“Đoạn trường vinh hoa” – cuộc rong ruổi của những người nghệ sỹ miền Tây

“Đoạn trường vinh hoa” – cuộc rong ruổi của những người nghệ sỹ miền Tây

Chưa phân loại
01/10/2020
569 Lượt xem

Bộ phim tài liệu “Đoạn trường vinh hoa” được xây dựng theo tinh thần hướng tới phong cách tài liệu điện ảnh trực tiếp, là hành trình theo chân một gánh cải lương tuồng cổ hiếm hoi còn sót lại rong ruổi qua những đình làng, cổ miếu ở các tỉnh miền Tây.

Đó là những ông hoàng bà chúa trên sân khấu nhưng cũng là những người lao động chân lấm tay bùn, chật vật với đời sống mưu sinh khi bức màn sân khấu hạ xuống. Biến cố ập tới khi sóng gió xảy ra với những trụ cột của gánh hát. Tương lai nào cho gánh hát nhỏ của những con người miền Tây chất phác?

“Đoạn trường vinh hoa” – cuộc rong ruổi của những người nghệ sỹ miền Tây - Ảnh 1.

Khán giả hoà mình vào câu chuyện trên sân khấu (Ảnh: Hạnh Lê)

Phim tài liệu được quay trong 18 tháng, hơn 100 giờ để gói trọn trong 50 phút phim là những khoảnh khắc trần trụi, xúc cảm. Bối cảnh của “Đoạn Trường Vinh Hoa” như một cuộc rong ruổi của những người nghệ sỹ mang lời ca, tiếng hát của mình đến với khán giả là người dân vùng quê các tỉnh miền Tây. Vào mỗi dịp lễ Kỳ Yên, các thành viên trong gánh hát Phương Ánh, mỗi người một nơi, người ở Cần Thơ, người ở Sóc Trăng, người ở Bạc Liêu lại gói ghém đồ đạc, phục trang biểu diễn tụ họp về các Đình thần, vừa là để biểu diễn phục vụ người dân, vừa là để trả lễ cho ông tổ nghề, cầu mong sự bình an, đủ đầy và hạnh phúc. Cũng từ những hành trình này, con người miền Tây Nam Bộ hiện lên qua những phút phim nhiều khó khăn, vất vả nhưng không vì thế mà làm mất đi bản chất tốt đẹp, chất phóng khoáng vốn có.

Bộ phim hướng tới các nhóm đối tượng đa dạng khác nhau. Với người trong cuộc – những nghệ sĩ, đây là cơ hội để họ chia sẻ tiếng nói, tâm tư của mình sau ánh đèn sân khấu. Với những khán giả trẻ, nhóm thực hiện mong muốn đưa Cải lương Tuồng cổ – loại hình nghệ thuật truyền thống quay trở lại dưới một góc nhìn mới gần gũi, sâu sắc, giàu tính nhân văn, kích thích người xem tìm hiểu về môn nghệ thuật này sau khi bộ phim được công chiếu. Chính họ sẽ là những người tiếp tục truyền tải thông điệp và ý nghĩa của bộ phim qua các phương tiện thông tin đại chúng, chia sẻ trên mạng xã hội. Với những khán giả lớn tuổi, chắc chắn đây sẽ là cơ hội để họ nhìn lại những hồi ức đẹp về văn hóa truyền thống. Đây cũng là cơ hội để bạn bè thế giới tìm hiểu về văn hoá nghệ thuật của Việt Nam.

“Đoạn trường vinh hoa” – cuộc rong ruổi của những người nghệ sỹ miền Tây - Ảnh 2.

Nghệ sỹ Phương Ánh trong vở diễn Bạch Ý Nhi cứu chúa (Ảnh: Hạnh Lê)

Dự kiến, phim sẽ được công chiếu tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ (1 buổi/ 1 địa điểm) vào tháng 10 – 11/2020. Vé được phát miễn phí trong toàn bộ thời gian của sự kiện. Và sẽ phát sóng trên khung giờ vàng của VTV1 (20h) trong khuôn khổ chương trình VTV Đặc biệt tháng 11/2020.


Đánh giá bài viết

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *