Công lý và người tình

Thu Trang – một nữ Luật sư trẻ vừa ra trường đang mong được thụ lý bào chữa cho một vụ án có tầm cỡ để cô thử sức của mình. Bạn trai của cô là Hùng cũng là một Luật sư tài giỏi. Cả hai yêu nhau và có ý định đi đến hôn nhân.

Trong buổi tiệc sinh nhật của Trang, Hùng đến chúc mừng và cho cô hay anh đang nhận một vụ án nghiêm trọng. Mà nạn nhân là một người bà con của anh vừa bị vợ đâm chết. Bên gia đình anh muốn anh làm luật sự bên nguyên cáo để lấy lại công bằng.

Theo Hùng kể, ông ấy là cậu của anh, tên là Nguyễn Văn Mẹo từng là một thầu khoán rất giàu, nhưng do thất bại trong việc làm ăn, ông có ý muốn xuất ngoại cùng với vợ. Hồ sơ giấy tờ đã làm xong chỉ chờ ngày lên máy bay nhưng vợ ông ta không đồng ý, hai bên mâu thuẫn và bà ấy đã ra tay sát hại chồng mình. Qua lời kể đó cô bắt đầu cảm thấy có hứng thú với tình tiết vụ án. Cô muốn được gặp người phụ nữ ấy một lần xem bà ta thế nào mà lại dám giết chồng mình.

Sau khi Hùng đi, chú Năm Hậu – người phụ trách văn thư cho văn phòng của Trang tìm đến nhờ cô giúp đỡ. Ông muốn nhờ cô bào chữa cho chị mình, bà bị buộc tội sát nhân “một người vợ giết chồng”. Ông ấy quả quyết cho rằng chị mình không cố ý vì ông biết chị mình là một người phụ nữ rất hiền lại đức hạnh. Qua một lúc hỏi thăm, thì Trang biết bị cáo là Dương Thị Hoài Thu và người bị hại là ông Mẹo – cậu của Hùng, đây chính là vụ án mà lúc nãy anh đã có nói với cô.

Vì có liên quan đến gia đình Hùng và Hùng lại là luật sư bên nguyên nên ba mẹ của Trang có ý không muốn cô tiếp nhận vụ án. Nhưng thực sự từ lúc nghe Hùng kể về vụ án và nghe chú Năm nói về người đàn bà đó, Trang cảm thấy có hứng. Chiếc áo luật sư cô đang khoác trên người đại diện cho chính nghĩa, mà cô là người nảy mực cầm cân ngăn chặn tội ác dành lấy công bằng cho dân. Không vì danh lợi mà quên đạo đức làm người, không vì tình riêng mà xóa công bằng lý lẽ. Nếu một vụ án có oan tình thì cô càng phải làm sáng tỏ, những gì cô đã được học bây giờ là lúc cô phải vận dụng.

Nếu trước khi gặp bà Thu cô còn lưỡng lự có nên thụ lý án này hay không. Thì hôm nay ngồi đối diện một người phụ nữ gần năm mươi với đôi mắt âm u bi thảm, bỗng dưng cô nghe lòng mình dâng lên một cảm xúc khó tả, khiến Trang quyết lòng phải giải cứu bà ra khỏi chốn lao tù đen tối. Dường như đây là định mệnh, một định mệnh đã rung lên trong lòng cô sợi dây tình cảm vô hình. Những lời thật lòng của Trang phần nào cũng giúp bà Thu có ý chí và hy vọng một ngày mai tốt đẹp, sự bi quan tuyệt vọng ở bà đã không còn.

Cô chấp nhận vào cuộc là cô chấp nhận đứng bên bờ đối nghịch với Hùng với gia đình Hùng. Nhưng vì công lý vì chính nghĩa Trang quyết giữ vững lập trường của mình. Quyết định liều lĩnh của cô khiến Hùng khó chịu và bất mãn, có thể cô sẽ mất một tình yêu một người tình yêu cô tha thiết.

Anh có quá ích kỷ quá không? Khi chỉ nghĩ đến bản thân anh, danh tiếng, gia đình của mình mà quên rằng Trang cũng là một luật sư, một người đang muốn giành lấy chính nghĩa. Hùng tìm đến bà Thu với ý định khuyên và mong bà nên chuyển sang một luật sư biện hộ khác. Để rồi phải nhận lại lời khuyên từ một phạm nhân dành cho mình “cậu hãy cố xứng đáng với tình yêu của cô Thu Trang”. Lời nói ấy khiến anh phải suy nghĩ.

Hùng phải làm sao đây, giữa công lý và người tình, giữa gia đình và tình yêu làm sao có thể toàn vẹn. Nhưng Thu Trang đã kiên quyết với ý định của mình, anh không còn cách nào khác hơn là chờ gặp cô ở tòa án trong phiên xét xử bị cáo Hoài Thu sắp tới.

Thu Trang và Hùng đều là những luật sư tài giỏi, đầy triển vọng, đủ đức đủ tài. Trong phiên tòa hôm nay ai cũng có lý lẽ của mình, Hùng có sự lập luận chặt chẽ và logic, những điều anh nói rất hợp với đạo đức luân lý, nhưng Trang cũng có những chứng từ pháp y đầy sức thuyết phục trình lên trước tòa. Đồng thời những lý lẽ về đạo đức của Hùng cũng bị Trang bác bỏ khi cô đưa nhân chứng sống để nói lên những vấn đề đạo đức giữa nạn nhân lúc còn sống và bị cáo “ai đáng lên án hơn ai”.

Sau những cuộc tranh cãi quyết liệt của Hùng và Trang nhằm bảo vệ thân chủ của mình. Phiên tòa khép lại bằng quyết định của Hội đồng xét xử “bị cáo Dương Thị Hoài Thu vô tội”. Bà Thu không giết chồng, đó chẳng qua chỉ là một tai nạn ngoài ý muốn mà thôi.

Nói về vụ án, cũng phải nhắc lại chuyện ba mươi năm trước. Qua lời kể của Năm Hậu, khi bà Thu đã có chồng con, nhưng ông Mẹo vẫn say mê theo đuổi bà. Vì không được lòng bà Thu, ông đã lập mưu hãm hại ông Trần (chồng bà Thu), chiếm đoạt vợ người và nhẫn tâm hơn là ông Mẹo đã sai người đem đứa con riêng của bà Thu vứt bỏ trong khi bà đang mê man trên giường bệnh. Hơn hai mươi năm bà vẫn nhớ thương và đợi chờ sự trở lại của người xưa. Nhưng lời hứa không bao giờ thành hiện thực của kẻ hiểm sâu, cùng với sự mất tích của đứa con khiến bà phải sống trong đau khổ ngần ấy năm trời. Đến hôm nay ông Mẹo những tưởng tình yêu của ông có thể khiến bà Thu xao lòng chấp nhận xuất ngoại cùng mình nhưng bà không đồng ý. Trong tình trạng nửa tỉnh nửa say, hai người lớn tiếng qua lại, ông dọa sẽ tự sát. Trước đó ông có tiền sử bệnh tim nên trong lúc giằng co bệnh tim bộc phát, động mạch tim bị vỡ ông té ngã và con dao cắm trúng vào sườn. Vì hoảng sợ bà Thu mới rút con dao ra đúng lúc Hùng đến và lầm tưởng bà Thu đâm chết cậu mình.

Cũng tại phiên tòa này, có một nhân chứng bất ngờ xuất hiện và cho biết bà chính là người đã mang đứa con của bà Thu đi và gửi cho một gia đình khá giả, tốt bụng. Cùng với lời xác nhận của ông Phước (ba Thu Trang) và lá thư mà người đàn bà đó để lại. Không ai có thể ngờ rằng, đứa bé ấy bây giờ lại là một nữ luật sư tài giỏi đang đứng ra bào chữa cho mẹ ruột của mình – Luật sư Thu Trang.

Bao sóng gió đã qua, công lý đã trả lại sự tự do, hạnh phúc và “mùa xuân” cho người mẹ mang nhiều đau khổ. Thu Trang nhận lại mẹ ruột. Bên cạnh còn có ba mẹ nuôi người đã hết lòng thương yêu và ủng hộ cô trong mọi quyết định. Và hơn hết tình yêu của cô và Hùng có lẽ sẽ sớm đi đến đoạn kết. Dù trên pháp đình hai người có là hai địch thủ nhưng trên bước đường đời họ mãi là người đồng hành cùng nhau đi đến hết con đường tình yêu tươi đẹp.

5/5 - (4 bình chọn)
Diệp Lang Diệp Lang CEO Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Cras ac ligula mi, non suscipitaccumsan. Facebook Linkedin
Tài Linh Tài Linh CEO Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Cras ac ligula mi, non suscipitaccumsan. Facebook Linkedin
Vũ Linh Vũ Linh CEO Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Cras ac ligula mi, non suscipitaccumsan. Facebook Linkedin

Có thể bạn quan tâm

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x