Anh hùng náo (Sở Vân cứu giá)

1649 Lượt xem
·
·
31/03/2017

(CLV) – Nhận được sự yêu cầu của bạn đọc nhờ Nhi phân tích kỹ thêm về vở tuồng Anh Hùng Náo. May mắn là Nhi xem vở cải lương này khá kỹ nên Nhi xin nêu một số nhận xét của mình về vở diễn mang nét kiếm hiệp này.

Trước tiên là dàn diễn viên đầy kinh nghiệm và trẻ trung như: Vũ Linh (Lý Quảng), Phượng Mai (Sở Vân – Vân Tần Nương), Chí Linh (Tang Đại), Vân Hà (Tiền Huỳnh Châu), Thoại Mỹ (Phi Loan), Chiêu Hùng (Vua Chánh Đức), Trọng Nghĩa (Vân Bích Nhơn), Hữu Huệ (Châu Càng), Thanh Hằng (Tam Thập Nhị Cô), Tuấn Châu (Hồ Quỳ), Ngân Tuấn (Trương Giác), Hồng Nhung (Bạch Diệm Hồng), Bạch Mai (Vân Phu Nhân), Công Minh (Vĩnh Thuận Vương), Đức Lợi (Quảng Minh), Minh Long (Tiêu Tử Thế), Minh Hùng (Chu Lão), Bạch Lan (Chu Hồng Cẩm), Vương Ngọc (tướng cướp) cùng một số các nghệ sĩ khác. Điều đáng chú ý là vở tuồng này có mặt “Ngũ Hổ Tướng”: Vũ Linh, Chí Linh, Ngân Tuấn, Trọng Nghĩa, Chiêu Hùng. Sự xuất hiện của Ngũ Hổ Tướng trong tuồng này càng làm cho vở tuồng thêm phần hấp dẫn.

Nội dung: Đây là vở diễn nêu cao ý chí phò vua cứu nước. Vĩnh Thuận Vương muốn cướp ngôi vua nên mời vua Chánh Đức sang Hà Nam hội yến. Khi được Tiêu Tử Thế cho hay tin, các anh hùng của Chiêu Anh Quán đã chuẩn bị kế hoạch đối phó. Trên đường đi Trương Giác đã cứu được tiểu thư Tiền Huỳnh Châu từ tay tên tướng cướp và cả 2 trao lời hẹn ước chờ ngày gặp lại. Được Tiêu Tử Thế cho biết muốn đánh thắng quận chúa Phi Loan phải nhờ món bảo bối của Chu Hồng Cẩm nên các anh hùng phải đến Đả Lôi Đài tỷ võ để nhờ nàng Chu Hồng Cẩm ra tay đối phó với quận chúa Phi Loan. Tang Đại là người có duyên với Chu Hồng Cẩm nên đã đánh thắng được nàng và cả 2 trao lời hẹn ước. Tất cả lại lên đường để diệt trừ tên Châu Càng vì hắn là người mình đồng da sắt nên bắt buộc Tang Đại phải giả gái để có thể giết được Châu Càng. Và quả thật tên Châu Càng đã say mê nàng “Tô Tiểu Hương” và bị anh hùng Chiêu Anh Quán giết chết.

Người được phân công bảo vệ vua Chánh Đức không ai khác chính là “Nhị ca” Sở Vân anh tuấn tài ba. Khi đối đầu cùng với ngàn quân vây, Sở Vân không hề nao núng. Là một cô nương giả trai mà tài ba lại hơn người như vậy quả thật rất hiếm thấy. Sở Vân đã bảo vệ an toàn vua Chánh Đức, hoàn thành sứ mạng của mình.

Còn về phần Phi Loan khi đuổi theo Sở Vân đã bị Bạch Diệm Hồng và Chu Hồng Cẩm phục kích. Nhờ bảo bối của Chu Hồng Cẩm, Phi Loan cũng phải vong mạng nơi Hà Nam.

Khi về triều thì Sở Vân được vua gả tiểu thư Tiền Huỳnh Châu cho mình. Tiền Huỳnh Châu vì yêu Trương Giác nên quyết định tự tử để bảo vệ trinh tiết của mình. Vì vậy mà Sở Vân mới thú thật mình là nữ nhi nên cả 2 phải đóng kịch để che mắt mọi người.

Vân Bích Nhơn đã âm thầm theo dõi Sở Vân và nghi ngờ nàng chính là Vân Tần Nương hiền muội của mình nên đã mời Sở Vân đến chữa bệnh cho Vân phu nhân. Thấy mẹ mình lo lắng cho mình đến nổi ngã bệnh nên Sở Vân đành thú thật mình là Vân Tần Nương. Và Vân Tần Nương đẹp đôi cùng Lý Quảng nhưng lại sợ hoàng gia không tha thứ. Nhưng vua Chánh Đức đã tha mạng cho Vân Tần Nương và cả 2 hạnh phúc bên nhau.

Vai Lý Quảng được nghệ sĩ Vũ Linh thể hiện có nét đặc sắc và giọng ca mượt mà trầm ấm. Từ cách nhìn đến tướng đi, nét mặt đều nhập tâm vào nhân vật. Nhi rất thích cậu lúc cậu và Sở Vân nói chuyện với nhau. Ca ngọt ngào và đầy tình cảm, Có thể nói vai diễn Lý Quảng này đã đánh dấu tên tuổi của cậu mà không có nghệ sĩ nào có thể thay thế được.

Điểm đến vai diễn Sở Vân của cô Phượng Mai, Nhi không biết nói gì ngoài 2 từ “Tuyệt vời”. Tuồng này Sở Vân xuất hiện rất nhiều. Ấn tượng nhất là cảnh đối đầu với Phi Loan và ngàn quân tại Hà Nam. Vũ đạo đẹp và cách hát đầy mạnh mẽ đã đem đến cho khán giả nhiều cảm xúc và nhiều khâm phục về tài đào giả kép của cô. Đây là vở tuồng rất thành công của cô Phượng Mai cũng như đối với các nghệ sĩ.

Điểm ấn tượng của nghệ sĩ Chí Linh để lại trong vở tuồng này là không nhỏ. Nghệ sĩ Chí Linh đã chứng tỏ khả năng giả gái của mình khi giả thành nàng “Tô Tiểu Hương” để mê hoặc Châu Càng. Có thể nói nghệ sĩ Chí Linh đã đạt được thành công lớn từ vai diễn Tiểu Na Tra Tang Đại đầy tài ba và cách giả gái rất đẹp.

Trong vở tuồng này thì Nhi nhận thấy mỗi nghệ sĩ có mỗi nét hay riêng và đều để lại ấn tượng đẹp cho khán giả khi xem vở diễn này. Giọng ca mỗi người đều được thể hiện rõ ràng và đều có cảm xúc khác biệt. Đây là một trong những vở diễn mà Nhi yêu thích nhất. Xin chân thành cảm ơn các nghệ sĩ đã đem đến cho khán giả vở diễn hay và đầy tình cảm như vậy. Thương mến !!!Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung liên quan

12:21
Phàn Lê Huê Phá Hồng Thủy Trận
03/02/2024
·
2963 Lượt xem
12:21
Tứ Tử Đăng Khoa
03/02/2024
·
938 Lượt xem
12:21
Anh hùng chiêu anh quán
19/09/2023
·
6579 Lượt xem
12:21
Kim Hồ Điệp
06/09/2023
·
3155 Lượt xem
12:21
Trảm Trịnh Ân
24/08/2023
·
2437 Lượt xem