Chuông vàng mãi ngân vang

Chuông vàng mãi ngân vang

23/09/2023
3603 Lượt xem

(CLV) – Tối 24-9, tại Nhà hát Đài Truyền hình TPHCM, đêm cuối cuộc thi Chuông vàng vọng cổ (CVVC) 2023 hứa hẹn sẽ tưng bừng và xác định thí sinh được trao giải thưởng Chuông vàng danh giá.

Chuông vàng mãi ngân vang - Ảnh 1

Thí sinh Nguyễn Thị Như Ý biểu diễn trích đoạn Bẽ bàng với sự trợ diễn của nghệ sĩ Nguyễn Văn Khởi

Nhiều gương mặt tỏa sáng

Đêm thi thứ 3 cuộc thi CVVC đã diễn ra trong không khí khá căng thẳng. 5 thí sinh có thực tài gồm Trần Thị Yến Khoa, Phan Văn Nhân, Võ Hoài Minh, Nguyễn Thị Như Ý và Nguyễn Phú Yên đã lần lượt trình diễn các trích đoạn: Bẽ bàng (tác giả: Phạm Văn Đằng), Đường đời hai lối (tác giả: Thạch Tuyền), Không là cát bụi (tác giả: Hoàng Song Việt), Đời cô lẻ (tác giả: Viễn Châu), Nỗi lòng của mẹ (tác giả: Thạch Tuyền), với sự hỗ trợ biểu diễn của NSƯT Ngọc Đợi, NS Nguyễn Văn Khởi, Kim Luận, Phương Cẩm Ngọc, Hoàng Oanh… Những câu chuyện về tình cảm gia đình, tình mẫu tử, tình yêu hôn nhân với nhiều cung bậc cảm xúc, được các nghệ sĩ và thí sinh kết hợp thể hiện ăn ý, duyên dáng, tạo ấn tượng với khán giả.

Đặc biệt, nổi trội với chất giọng ngọt ngào, nội lực mạnh mẽ, chắc nhịp, gương mặt sáng sân khấu, nét diễn tự nhiên, thí sinh Nguyễn Thị Như Ý (SN 2003, Hậu Giang) đã tạo nên sức hút khác biệt. Qua các tiết mục thi, Như Ý khiến khán giả cảm nhận được, nếu đoạt giải, con đường làm nghề của em sẽ dễ dàng tỏa sáng khi có được giọng ca trời phú, hình thể và gương mặt hợp vào vai đào mùi. Các thí sinh còn lại cũng thể hiện được tài năng, cùng tạo nên những sắc màu tươi mới cho những đêm thi qua khả năng ca diễn nhiều cảm xúc.

Khép lại đêm thi thứ 3, 3 thí sinh đạt điểm cao nhất gồm: Nguyễn Thị Như Ý, Phan Văn Nhân và Trần Thị Yến Khoa cùng bước vào đêm thi chung kết và trao giải CVVC lần thứ 18-2023.

Sức sống mới của nghệ thuật truyền thống

Cuộc thi CVVC năm nay khởi động từ tháng 6 với 149 thí sinh tham gia, diễn ra lần lượt các vòng thi thử giọng, sơ tuyển, tuyển chọn và chung kết. Để phát huy đúng tinh thần “đãi cát tìm vàng”, đóng góp tài năng trẻ cho lĩnh vực nghệ thuật đờn ca tài tử – cải lương, ban tổ chức cuộc thi CVVC đã nỗ lực tìm kiếm cách thức, phương pháp mới để cuộc thi luôn có được sự tươi mới, vừa gìn giữ nét truyền thống lại vừa bám sát hơi thở của cuộc sống hiện đại.

Một trong những yếu tố cốt lõi mang lại thành công là thành phần ban giám khảo, hội đồng nghệ thuật và ban huấn luyện đồng hành cùng cuộc thi. Cuộc thi đã có sự tham dự của nhiều nghệ sĩ tên tuổi trong làng sân khấu cải lương thành phố. Họ, dù ở vị trí nào cũng đều tích cực tham gia với mong muốn truyền nghề, cùng gìn giữ, phát huy và lan tỏa ngày càng mạnh mẽ hơn loại hình sân khấu truyền thống. Cùng với các thí sinh, nghệ sĩ trẻ, tất cả đã nỗ lực để có được những tiết mục hay, đưa sân khấu cải lương và nghệ thuật đờn ca tài tử đến với đông đảo khán giả hơn, nhất là với công chúng trẻ.

Đạo diễn Nguyễn Minh Hải, Trưởng ban Văn nghệ, Đài Truyền hình TPHCM, thành viên Ban tổ chức cuộc thi CVVC 2023, chia sẻ: “Chúng tôi vui vì năm nào cuộc thi cũng phát hiện được nhiều nhân tố mới, tiềm năng, đó là sự tiếp nối, minh chứng cho dòng chảy cải lương sống mãi, len lỏi trong đời sống nhân dân. Cuộc thi CVVC vẫn tiếp tục làm nhiệm vụ tìm kiếm, phát hiện, đào tạo các tài năng cải lương. Điểm đặc biệt của năm nay là thay vì thụ động chờ thí sinh đến đăng ký, chúng tôi đã chủ động quảng bá chương trình trên nhiều nền tảng, nhất là nền tảng số với mong muốn nhiều người tham dự hơn nữa. Thậm chí, có trường hợp có năng lực nhưng ngại tham gia, chưa có định hướng nghề nghiệp, chúng tôi đã chủ động thuyết phục để từ đó phát hiện thêm tài năng”.

Và thực tế đã cho thấy, nhiều thí sinh dưới sự dìu dắt, hướng dẫn của các nghệ sĩ tài danh trong làng sân khấu đã “lột xác” qua từng vòng thi, thậm chí thăng hoa trong những vòng thi cuối. Họ chính là những mạch máu mới, góp phần mang lại sức sống, sự phát triển cho tương lai của sân khấu cải lương TPHCM nói riêng và nghệ thuật truyền thống của dân tộc nói chung.


Đánh giá bài viết
Nguồn bài viết: Sài Gòn Giải Phóng

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *