Thứ Năm, Tháng Mười Hai 5, 2019
-18 °c

Linh Tâm

492
SHARES
1.4k
VIEWS
 • Tiểu sử
 • Tác phẩm
 • Giải thưởng

Nghệ sĩ Linh Tâm tên thật là Võ Văn Tâm sinh ngày 18-9-1962 tại Tân An, Tân Châu, tỉnh An Giang. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Nước California. Võ Văn Tâm ban đầu có nghệ danh là Phương Tâm (do nghệ sĩ Trương Ánh Loan đặt), sau đó mới đổi thành Linh Tâm.

Năm 1978, với nghệ danh Phương Tâm, anh đã đoạt huy chương vàng hội diễn ca cổ của tỉnh An Giang nên được thu nhận vào Đoàn nghệ thuật tổng hợp của tỉnh An Giang.

Cuối năm 1979, Phương Tâm gặp lại nghệ sĩ Vũ Linh. Chính nghệ sĩ Vũ Linh đã yêu cầu ông bầu của đoàn Tiếng Ca Sông Cửu nhận Phương Tâm về đoàn. Nghệ sĩ Vũ Linh cũng đã đổi nghệ danh cho Phương Tâm thành Linh Tâm.

Sau khi rời đoàn Tiếng Ca Sông Cửu, Linh Tâm đã tham gia đoàn Minh Tơ rồi lại trở về đoàn Sông Cửu nhưng không thành. Cho đến khi, Linh Tâm tham gia đoàn Sông Hàn và được hát cặp với nghệ sĩ Cẩm Thu thì sự nghiệp của anh từ đấy trở nên thăng hoa. Trên sân khấu đoàn Sông Hàn, Linh Tâm đã tỏa sáng trong nhiều vai diễn như: Ferdinand trong vở “Âm mưu và tình yêu”, Buridan trong “(Tháp đoạn hồn”, Hồng Tuấn trong “Bài ca tìm mẹ”, Phạm Cự Lượng trong vở “Thái hậu Dương Vân Nga”, Từ Hải trong vở “Má hồng phận bạc”, Pari trong vở “Mùa tôm”, Kim Trọng trong vở “Vương Thúy Kiều”, Ta là vua, Công chúa tóc thơm, Thoại Khanh Châu Tuấn, Linh Quy thần kiếm, Nhụy Kiều Tướng Quân, Bức Ngôn Đồ Đại Việt… Những vai diễn của Linh Tâm đã khiến biết bao trái tim người hâm mộ phải thổn thức.

Một bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của nghệ sĩ Linh Tâm, đó là khi đạo diễn NSƯT Đoàn Bá quyết định giao cho Linh Tâm vai biện lý Hạnh trong vở Ân oán giang hồ. Với xuất thân là một kép mùi, đây quả thật là một thử thách đối với Linh Tâm. Tuy nhiên, vai diễn biện lý Hạnh thành công ngoài mong đợi, đã dẫn anh vào một ngã rẽ bất ngờ trong nghề nghiệp. Cũng từ đó Linh Tâm được các đạo diễn lựa chọn vào các vai phản diện, xấu xa, đáng ghét nhất. Trong đó, những vai phản diện nổi bật của anh trong các vở diễn phải kể đến như: Giũ áo bụi đời, Người không cô đơn, Đèn khuya, Tướng cướp Bạch Hải Đường…

Linh Tâm thời trẻ

Linh Tâm sinh ra trong một gia đình bố mẹ chỉ làm nông và buôn bán, nhưng năm lên bảy tuổi anh đã được một người cậu ruột dạy đờn ca tài tử. Với vẻ ngoài điển trai và nam tính cộng thêm giọng hát hay, Linh Tâm đã gây được sự chú ý của nghệ sĩ Trương Ánh Loan. Linh Tâm được nghệ sĩ Ánh Loan nhận làm con nuôi và truyền dạy cho anh về giọng hát, thần thái và lối diến.

Về phần cha mẹ của Linh Tâm, khi biết anh theo con đường nghệ thuật thì phản đối gay gắt. Họ muốn anh theo học ngành luật, nhưng Linh Tâm kiên quyết không theo học ngành luật mà đi theo làm diễn viên của Đoàn Văn công An Giang. Sau khi rời đoàn Văn Công An Giang anh tham gia đoàn Sông Cửu rồi đến đoàn Sông Hàn. Tại đoàn Sông Hàn, Linh Tâm được bắt cặp với nghệ sĩ Cẩm Thu. Kể từ đây tên tuổi của anh càng ngày càng trở nên nổi tiếng trên các sân khấu.

Cuộc sống gia đình Linh Tâm

Năm 1982, Linh Tâm kết hôn với nghệ sĩ Cẩm Thu, họ sinh được hai người con là nghệ sĩ Linh Ty và võ Thị Thu Tâm.

Tuy nhiên, sau 30 năm chung sống cặp đôi Linh Tâm – Cẩm Thu chính thức nói lời chia tay. Sau khi chia tay, Linh Tâm sang Mỹ định cư còn Cẩm Thu thì sống tại Việt Nam cùng con trai.

Nghệ sĩ Linh Tâm trong quan hệ với những người nổi tiếng khác

Nghệ sĩ Cẩm Thu là vợ anh

Nghệ sĩ Trương Ánh Loan là mẹ nuôi của Linh Tâm

Nghệ sĩ Vũ Linh là người có công giúp đỡ cho sự nghiệp của Linh Tâm

Thân thế sự nghiệp

  Linh Tâm

  Login to your account below

  Fill the forms bellow to register

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.