Thứ Năm, Tháng Hai 27, 2020

NSND Ngọc Giàu

495
CHIA SẺ
1.4k
LƯỢT XEM
 • Tiểu sử
 • Tác phẩm
 • Giải thưởng

NSND Ngọc Giàu tên khai sinh là Phong Thị Ngọc Giàu là nghệ sĩ cải lương người Việt Nam. Bà hoạt động ở lĩnh vực cải lương, hài kịch và phim ảnh.

Thân thế sự nghiệp

Theo tạp chí Kịch Ảnh, Ngọc Giàu sinh trưởng trong gia đình lao động nghèo ở Thủ Thiêm (nay là Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh), thuộc dòng dõi quý phi Lê Ngọc Bình. Ngọc Giàu lại rất mê ca hát. Lúc 12 tuổi, bà được nhận vào gánh hát Mai Lan Phương – Ngọc Chiểu và chỉ làm tỳ nữ, rồi ngâm thơ hậu trường. Đến khi về đoàn Ngọc Kiều của Hoàng Kinh – Ngọc Đáng (năm bà tròn 13 tuổi) thì được đóng những vai đào nhì, sau hai tháng được nâng lên đào chính. Một lần cùng đoàn đi diễn ở Quảng Ngãi, đoàn Ngọc Kiều diễn vở Đôi mắt giai nhân. Trong số khán giả đến xem đêm diễn ấy có bà bầu của đoàn Kim Chưởng nên bà đã được mời về làm diễn viên của đoàn Kim Chưởng.

Sau hơn một năm cùng đoàn đi lưu diễn khắp các tỉnh từ miền Trung Việt Nam đến Đồng bằng sông Cửu Long. Năm 1958, về đến Sài Gòn, Ngọc Giàu được chủ rạp hát Hưng Đạo mời dự lễ khai trương, đồng thời tham gia vai đào chính trong vở Hai cánh én đầu xuân, đóng cặp cùng nam diễn viên tài danh Minh Chí. Sau lần diễn đó, Nghệ sĩ Minh Chí đã đưa bà đi giới thiệu với các hãng băng đĩa ở Sài Gòn. Chủ hãng Châu Á, một hãng đĩa lớn ở Sài Gòn, sau khi nghe Ngọc Giàu ngâm thơ và hát thử đã ký hợp đồng dài hạn.

2 năm sau, bà được soạn giả Hà Triều – Hoa Phượng ở đoàn hát Thanh Minh – Thanh Nga mời về đoàn. Bà được trao Giải Thanh Tâm vào đầu năm 1960 nhờ nhiều vai diễn, như vai đào chánh Điêu Thuyền. Năm 1967, bà đón nhận Giải Thanh Tâm Xuất Sắc qua vai người đàn bà điên trong vở Vườn Hạnh Sau Chùa. NSND Ngọc Giàu là một trong ba nghệ sĩ nữ hiếm hoi đoạt được giải Thanh Tâm Xuất Sắc với Thanh Nga (1966) và Bạch Tuyết (1965).

Những bạn diễn của bà là: Lệ Thủy, Thanh Sang, Út Trà Ôn, Thanh Nam, Thanh Nga, Út Bạch Lan, Bạch Tuyết, Minh Vương, Minh Cảnh,…

 • Năm 1960, bà nhận Giải Thanh Tâm (vai Điêu Thuyền). Bà là nghệ sĩ đoạt giải Thanh Tâm trẻ tuổi nhất, khi mới 15 tuổi.
 • Năm 1967, bà nhận Giải Thanh Tâm Xuất Sắc.
 • Năm 1979, khi 34 tuổi, bà được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú. Bà là nữ nghệ sĩ đầu tiên của Thế hệ vàng được phong Ưu Tú.
 • Năm 1995, bà được trao Giải Mai vàng lần thứ 1.
 • Năm 1996, bà được trao Giải Mai Vàng lần thứ 2.
 • Năm 2003, bà đoạt giải thưởng Diễn viên được yêu thích nhất trong Gala cười 2003.
 • Năm 2012, bà được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân ở lần xét thứ 7 – năm 2011.
 • Cho tới nay, hơn 60 năm gắn bó với nghệ thuật, và là nghệ sĩ, người thầy mẫu mực của Nhà hát Trần Hữu Trang, Ngọc Giàu đã có hơn 100 vai diễn trên sân khấu cải lương, khoảng 50 vở kịch, hàng chục phim truyện nhựa, video, tấu hài.
Ngọc Giàu

NSND Ngọc Giàu

13/07/1945

Login to your account below

Fill the forms bellow to register

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.