Cần trao giải thưởng Nhà nước cho NSND Viễn Châu

Cần trao giải thưởng Nhà nước cho NSND Viễn Châu

Chưa phân loại
31/08/2020
584 Lượt xem

NSND Trần Ngọc Giàu, Chủ tịch Hội sân khấu TP.HCM cho rằng cần có sự công bằng trong việc xét tặng giải thưởng với các soạn giả. Ông cũng vừa gửi thư kiến nghị đặc cách trao Giải thưởng Nhà nước cho cố soạn giả Viễn Châu.

Trong buổi họp Hội sân khấu TP.HCM, NSND Trần Ngọc Giàu với vai trò Chủ tịch Hội bày tỏ băn khoăn về những bất cập trong tình hình sân khấu hiện tại.

Theo đó, ông cho rằng lĩnh vực nghệ thuật lâu nay thường chỉ tập trung vinh danh các nghệ sĩ, diễn viên nhưng vô tình quên đi mất đối tượng tác giả – những người đã góp phần lớn hình thành nên diện mạo, phong cách sân khấu cải lương từ cách đây nhiều năm.

NSND Trần Ngọc Giàu - Chủ tịch Hội sân khấu TP.HCM cho rằng cần thiết trao giải thưởng Nhà nước cho một số soạn giả.

NSND Trần Ngọc Giàu – Chủ tịch Hội sân khấu TP.HCM cho rằng cần thiết trao giải thưởng Nhà nước cho một số soạn giả.

Chủ tịch Hội sân khấu TP.HCM dẫn chứng Viễn Châu dù được xét tặng danh hiệu NSND nhưng với tư cách là danh cầm chứ không dựa trên vai trò soạn giả. Nhiều năm trước, ông động viên con trai soạn giả xin Giải thưởng Nhà nước cho cố soạn giả nhưng không được.

“Bất cập nằm ở quy trình, ví dụ như diễn viên muốn xét duyệt phải có huy chương vàng. Trong khi đó, các soạn giả phải có vở diễn đi thi đạt giải, tác phẩm được in thành sách mới được cân nhắc xem xét trao Giải thưởng Nhà nước, Giải thưởng Hồ Chí Minh”, ông cho hay.

NSND Viễn Châu được xem là

NSND Viễn Châu được xem là “vua vọng cổ” với hơn 2.000 bài vọng cổ được nhiều nghệ sĩ sử dụng dàn dựng, biểu diễn suốt nhiều năm qua.

Do đó, NSND Trần Ngọc Giàu đã gửi thư kiến nghị đến Hội Nghệ sĩ sân khấu VN, Ban Thi đua khen thưởng trung ương đề nghị đặc cách trao Giải thưởng Nhà nước cho soạn giả Viễn Châu. Cũng theo ông, việc này không phải là đặc cách mà là đánh giá dựa trên sự khách quan, công bằng: “Các tác giả cống hiến ở giai đoạn, thời điểm đó rõ ràng không có điều kiện để mang tác phẩm của mình đi thi. Cũng vì thế mà không thể đáp ứng điều kiện xét giải theo yêu cầu bây giờ”.

Tại buổi họp, NSND Trần Ngọc Giàu phân tích việc tổ chức các buổi hội thảo, chuyên đề về tác giả – tác phẩm không dừng ở việc vinh danh mà trên hết còn phải đánh giá khách quan sự đóng góp của họ với nghệ thuật thời đại. Chủ tịch Hội sân khấu cho biết sắp tới sẽ tiếp tục kiến nghị cho các soạn giả nổi tiếng như Hà Triều – Hoa Phượng, Hoàng Khâm, Nhị Kiều, Năm Châu,… như trường hợp của NSND Viễn Châu.

NSND Lệ Thủy trong ngày Nhà giáo VN, đến tặng hoa thầy - SG Viễn Châu

NSND Lệ Thủy trong ngày Nhà giáo VN, đến tặng hoa thầy – SG Viễn Châu

Nghệ sĩ Viễn Châu, sinh năm 1924 tại Trà Vinh. Sinh thời, ông được xem là một danh cầm đàn tranh và là soạn giả cải lương nổi tiếng. Năm 2012 ông được trao tặng danh hiệu NSND.

Soạn giả còn được cho là người đã khai sinh ra thể loại cải lương tân cổ giao duyên. Ông được giới mộ điệu xem là “vua của các vị vua cải lương” khi có công đào tạo ra nhiều thế hệ nghệ sĩ cải lương danh tiếng như: NSND Ngọc Giàu, NSND Bạch Tuyết, NSND Lệ Thủy, NSND Minh Vương, NSƯT Diệu Hiền, nghệ sĩ Hồng Nga,…

Các tác phẩm kinh điển của ông được khán giả biết đến như: Tình anh bán chiếu, Tu là cội phúc, Trái khổ qua, Ông lão chèo đò, Sầu vương ý nhạc, Võ Đông Sơ – Bạch Thu Hà, Tần Quỳnh khóc bạn, Hán đế biệt Chiêu Quân, Gánh bưởi Biên Hòa, Người đánh đàn trên sông Mỹ Thuận… Soạn giả Viễn Châu mất năm 2016, hưởng thọ 92 tuổi.

Tuấn Chiêu


Đánh giá bài viết

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *