Câu chuyện của nghệ thuật cải lương qua ký ức của các nghệ sĩ

Câu chuyện của nghệ thuật cải lương qua ký ức của các nghệ sĩ

16/11/2019
764 Lượt xem

(CLV) – Trong khuôn khổ Dự án Di sản Kết nối, Hội đồng Anh tại Việt Nam mang tới chương trình “Câu chuyện Cải lương: Thật và Đẹp” gồm chuỗi hoạt động giới thiệu tới công chúng, đặc biệt là giới trẻ những câu chuyện và ký ức của những nghệ sĩ và những người làm nghề cải lương, trong hai ngày 23-24/11/2019 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Sự kiện nhằm tôn vinh những nhân vật trong cộng đồng cải lương, những người có nhiều đóng góp vào sự hiểu biết và cảm nhận được giá trị của bộ môn nghệ thuật cải lương Nam Bộ, từ đó khuyến khích sự quan tâm, gìn giữ và tương tác với bộ môn nghệ thuật truyền thống này.

Câu chuyện của nghệ thuật cải lương qua ký ức của các nghệ sĩ

Bộ phim “Song lang” sẽ được trình chiếu trong khuôn khổ sự kiện

Cuốn sách “Câu chuyện Cải lương: Thật và Đẹp” tập hợp các câu chuyện và chia sẻ của 24 nhân vật của làng Cải lương Nam Bộ. Sách được thực hiện bởi giáo sư, nhà nghiên cứu lịch sử truyền khẩu Hugo Frey và nhà văn, giảng viên môn viết sáng tạo Suzy Joinson của trường Đại học Chichester, Vương quốc Anh, với phần biên tập tiếng Việt của nhà văn, đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc.

Bằng các hướng tiếp cận sáng tạo nhằm giúp các cộng đồng khác nhau cùng đóng góp và hưởng lợi từ sự bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa phi vật thể, trong đó có cải lương, hoạt động Triển lãm nội dung sách “Câu chuyện Cải lương: Thật và Đẹp” và những thước phim tài liệu thuộc dự án Di sản Kết nối sẽ giới thiệu tới người dân thành phố Hồ Chí Minh, cái nôi của loại hình nghệ thuật cải lương, những câu chuyện và ký ức của các nghệ sĩ cải lương qua các thế hệ và những người yêu và gắn bó với loại hình nghệ thuật đã có hơn 100 năm tuổi này.

Ngoài điểm nhấn của chương trình là những câu chuyện kể từ các nghệ sỹ và người thực hành cải lương đã để lại dấu ấn cho bộ môn cải lương từ trước đến nay, nhất là những nhân vật nữ giới, “Câu chuyện Cải lương: Thật và Đẹp” cũng giới thiệu trích đoạn kinh điển của lịch sử cải lương, qua sự trình diễn của những nghệ sỹ Cải lương được khán giả yêu mến qua mọi thời kỳ, và những tương tác với cải lương của các nhóm thực hành nghệ thuật thể nghiệm và đương đại. Phần đặc biệt của chương trình là tiết mục chiếu phim Song Lang và phần giao lưu với đạo diễn và ekip diễn viên.

Gia Linh


5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *