Đêm lạnh chùa hoang

Đêm lạnh chùa hoang

(CLV) – Đêm lạnh chùa hoang là một vở cải lương hương xa của soạn giả cải lương Yên Lang. Đây là một trong rất nhiều vở tuồng được yêu thích của Yên Lang như Máu nhuộm sân chùa, Mùa thu trên Bạch Mã Sơn… Yên Lang đã sáng tác Đêm lạnh chùa hoang cùng nhiều vở tuồng nổi danh khác khi làm việc cho gánh Kim Chung.

Lịch sử

Theo báo Thanh Niên, Đêm lạnh chùa hoang từng là vở cải lương ăn khách của đoàn hát Kim Chung trong những năm 1970. Khi làm việc cho đoàn Kim Chung, Yên Lang đã sáng tác Đêm lạnh chùa hoang cùng nhiều vở tuồng khác như Mùa thu trên Bạch Mã Sơn, Máu nhuộm sân chùa, Tây Thi…, đa số chúng được cho là đã gây ra cơn sốt vào thời kỳ đó.

Theo Minh Vương, trong những năm 1960, đĩa hát của vở tuồng này được tái bản đến lần thứ tư mà vẫn bán chạy.

Nội dung

Đêm lạnh chùa hoang nói về chuyện tình của quận chúa Mông Cổ Bảo Xuyên, đã dẫn quân đánh Trung Nguyên, với Tần Lĩnh Sơn, một chàng trai người Hán.

Biểu diễn

Đêm lạnh chùa hoang từng được thể hiện bởi Minh Vương (trong vai Tần Lĩnh Sơn) và Lệ Thủy (trong vai Bảo Xuyên).

Theo một bài báo của tờ Thanh Niên, vở Đêm lạnh chùa hoang đã được tái dựng vào tối ngày 20 tháng 8 năm 2009 bởi Sân khấu Vàng tại Nhà hát Trần Hữu Trang, trong lần diễn này các vai Tần Lĩnh Sơn và Bảo Xuyên vẫn được diễn bởi hai nghệ sĩ Minh Vương và Lệ Thủy.

Đánh giá

Theo đánh giá của một bài báo thuộc báo Thanh Niên, tuồng cải lương này “về nội dung thì không có gì quá đặc sắc”, nhưng cũng cho rằng vở này “viết rất chuẩn mực”, không quá khó hát và ngôn từ trong vở cũng được báo đánh giá là “tình tứ”, “ngọt ngào”.

“Gần trọn đời đi hát, tôi không sao quên được lời ca đẹp như thơ của Tần Lĩnh Sơn trong vở Đêm lạnh chùa hoang của anh Yên Lang […]. Mỗi nhân vật của anh đều có chiều sâu, thấm đẫm tinh thần nhân văn.”

“Soạn giả là những người trong bóng tối, hầu hết nhiều khán giả cải lương, chỉ biết nghệ sĩ, chứ không biết đến soạn giả. Thậm chí có những khán giả thuộc tên tuồng, hay thuộc cả lời ca trong Đêm lạnh chùa hoang, Tâm sự loài chim biển… nhưng Yên Lang là ai, thì họ không biết.”

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x