Đồng nghiệp nhớ nghệ sĩ Vũ Linh

Đồng nghiệp nhớ nghệ sĩ Vũ Linh

06/03/2023
3090 Lượt xem

(CLV) – Hung tin NSƯT Vũ Linh qua đời do bạo bệnh đã khiến nhiều nghệ sĩ đồng nghiệp thương tiếc. Các nghệ sĩ tham gia ca cảnh “Thiêng liêng cờ Tổ quốc” trong Lễ trao giải Mai Vàng lần thứ 27 – năm 2021 tại Nhà hát TP do VTV 9 truyền hình trực tiếp đã bày tỏ niềm xúc động khi nói về NSƯT Vũ Linh.

Đồng nghiệp nhớ nghệ sĩ Vũ Linh - Ảnh 1.

NSƯT Vũ Linh (áo trắng) trong ca cảnh “Thiêng liêng cờ Tổ quốc”

NSND Ngọc Giàu chia sẻ bà không quên buổi tập tại Nhà hát Thành phố khi sau nhiều năm xa cách, bà mới gặp lại NSƯT Vũ Linh. “Lúc đó, anh ấy ốm lắm, căn bệnh ung thư quái ác đã khiến anh bị đau đớn thân thể, nhưng tinh thần thì rất lạc quan. Chúng tôi đã có cơ hội diễn lại cùng nhau ca cảnh ý nghĩa này trong Lễ trao giải Mai Vàng, vì tôi và anh, cùng với NS Tú Trinh đều là những NS được bạn đọc báo Người Lao Động bầu chọn giải Mai Vàng nên suất diễn đó đầy kỷ niệm” – NSND Ngọc Giàu nhớ lại.

Theo các nhà chuyên môn nghệ thuật, xuất phát từ chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” (nay vời tên gọi Tự hào cờ Tổ quốc) do Báo Người Lao Động tổ chức, sau ba năm, chương trình đã lan tỏa tinh thần sáng tạo nghệ thuật đến các văn – NS và ca cảnh “Thiêng liêng cờ Tổ quốc” còn mang ý nghĩa giáo dục thế hệ trẻ để hợp sức, chung lòng, đoàn kết phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội gắn liền với quốc phòng – an ninh.

Đồng nghiệp nhớ nghệ sĩ Vũ Linh - Ảnh 2.

NSƯT Vũ Linh và NSƯT Thoại Mỹ trong một buổi ghi hình

NS Bình Tinh xúc động nói: “Tôi gọi ông là ba, vì ông nhận tôi làm con nuôi lúc con bé xíu. Tôi và ông đã diễn ca cảnh này, ông vào vai Ngô Quyền, tôi diễn vai Dương Như Ngọc – con gái của vị tướng Dương Đình Nghệ. Đây là vai diễn mà ông tham gia sau thời gian điều trị bệnh và là sự kiện văn hóa lớn cuối cùng mà ông tham gia, ngoài các suất diễn cùng với Đoàn Huỳnh Long diễn tại một số sân khấu, cho đến ngày ông qua đời. Ba tôi lúc đó phấn khởi lắm vì ông được tham gia trong chương trình Trao giải Mai Vàng lần thứ 27, lại xuất hiện bên cạnh NSND Ngọc Giàu, NS Thanh Hằng, NS Tú Trinh và con gái của mình. Đối với tôi ca cảnh này mang nhiều kỷ niệm khó quên, vì những ngày tập dợt, dù ông bệnh, có hơi mệt do tập nhiều, nhưng được lên sân khấu là ông cảm thấy hạnh phúc, khi diễn về thể hiện niềm vui như được truyền thêm năng lượng lạc quan” – NS Bình Tinh tâm sự.

Đồng nghiệp nhớ nghệ sĩ Vũ Linh - Ảnh 3.

NS Bình Tinh và NS Võ Minh Lâm trong ca cảnh “Thiêng liêng cờ Tổ quốc”

Đối với NS Tú Trinh, khi nhận được tin NSUT Vũ Linh qua đời, bà đã khóc vì tiếc thương một nghệ sĩ tài hoa, luôn thích những sáng tạo mới trong ca diễn, nhất là trên sân khấu cải lương tuồng cổ. Bà nhớ mãi những ngày tập dợt ca cảnh và được dịp đứng trên sân khấu cùng với NSND Ngọc Giàu và NSƯT Vũ Linh, NS Thanh Hằng, NS Bình Tinh. “Tôi ngưỡng mộ anh ấy vì chưa bao giờ ỷ lại tên tuổi ngôi sao mà sống xa cách an hem đồng nghiệp. Chúng tôi đã được tham gia chương trình sâu sắc, ý nghĩa, nhất là nghe anh Vũ Linh ca câu vọng cổ với lời hiệu triệu rất oai hùng của nhân vật Ngô Quyền. Hình ảnh đó thật kiêu hãnh. Chúng tôi sẽ không bao giờ quên anh” – NS Tú Trinh nói.

Đồng nghiệp nhớ nghệ sĩ Vũ Linh - Ảnh 4.

NS Chấn Cường và NSND Ngọc Giàu trong ca cảnh “Thiêng liêng cờ Tổ quốc”

Riêng với NS Thanh Hằng, sự xuất hiện của NSƯT Vũ Linh qua ca cảnh “Thiêng liêng cờ Tổ quốc” đã là niềm vinh dự của chị, bởi cùng đoạt huy chương vàng giải Trần Hữu Trang năm 1991 do Hội Sân khấu TP HCM tổ chức, đến nay, chị luôn xem NSƯT Vũ Linh là thần tượng, là người anh, người thầy đáng kính. “Nhìn anh đứng bên hình ảnh những lá cờ đỏ sao vàng tung bay trước gió trên khắp các vùng biển Việt Nam, tôi càng xúc động khi xem lại ca cảnh này. Lời ca của anh khẳng định lá cờ dân tộc là những “cột mốc sống” khẳng định chủ quyền biển, đảo thiêng liêng và bất khả xâm phạm của Tổ quốc” – NS Thanh Hằng nhắc lại.

Đồng nghiệp nhớ nghệ sĩ Vũ Linh - Ảnh 5.

Dàn đồng ca trong ca cảnh “Thiêng liêng cờ Tổ quốc”

Sau lần thứ 4 tái diễn, vì lúc do sức khỏe và lịch điều trị bệnh dày đặc, NSƯT Vũ Linh không thể tiếp tục tham gia, sau anh là hai nam nghệ sĩ Kim Tiểu Long, Võ Minh Lâm diễn thế vai Ngô Quyền. NSƯT Kim Tiểu Long nói: “Lần thứ 4 diễn ca cảnh “Thiêng liêng cờ Tổ quốc”, chúng tôi đã bày tỏ niềm tự hào khi được góp phần lan tỏa công tác tuyên truyền, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, trong cảm xúc đó, hình ảnh thể hiện vai Ngô Quyền của anh Vũ Linh mãi là đỉnh cao”.

Đồng nghiệp nhớ nghệ sĩ Vũ Linh - Ảnh 6.

Ca cảnh “Thiêng liêng cờ Tổ quốc” được Hội Sân khấu TP HCM tặng thưởng trong Lễ tổng kết năm 2022

NS Võ Minh Lâm tâm sự không chỉ dừng lại ở suất diễn thứ 4, hòa cùng không khí hưởng ứng trang “Người Việt yêu sử Việt” của Báo Người Lao Động, các NS đã đồng tâm đưa ca cảnh này vào sân khấu học đường. “Tôi vui vì dù mình được thế vai của anh, nhưng khí thế hào hùng của ca cảnh qua nhân vật anh thể hiện đã tạo động lực để tôi tiếp bước. Vĩnh biệt NSƯT Vũ Linh, tôi tin anh vẫn mãi là dấu ấn chói sáng trong lòng khán giả sân khấu cải lương và tuồng cổ, cũng như sau này khi ca cảnh “Thiêng liêng cờ Tổ quốc” tái diễn, thì chúng tôi không quên nụ cười và đôi mắt rất sáng của anh khi thể hiện câu vọng cổ với lời hiệu triệu như sấm rền. Nhớ mãi” – NS Võ Minh Lâm xúc động nói.

ảnh: Hoàng Triều, Clip Thanh Long


NSƯT Vũ Linh qua đời vì bạo bệnh, thọ 66 tuổi

(CLV) – Ông là ngôi sao sáng trên sân khấu cải lương, nhiều năm liền được bạn đọc Báo Người Lao Động bình chọn giải Mai Vàng. Trên sân...

‘Ông hoàng cải lương Hồ Quảng’ Vũ Linh: Từ ông hoàng đến con nghiện cờ bạc và kẻ si tình (P1)

Thập niên 90, cái tên nghệ sĩ Vũ Linh được xem là ngôi sao bảo chứng doanh thu phòng vé tại các rạp. Cuộc đời người nghệ sĩ ấy...

‘Ông hoàng cải lương Hồ Quảng’ Vũ Linh: Tính khí dọc ngang, nặng nợ gia đình, nặng nghĩa thầy trò (P2)

(CLV) – Cả đời Vũ Linh không chỉ dành cho ca hát mà còn bảo bọc cho gia đình. Cái ân tình thầy trò cùng nghệ sĩ Diệu Hiền...

Đánh giá bài viết

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *