Cháu ruột NSƯT Vũ Linh: Bị nhiều người gạ gẫm vì không biết thân thế gia đình

Cháu ruột NSƯT Vũ Linh: Bị nhiều người gạ gẫm vì không biết thân thế gia đình

04/05/2017
636 Lượt xem

(CLV) – Tôi muốn tự nỗ lực, đi bằng đôi chân của mình nên tất nhiên, tôi cũng gặp không ít cạm bẫy“, cháu ruột NSƯT Vũ Linh chia sẻ.

Ca sĩ, diễn viên Hồng Phượng là cháu ruột gọi nghệ sĩ ưu tú Vũ Linh bằng cậu. Mặc dù là con nhà nòi nhưng Hồng Phượng hoạt động nghệ thuật khá muộn, khi cô 22 tuổi.

Gần 10 năm làm nghề nhưng cái tên Hồng Phượng cũng chỉ được số ít người trong nghề và khán giả biết tới cho đến khi cô tham gia game show Sao nối ngôi.

Sự xuất hiện của danh hài Hoài Linh và nghệ sĩ ưu tú Vũ Linh ở 2 vòng thi Lội ngược dòng và đêm chung kết của Hồng Phượng đã khiến nhiều người chú ý. Hiện nay, Hồng Phượng cũng là cái tên được kỳ vọng nhiều ở game show Tài tử tranh tài.

Tuổi thơ vắng cha…

Mẹ tôi là cô đào Hồng Nhung nổi tiếng một thời ở đoàn cải lương Huỳnh Long. Ba tôi cũng là kép cải lương được nhiều người biết đến. Hai người hát chung đoàn, kết duyên chồng vợ rồi sinh ra tôi nhưng tôi vừa tròn 2 tuổi thì ba mẹ chia tay.

Có lẽ vì mẹ đã cho tôi đầy đủ cả phần yêu thương của một người cha nên tôi chưa bao giờ cảm thấy thiệt thòi so với bạn bè. Từ nhỏ, mẹ đã giải thích với tôi rằng, “ba mẹ tuy không ở với nhau nhưng ba vẫn là ba con, con phải tôn trọng và yêu thương ba mình”.

Lời mẹ dạy có lẽ vượt quá khả năng hiểu biết và ý thức của một đứa trẻ như tôi khi đó nên mỗi lần ba tới thăm, muốn ôm tôi vào lòng, tôi đều bỏ chạy. Điều đó chỉ thay đổi khi tôi hiểu chuyện.

Chính vì không gần ba nên tôi hầu như không có nhiều kỷ niệm về ông. Ký ức duy nhất tôi còn nhớ là có lần ba chở tôi về ăn đám giỗ bên nhà nội.

Nhà ông bà nội ở Thanh Đa, quận Bình Thạnh. Ngày xưa khu vực ấy còn ruộng vườn giống như nông thôn. Ba dẫn tôi đi câu cá, tắm sông rất vui. Tôi được cả nhà nội cưng chiều. Con gà vừa đẻ trứng, chỉ cần tôi nói “con thích cái trứng đó” là thế nào cũng được lấy cho.

Mẹ con Hồng Phượng cùng cậu năm Vũ Linh, và diễn viên trẻ Ngô Long Hồ.

Mẹ con Hồng Phượng cùng cậu năm Vũ Linh, và diễn viên trẻ Ngô Long Hồ.

Ấn tượng về ngày bé của tôi là nay sống ở nhà ông bà ngoại, mai ở nhà cậu năm Vũ Linh. Cậu đón hai mẹ con tôi về nuôi, mẹ giúp cậu lo công việc trong ngoài gia đình vì cậu gần như đi diễn suốt ngày.

Sáng sớm cậu đã đi, tới khuya mới về, lúc đó mấy chị em tôi đều ngủ cả. Tuy ở nhà cậu nhưng vì ít gần gũi nói chuyện nên tôi rất sợ cậu dù trong lòng luôn yêu quý, kính trọng.

Thân thế gia đình giúp tôi vững vàng trước mọi cạm bẫy…

Mãi tới năm tôi học lớp 10 mới chuyển hẳn về nhà ông bà ngoại ở. Tốt nghiệp trung học phổ thông, tôi đậu trường trung cấp Du lịch và Khách sạn Sài Gòn tourist nhưng được nửa năm thì bỏ vì học không vào.

Tôi đi làm nhân viên tư vấn ở một tiệm áo cưới và nhiều công việc khác nhưng tiếc là thời gian đó lại không học về nghệ thuật.

Cái duyên đưa tôi vào nghệ thuật rất tình cờ. Một lần ba tôi được mời đi đóng phim, ông hỏi tôi có muốn đi chơi không? Trong lúc ngồi đợi ba làm việc thì có người tới xin số điện thoại và mời tôi tham gia 1 vai quần chúng nhỏ xíu với 1 phân đoạn.

Sau đó, tôi được mời đóng nhiều phim hơn và các vai diễn cũng nhiều phân đoạn hơn. Vai nhiều phân đoạn đầu tiên của tôi là phim truyền hình “Chàng mập nghĩa tình” với 70 phân đoạn. Phim đó tôi đóng với chị Việt Hương và anh Hoàng mập.

Tôi cũng từng vào nhiều vai thứ chính như “Hai người cha”, “Yêu thuê”… Ngoài ra, tôi xin đi hát ở các tụ điểm lớn như sân khấu Trống Đồng, rạp Nam Quang, Điểm Hẹn Sài Gòn, phòng trà MTV…

Hồng Phượng có giọng hát buồn và truyền cảm hiếm thấy...

Hồng Phượng có giọng hát buồn và truyền cảm hiếm thấy…

Gia đình tôi có truyền thống hát cải lương nhưng tôi chọn cho mình dòng nhạc dân ca. Tôi rất mê cải lương nhưng lại không tự tin để hát. Việc sinh ra trong một gia đình có nhiều nghệ sĩ cải lương nổi tiếng là niềm tự hào nhưng cũng là áp lực đối với tôi.

Tôi sợ người khác nhìn mình theo kiểu “cháu Vũ Linh sao lại phải đi đóng vai quần chúng, cháu Vũ Linh là phải ở một vị trí khác, cháu Vũ Linh phải tài giỏi hơn…”.

Vì sợ nên suốt nhiều năm đi đóng phim, đi hát, lồng tiếng phim… tôi luôn giấu kín thân thế của mình. Ai biết thì biết, còn tôi không bao giờ khoe “tôi là cháu ruột nghệ sĩ Vũ Linh”.

Con đường làm nghề của tôi vì thế chưa bao giờ được trải thảm đỏ. Tôi muốn tự nỗ lực, đi bằng đôi chân của mình nên tất nhiên, tôi cũng gặp không ít cạm bẫy.

Có những đạo diễn, phó đạo diễn tán tỉnh và đưa ra những lời đề nghị khiếm nhã “Em chịu anh đi, anh sẽ cho em vai diễn mấy chục phân đoạn”.

Họ nghĩ rằng với một con bé đang đóng vai quần chúng không ai biết là ai như tôi, cho một vai vài chục phân đoạn thì hẳn là miếng mồi béo bở nhưng họ không biết rằng tôi không thể vấp ngã và bị dụ dỗ như vậy.

Họ có thể không biết tôi là ai nhưng chính gia đình là động lực giúp tôi không bị thoả hiệp để kiếm tìm cơ hội. Tôi biết ơn gia đình đã cho tôi sự vững vàng đó.

Tôi cứ nghĩ mình sẽ không nhờ vả gia đình nhưng tới chương trình “Sao nối ngôi” tôi mới thấy mình được sự bảo bọc rất lớn của gia đình, đặc biệt là cái tên của cậu tôi – Nghệ sĩ ưu tú Vũ Linh.

Khán giả yêu thương tôi là vì họ thương cậu Vũ Linh. Tôi được hưởng hào quang của cậu. Dù muốn đi bằng năng lực và đôi chân mình thì tôi cũng không bao giờ thoát được cái bóng của cậu và gia đình.

Hồng Phượng và danh hài Hoài Linh trên sân khấu Sao nối ngôi.

Hồng Phượng và danh hài Hoài Linh trên sân khấu Sao nối ngôi.

Cậu Vũ Linh và mẹ tôi có thời gian dài không nhìn mặt nhau…

Ông bà ngoại tôi sinh được 6 người con nhưng giờ chỉ còn 3 người: Cậu năm Vũ Linh, mẹ tôi và cậu út Tiểu Linh. Cậu năm không có con ruột, người con nuôi của cậu không theo nghề hát. Con của cậu út cũng vậy. Tới thế hệ sau, chỉ còn mình tôi làm nghề nên gia đình rất vui, đặc biệt là cậu Vũ Linh.

Cậu chưa bao giờ thể hiện niềm vui đó trước mặt tôi nhưng cậu khoe với bạn bè. Khi tôi tham gia Sao nối ngôi, cậu không thích game show nhưng lại không bỏ sót tập nào, thậm chí kêu gọi bạn bè mở ti vi lên xem và ủng hộ Hồng Phượng.

Trong suốt thời gian diễn ra cuộc thi, cậu luôn tư vấn, chỉ bảo từng tiết mục cho tôi, còn mẹ lúc nào cũng bên cạnh hỗ trợ.

Hồi trước, trong gia đình có những khúc mắc không giải hoà được. Thậm chí có một thời gian dài, cậu Vũ Linh và mẹ tôi không nhìn mặt nhau nhưng nhờ chương trình Sao nối ngôi mà bây giờ mẹ và cậu đã nói chyện trở lại.

Tôi rất vui vì gần như mình là cầu nối để mối quan hệ giữa mẹ và cậu trở lại bình thường nhưng công lớn nhất là nhờ cậu Hoài Linh.

Khi tham gia Sao nối ngôi, tôi áp lực vô cùng. Cậu Vũ Linh bảo “chừng nào con vô được vòng chung kết thì hẵng nói chuyện với cậu”.

Lúc đó tôi hiểu rằng, cuộc thi không còn mang tính chất cá nhân của riêng mình mà là danh dự của cả gia đình, dòng tộc. Cái tên của cậu quá lớn, tôi không được phép sai phạm để ảnh hưởng tới cậu và gia đình.

NSƯT Vũ Linh và em gái, nghệ sĩ Hồng Nhung đi tảo mộ dịp Tết 2017.

NSƯT Vũ Linh và em gái, nghệ sĩ Hồng Nhung đi tảo mộ dịp Tết 2017.

Ở vòng thi Lội ngược dòng, tôi phải nhờ cậu Hoài Linh trợ diễn. Lúc đó, cậu Vũ Linh nghĩ: “mình là cậu ruột mà chưa giúp cho cháu, trong khi Hoài Linh chỉ là anh em trong nghề nhưng vì tình nghĩa mà lên trợ diễn cho cháu mình”.

Các buổi tập sau đó đã hàn gắn và đưa gia đình tôi về gần lại với nhau. Lúc xem tập “Hòn vọng phu” có cậu Hoài Linh trợ diễn cho tôi, cậu Vũ Linh đã khóc.

* Ghi theo lời kể của nhân vật, nghệ sĩ Hồng Phượng

theo Trí Thức Trẻ


5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *