Đãi yến Đoàn Hồng Ngọc

Đãi yến Đoàn Hồng Ngọc

(CLV) – Đãi Yến Đoàn Hồng Ngọc : Vở tuồng đầy ắp nước mắt !!!

Nhắc đến những vở tuồng cải lương mà Nhi thích nhất thì phải nói là rất nhiều!!! Như nếu nói đến vở tuồng khiến Nhi phải rơi nước mắt nhiều nhất chính là vở Đãi Yến Đoàn Hồng Ngọc, vở diễn huy tụ rất nhiều nghệ sĩ gạo cội của ngành sân khấu cải lương tuồng cổ.

Vở cải lương này có rất nhiều nghệ sĩ dày dặn kinh nghiệm và gạo cội như: Thanh Tòng (Địch Thanh), Đức Lợi (Đoàn Hồng), Thanh Thế (mẹ Đoàn Hồng Ngọc), Phượng Mai (Đoàn Hồng Ngọc), Thanh Sang (Địch Luông), Thoại Mỹ (Dương Hoài Nữ), Thanh Thanh Tâm (Huỳnh Lan Yên), Chí Linh (Địch Hổ), Xuân Yến (Hạ Liên), Công Minh (Quân sư Đạt Ma), Chiêu Hùng (Thạch Ngọc), Ngân Tuấn (Lưu Khánh), Hữu Huệ (Vương Hòa Thượng) và một số nghệ sĩ khác.

Nghệ sĩ đáng chú ý nhất trong vở này theo Nhi chính là nghệ sĩ Thanh Tòng. Là một nghệ sĩ có đầy kinh nghiệm nên vai diễn Địch Thanh đối với bác Tòng là rất hợp. Bác Tòng thể hiện lối diễn oai hùng, đầy kiêu hãnh và tài ba của một vị tướng soái. Với cảnh đầu tiên đối đầu cùng Đoàn Hồng, 2 bên nhìn rất ngang tài ngang sức với nhau. Bên Tống thì có Ngũ Hổ Tướng, bên Phiên thì chỉ có một mình tướng soái Đoàn Hồng. Nên vị tướng soái tài ba của nước Phiên đã phải bại trận dưới tay nguyên soái Địch Thanh. Vũ đạo của bác Tòng trong vở diễn này rất đa dạng và lại mang tính nghệ thuật cao. Rất khó để có thể tìm ra sai sót trong cách diễn của bác Tòng vì nó hoàn hảo từ đầu đến cuối, không thể chê vào đâu được.

Tiếp đến người gây cho Nhi ấn tượng thứ 2 chính là nghệ sĩ Phượng Mai, đào chính trong vở diễn này. Nhiều người nói rằng “Nghệ sĩ Phượng Mai diễn hơi thiếu nét oai nghi của một người nữ tướng”. Nhưng nếu mọi người để ý kỹ hơn sẽ thấy nét oai nghi của một vị nữ tướng. Khi ra trận đối đầu với tướng nước Tống, Đoàn Hồng Ngọc rất có phong thái của một vị tướng, giống như người cha Đoàn Hồng của mình vậy. Một cô nương còn trẻ mà lại đánh thắng được 4 vị tướng nhà Tống đúng là rất tài giỏi. Và lúc mang tang cha là cảnh mà Nhi phải rơi nước mắt trước sự diễn xuất tài tình của cô. Phải nói vai diễn Đoàn Hồng Ngọc mà nghệ sĩ Phượng Mai thủ diễn rất hay và rất thành công.

Vai Dương Hoài Nữ do “Nữ Hoàng Vai Phụ” Thoại Mỹ thủ diễn cũng rất ấn tượng. Theo Nhi biết lúc đó nghệ sĩ Thoại Mỹ còn rất trẻ nhưng lại diễn vai nữ tướng hay đến như vậy. Cách đi đứng, cách ăn nói đến cách cưỡi ngựa cũng toát ra nét oai nghi. Nhìn nghệ sĩ Thoại Mỹ khi diễn vai này rất dày dặn và có kinh nghiệm diễn xuất tốt. Vai Dương Hoài Nữ là một trong những vai khó đối với những cô đào nhưng đối với nghệ sĩ Thoại Mỹ lại khá dễ và có lẽ phù hợp với tính cách của cô!!! Nhi rất ấn tượng với vai diễn Dương Hoài Nữ của “Nữ Hoàng Vai Phụ” Thoại Mỹ .

Nghệ sĩ Thanh Sang cũng khá thành công với vai diễn Địch Luông. Thật sự Nhi chưa từng nghệ sĩ Thanh Sang hát điệu hồ quảng bao giờ. Nhưng khi nghe rồi Nhi lại thấy rất hay và có cảm xúc. Giọng của nghệ sĩ Thanh Sang là giọng trầm nên hát nghe có vẻ ấm áp hơn. Nghệ sĩ Tuấn Sang cũng thể hiện rất tốt và có ấn tượng với khán giả.
Các nghệ sĩ trẻ trong vở diễn này cũng đã thể hiện được mình. Nếu dành thời gian để nhận xét về từng vai diễn thì phải tốn khá nhiều thời gian nên Nhi chỉ tổng hợp những vai diễn ấn tượng trong vở diễn này. Các bạn đừng hiểu lầm là Nhi thiên vị nghệ sĩ như trên mà không phân tích các nghệ sĩ khác. Mỗi nghệ sĩ có một nét diễn hay và đáng để cho khán giả nhớ và nhắc đến tên. Nhi không cần phân tích nhiều, nếu những khán giả đã xem vở diễn này rồi đều có những nhận xét cho riêng mình. Nhi xin nói rằng Nhi yêu mến tất cả các nghệ sĩ cải lương nói chung cũng như các nghệ sĩ góp mặt trong vở tuồng này nói riêng.

Xin chúc cho các nghệ sĩ có thật nhiều sức khỏe để đưa bộ môn sân khấu cải lương tiến xa hơn nữa. Thương mến !!!

Hồng Ngư Nhi – Nhà báo trẻ sân khấu cải lương

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x