Chờ thêm nhiều hình mẫu đẹp về người CAND trên sân khấu

Chờ thêm nhiều hình mẫu đẹp về người CAND trên sân khấu

Chưa phân loại
09/07/2020
548 Lượt xem

Sau 3 kỳ tổ chức thành công, Liên hoan nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ CAND” tiếp tục trở lại với kỳ tổ chức thứ IV, năm 2002, từ 16/7 đến 4/8 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu cơ, số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội với 27 đoàn, 33 vở diễn.

Liên hoan nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ CAND” là một trong những sự kiện văn hóa nghệ thuật lớn, giàu ý nghĩa, do Bộ Công an phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức nhân dịp kỷ niệm 75 Ngày truyền thống CAND (19/8/1945 – 19/8/2020), 15 Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 – 19/8/2020).

Ngay từ lần tổ chức đầu tiên vào năm 2005, Liên hoan đã trở thành sự kiện lớn, thu hút sự quan tâm của đông đảo người làm nghệ thuật và công chúng, quy tụ 18 đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp đại diện cho các vùng miền trên cả nước, với nhiều loại hình sân khấu: kịch nói, chèo, cải lương và dân ca. Đến nay, sau 3 lần tổ chức thành công (lần thứ 2 là năm 2010, lần thứ 3 là năm 2015), Liên hoan đã trở thành ngày hội lớn của giới sân khấu cả nước.

Cảnh trong vở "Chuyên án Z5" của Nhà hát CAND

Cảnh trong vở “Chuyên án Z5” của Nhà hát CAND

Với 66 vở diễn ở các thể loại: Kịch nói, chèo, cải lương, ca kịch và kịch hình thể, các tác phẩm qua 3 kỳ tổ chức, Liên hoan đã đem đến công chúng cái nhìn sâu sắc và toàn diện hơn ở nhiều góc độ về công việc và cuộc sống, những hy sinh, vất vả của người chiến sỹ Công an.

Thông qua sức lan tỏa từ Liên hoan, hình tượng người chiến sĩ CAND được chuyển tải trong các tác phẩm sân khấu, nhân dân hiểu và thêm tin yêu vào người chiến sỹ Công an hơn, đồng hành nhiều hơn cùng lực lượng Công an trong bảo vệ an ninh quốc gia, đảm bảo an ninh trật tự, gìn giữ bình yên cho quê hương, đất nước.

Tại kỳ tổ chức thứ IV năm 2020, Liên hoan tiếp tục trở thành sự kiện lớn, là ngày hội chung của cả những người làm nghệ thuật lẫn các cán bộ, chiến sĩ lực lượng CAND. Với 33 vở diễn được đăng ký tham dự của 27 đoàn, đơn vị nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp trên cả nước, Liên hoan lần này không chỉ có số lượng vở diễn, đoàn tham dự đông nhất từ trước đến nay, mà còn 33 vở diễn thuộc 4 loại hình sân khấu. Trong đó, thể loại Kịch nói chiếm số lượng nhiều nhất, gồm 18 vở. Nghệ thuật Chèo có 4 vở, Cải lương có 6 vở, Dân ca kịch có 5 vở.

Trung tướng, nhà văn Hữu Ước, người có ý tưởng và cũng là người có nhiều đóng góp lớn cho thành công của 3 kỳ liên hoan trước đây, tiếp tục trở lại với Liên hoan bằng 3 kịch bản được 3 đơn vị chọn dàn dựng: Trung tâm Bảo tồn và Phát huy di sản dân ca xứ Nghệ với vở Dân ca kịch “Cơn lốc”, đạo diễn – NSND Giang Mạnh Hà; Trung tâm Bảo tồn và phát triển nghệ thuật sân khấu Việt Nam với vở Kịch nói “Nhật ký kẻ tử tù” (đạo diễn – NSND Lê Hùng), Nhà hát Chèo Hưng Yên với vở Chèo “Tiếng chuông” (đạo diễn – NSƯT Lê Tuấn Cường).

Theo thống kê từ Ban tổ chức, tại kỳ liên hoan thứ IV, năm 2020, đã có khoảng 10 vở đã khai thác từ nguồn kịch bản của Trại sáng tác kịch bản sân khấu về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” năm 2019 do Bộ Công an tổ chức.

Đặc biệt, kịch bản “Vụ án Am Bụt Mọc” của tác giả Minh Nguyệt (Vũ Thị Nguyệt) – tác phẩm được Ban tổ chức Trại sáng tác trao giải B đã có đến 3 đơn vị, đoàn nghệ thuật đưa vào dàn dựng với 2 thể loại khác nhau: Trung tâm Bảo tồn và Phát huy di sản dân ca xứ Nghệ dựng theo thể loại Dân ca kịch, do NSND Hồng Lựu đạo diễn; Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa dàn dựng theo thể loại Cải lương, do NSND Trương Hải Thọ đạo diễn; Trung tâm Sân khấu và phát triển Hà Nội dàn dựng thành tác phẩm Kịch nói, do NSƯT Bùi Như Lai đạo diễn, vừa tổng duyệt thành công tại Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam, Hà Nội.

Kịch bản “Hoa sen lửa” của tác giả Chu Thơm – kịch bản đạt giải B Trại sáng tác kịch bản sân khấu về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” năm 2019 cũng được 2 đơn vị chọn dàn dựng tác phẩm tham gia Liên hoan. Trong đó, Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP Hồ Chí Minh dựng bằng thể loại Cải lương với tên gọi “Đóa Sen Việt”, do đạo diễn Lê Nguyễn Đạt dàn dựng. Đây cũng là kịch bản được Sân khấu Lệ Ngọc – đơn vị sân khấu xã hội hóa tại Hà Nội dựng thành vở kịch nói “Hoa sen lửa”, với sự dàn dựng của “phù thủy sân khấu” – đạo diễn, NSND Lê Hùng…

Theo kế hoạch dự kiến, Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ CAND” lần thứ IV năm 2020 sẽ khai mạc từ 17h30 ngày 16/7 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu cơ, số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội.

Đây cũng là địa điểm được chọn để tổ chức lễ bế mạc và trao giải vào tối ngày 4/8. Trong suốt khoảng thời gian diễn ra Liên hoan, 33 vở diễn của các đơn vị sẽ được các đơn vị công diễn, phục vụ khán giả tại Thủ đô Hà Nội.

Hoa Nguyễn


Đánh giá bài viết

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *