Danh hài Hồng Tơ: Chơi bạc 6 cây vàng, cá độ 50 triệu 1 trận bóng và cái kết nghiệt ngã

Danh hài Hồng Tơ: Chơi bạc 6 cây vàng, cá độ 50 triệu 1 trận bóng và cái kết nghiệt ngã

Chưa phân loại
07/05/2017
639 Lượt xem

“Thôi ráng trau dồi nghề nghiệp đi! Đừng có lao vào cờ bạc!” – Năm Cam đã từng nói với tôi như vậy.

Danh hài Hồng Tơ đã xem buổi chia sẻ tại chùa Hoằng Pháp về những vấp ngã là vai diễn để đời của mình.

Từ bé đã diễn rất giỏi và biết chơi cờ bạc

Máu văn nghệ trong người tôi có từ lúc nhỏ. Hồi bé ở nhà tôi có một chiếc máy hát, nên từ lúc 9, 10 tuổi tôi đã được nghe chị Lệ Thủy, anh Minh Cảnh hát, từ đó mà hấp thụ lời ca tiếng hát của anh chị.

Khi má hỏi, tôi vô tư nói luôn, lớn lên con muốn cưới chị Lệ Thủy vì thích làm nghệ sĩ.

Cũng từ nhỏ, tôi đã biết chơi cờ bạc rồi. Cứ đến dịp tết là chơi tôm cua cá đến hết tiền. Xin tiền ba má hoài không được, tôi bèn lấy dao con chó ra giữa đường, tự thẩy chân mình cho chảy máu rồi nằm ăn vạ như thật.

Khi má chạy tới đòi đưa đi bệnh viện, tôi liền nói: “Má đừng đưa con đi bệnh viện tốn tiền! Má cho con tiền là con hết đau liền“.

Đến một lần bị tía đánh đau quá, tôi còn giả bộ xỉu để thoát đòn.

Hồi ấy, tía tôi bị bệnh chết lâm sàng, bác sĩ phải hô hấp nhân tạo mới tỉnh lại. Tôi sợ mất cha mất mẹ lắm nên thắp hương cầu Phật rằng nếu tía khỏi bệnh thì tôi sẽ cạo đầu, ăn chay.

May mắn thay, tía khỏi bệnh thật, nên tôi cạo đầu ăn chay 1 tháng. Nhưng đến trường mà cạo đầu thì bị các bạn trêu đùa, nên tôi mắc cỡ quá nghỉ học luôn. Từ đó mà cuộc đời rẽ sang hướng khác.

Ở nhà, tôi theo anh chị đi nghêu ngao đàn ca chỗ này chỗ nọ, nhưng mới chỉ là hát ham vui thôi.

Năm 16 tuổi, tía má cho tôi lên Sài Gòn học nghề. Trong một chuyến đi định mệnh, tôi gặp được anh Sơn Kiệt, và quyết định bỏ học nghề để theo anh nay đây mai đó.

Danh hài Hồng Tơ: Chơi bạc 6 cây vàng, cá độ 50 triệu 1 trận bóng và cái kết nghiệt ngã - Ảnh 1.

Hồng Tơ và Hoài Linh

Ban đầu, tôi chỉ được đóng mấy vai quân sĩ đứng hầu, ai gọi thì thưa. Rồi nghề dạy nghề, tôi chập chững bước vào nghề từ đó. Lúc ấy, tôi mới chỉ nghĩ làm nghề để vui chơi thôi, chứ không dám mơ sau này sẽ trở thành nghệ sĩ nổi tiếng.

Mất cha mẹ rồi mới quyết tâm hoạt động nghệ thuật

Gia đình biết tôi hát cải lương nên ngăn cấm. Tôi bực quá bỏ nhà đi luôn.

Trong một lần đi hát thì hay tin má mất, tôi buồn lắm nhưng vẫn phải đứng ra diễn cho người ta cười. Đời nghệ sĩ khổ như vậy đấy.

Danh hài Hồng Tơ: Chơi bạc 6 cây vàng, cá độ 50 triệu 1 trận bóng và cái kết nghiệt ngã - Ảnh 2.

Sau khi má mất, tôi gắng về nhà nhiều hơn để chăm sóc tía. Đôi khi chỉ là những cái đấm bóp thôi cũng là báo hiếu rồi. Thế nhưng cái gì đến vẫn phải đến, một thời gian sau thì tía cũng mất mà không được gặp mặt tôi.

Từ đó tôi mới quyết tâm hoạt động nghệ thuật và xây dựng tên tuổi.

Nói láo để hủy show chơi bạc

Nổi tiếng rồi, tôi có nhiều tiền, mới lao vào các trò trác táng. Người ta mỗi người một máu, tùy thứ mà chơi, còn tôi thì cứ trò nào có tính ăn thua, sát phạt cũng đều biết hết. Từ cờ tướng, đến domino, bida, bài cào, xì phé, tiến lên…

Vì quá ham chơi nên show người ta mời không thèm nhận, hoặc nhận rồi mà hủy show. Có những lúc đến gần giờ diễn show mà bận ngồi xới nên phải nói láo, bịa ra đủ thứ, từ kẹt xe đến đau bụng, rồi đủ thứ tai nạn trên đời.

Danh hài Hồng Tơ: Chơi bạc 6 cây vàng, cá độ 50 triệu 1 trận bóng và cái kết nghiệt ngã - Ảnh 3.

Hồng Tơ cưới vợ lần hai

Trong khi hồi ấy, cái tên Hồng Tơ rất hot, phải có trên băng rôn người ta mới tới coi. Mình không đến là ông bầu mệt lắm, phải xé cảnh, xé màn đủ kiểu, rất khổ. Tôi biết vậy nhưng không thể ngừng chơi được.

Nhục nhã bán xe, bán nhà và phải chui vào tủ trốn xã hội đen

Thời gian đó, tôi bỏ hát 4 năm luôn. Sáng ngủ tới 9, 10 giờ, tối vào vũ trường chơi, tới 12 giờ ra quán ăn. Cứ thế tới lúc khuynh gia bại sản, phải bán biệt thự mua nhà nhỏ, bán nhà nhỏ đi ở mướn.

Danh hài Hồng Tơ: Chơi bạc 6 cây vàng, cá độ 50 triệu 1 trận bóng và cái kết nghiệt ngã - Ảnh 4.

Tôi chơi cờ bạc cũng vì lòng tham. Khi đó trong tay có 5000 đô, muốn có thêm 3000 đô nữa để mua cái xe hơi, nhưng lại không muốn vay nợ ai, mới nghĩ chỉ có cách duy nhất là chơi cờ bạc.

Vừa chơi cái ăn được hẳn 4000 đô, mua xe xong còn thừa hẳn 1000 đô. Tôi lại thèm cái xe máy, nhưng thiếu 2000 đô nữa, thế là lao tiếp vào cờ bạc.

Nhưng lần này không thắng mà thua. Không những thế còn thua nặng, phải bán cả xe đi. Mà không chỉ một lần, tới mười mấy hai chục lần như vậy.

Danh hài Hồng Tơ: Chơi bạc 6 cây vàng, cá độ 50 triệu 1 trận bóng và cái kết nghiệt ngã - Ảnh 5.

Hồng Tơ bên vợ và con nhỏ

Tôi thường chơi 6 cây vàng 1 ván bài. Còn banh thì bắt 50 triệu một trận, mà một lúc bắt đến 7, 8 trận liền. Có lần tôi bắt 11 trận banh mà thua tới 9 trận, phải bán biệt thự đi để trả.

Nhưng bán hết rồi vẫn còn nợ nần nhiều. Không còn gì để trả, tôi bị xã hội đen truy đuổi, phải trốn chui trốn nhủi, hết chui vào tủ quần áo, lại leo lên nóc nhà. Đến 30 tết còn bị chủ nợ tới đòi, bấm cháy cả chuông cửa. Nhục nhã vô cùng.

Lúc ấy, tôi thèm hủ tiếu gõ cõ 5, 7 đồng mà cũng không đủ tiền mua, phải bóp từng cái túi quần, túi áo đề mò xem còn sót đồng nào không.

Thua bạc hết rồi gia đình cũng tan nát. Tôi phải li dị vợ rồi đến ở trong những căn hộ bẩn thỉu, nồng nặc mùi phân.

Từ cái chết, tôi hướng Phật và trở lại với sân khấu

Nhiều lúc, tôi chỉ muốn tìm đến cái chết. Nhưng rồi tôi nghĩ đến cha mẹ, đến con cái và chợt nhận ra rằng, cha mẹ đau đớn bao nhiêu mới cho ta được hình hài như thế này, ta còn phải sống để lo cho con nữa chứ. Từ đó, tôi bắt đầu đi hát lại.

Danh hài Hồng Tơ: Chơi bạc 6 cây vàng, cá độ 50 triệu 1 trận bóng và cái kết nghiệt ngã - Ảnh 6.

Có một người em nói với tôi rằng, trong hoàn cảnh đau khổ của tôi thì nên hướng Phật. Rồi người em đó rủ tôi đi hát ở chùa Lá. Hát xong, thầy trụ trì đưa cho tôi một bao thơ có 50 ngàn. Ban đầu nhìn chỗ tiền, tôi hơi bực, vì trước đó nhà chùa mời, tôi toàn hét catse 5 triệu, đi được thì đi, không đi được thì thôi. Tính sân si lúc đó vẫn còn lớn lắm.

Nhưng rồi tôi nghĩ lại, rằng mình đã từng nắm bao nhiêu tiền rồi cũng hết. Vì thế, tôi đem số tiền đó bỏ vào ban tam bảo rồi khấn Phật.

Danh hài Hồng Tơ: Chơi bạc 6 cây vàng, cá độ 50 triệu 1 trận bóng và cái kết nghiệt ngã - Ảnh 7.

Hồng Tơ hạnh phúc bên vợ mới

Tôi không nói ngoa. Trước đó, tôi bắt bao nhiêu show thì trục trặc bấy nhiêu show. Kể cả bầu show bên Mỹ mời mình với catse tận 2000 đô mà cũng không đi được. Thế nhưng kể từ lần cúng Phật đó, tôi gặp được một bầu show rất tốt, dắt tôi đi mọi nơi diễn.

Nhiều lúc nằm nghĩ, tôi thấy được cái gì đó màu nhiệm Phật pháp. Bây giờ, nhiều người mời tôi đi hát cho chùa có hỏi giá catse, tôi nói luôn: “Mô phật, cho lộc nhiêu cũng được”.

Tiền catse chùa cho bao nhiêu tôi đều không tiêu, về để trong tủ sắt, đẻ ra quá chừng luôn.

Khán giả đã rất mến mộ Hồng Tơ. Nhưng ở vị trí một nghệ sĩ, tôi chưa hài lòng về mình.

Vì đã là nghệ sĩ, phải có vai diễn để đời. Ví thử như nhắc đến nghệ sĩ nhân dân Diệp Lang người ta nhớ tới Hội đồng Thăng, nhắc đến chị Lệ Thủy người ta nhớ tới Tô Ánh Nguyệt, chị Bạch Tuyết là Đời cô lựu, anh Châu Thanh là vai Quách Dương… Còn tôi thì chung chung, không có vai diễn nào để đời.

Bởi vậy, tôi mới nguyện mẹ Quan Âm và được cho vai Hồng Tơ – lời sám hối trong chương trình Phật pháp nhiệm màu. Tôi nghĩ đây sẽ là vai diễn để đời của tôi.

Danh hài Hồng Tơ: Chơi bạc 6 cây vàng, cá độ 50 triệu 1 trận bóng và cái kết nghiệt ngã - Ảnh 8.

Trong cuộc đời mình, tôi từng được hai nhân vật quan trọng khuyên bỏ cờ bạc. Tôi thấm thía đến tận bây giờ.

Người thứ nhất là anh Năm Cam. Lúc đó anh chứa bài bên quận 4 và tôi chơi trong xới của anh. Thấy tôi thua hết bạc, anh cho lại ít tiền và nói: “Thôi Tơ ơi! Nghề hát của em, em rất có duyên, anh rất thích. Thôi ráng trau dồi nghề nghiệp đi! Đừng có lao vào cờ bạc!”. Tôi coi đó là lời khuyên chí tình.

Người thứ hai khiến mình khắc ghi là ông bầu Xuân, còn gọi là cậu ba Xuân, giờ làm trụ trì chùa Nghệ sĩ. Cậu ba đã kể tôi nghe về những chủ bạc lớn, giàu bạc tỷ mà khi chết không có nổi mảnh chiếu để chôn. Tôi là nghệ sĩ duy nhất cậu cho gọi bằng tiếng Ba.

Sau này tôi đúc kết rằng, cờ bạc là anh em ruột với ma túy, không thì cũng là anh em chú bác. Vì dính vào nó thì nhân phẩm không còn, nói láo đủ thứ chuyện. Đến bà đẻ 2 tháng cũng vừa cho con bú vừa ngồi xới bạc cùng tôi, nghĩ lại mà xấu hổ. Cả phật tử tôi biết cũng lao vô cờ bạc. Doanh nhân, người giàu cũng đến tự tử nơi đất khách vì cờ bạc. Lúc đó, đến giết người tôi cũng dám làm.

Hiện nay, một năm có 12 tháng thì tôi dành 2 tháng hát cúng dường Phật pháp, vào tháng Vu Lan và tháng Phật Đản. Còn công việc từ thiện thì tôi làm bằng khả năng và tâm của mình.

Tôi coi việc từ thiện như gửi tiền ở ngân hàng Tây Phương. Mình gửi ở ngân hàng ACB, Á Đông, Nam Phương… lời lắm 10%, còn ngân hàng Tây Phương trả cho mình gấp ngàn lần như thế.

Tôi nghiệm được điều này khi từ một người mất tất cả vì cờ bạc mà giờ có được một căn nhà rộng, hàng trăm mẫu đất, có ao, có vườn, lại có nơi để thờ tự đàng hoàng.

Long Phạm


Đánh giá bài viết

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *