[eMagazine] NSND Minh Vương: Giải Mai Vàng cho tôi nhiều cảm xúc

[eMagazine] NSND Minh Vương: Giải Mai Vàng cho tôi nhiều cảm xúc

Chưa phân loại
12/11/2019
519 Lượt xem

Năm 2008, NSND Minh Vương được trao giải Mai Vàng với vai Hoàng trong vở cải lương “Lá sầu riêng”. Ông tâm sự: “Tôi hạnh phúc lắm khi biết đó là một giải thưởng không có ban tuyển chọn, ban giám khảo. Bạn đọc và khán giả chính là người chọn nghệ sĩ để trao giải Mai Vàng. Đó là niềm khích lệ đúng nghĩa của người nghệ sĩ”.

[eMagazine] NSND Minh Vương: Giải Mai Vàng cho tôi nhiều cảm xúc - Ảnh 1.

Về giải Mai Vàng, NSND Minh Vương đã từng nhớ đến giai đoạn được mời tham gia chương trình biểu diễn “Tiền Mai Vàng” đưa sân khấu ca nhạc, cải lương đến phục vụ công nhân lao động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp. “Còn nhớ khi đó tôi và NSND Lệ Thủy diễn lại trích đoạn “Lá sầu riêng”, vở diễn được soạn giả Lam Tuyền, con trai của soạn giả Yên Lang chuyển thể cải lương từ kịch bản cùng tên của NSND Kim Cương. Không khí biểu diễn hôm đó tại Công ty Pou Yuen rất sinh động. Chúng tôi được nhân đôi niềm vui khi vở diễn này được khán giả đón nhận, cùng với chúng tôi xây dựng thêm nhiều căn nhà tình thương cho đồng bào nghèo, bên cạnh đó được bạn đọc trao giải Mai Vàng” – NSND Minh Vương nhớ lại.

[eMagazine] NSND Minh Vương: Giải Mai Vàng cho tôi nhiều cảm xúc - Ảnh 2.

NSND Minh Vương tâm sự về Giải Mai Vàng của Báo Người Lao Động

Đối với ông, niềm hạnh phúc của người nghệ sĩ chính là được công chúng bình chọn và trao giải thưởng, trong đó có giải Mai Vàng của Báo Người Lao Động.

“25 năm là một chặng đường dài, Báo Người Lao Động đã nỗ lực duy trì hoạt động, nâng cấp lễ trao giải từ sân chơi mang tính quần chúng lên đến tính chuyên nghiệp qua các mùa trao giải có sự đầu tư, chăm chút về mặt nghệ thuật.

Tôi biết ơn giải thưởng Mai Vàng vì mỗi năm có sự tổng kết để bạn đọc và văn nghệ sĩ cùng nhìn lại quá trình lao động nghệ thuật của bản thân mình, có thêm động lực để tạo những vai diễn, vở diễn mới phục vụ công chúng.

Những nghệ sĩ sân khấu biết ơn giải thưởng Mai Vàng, nhất là sàn diễn cải lương, nơi rất hiếm có vở diễn, vai diễn mới, nhưng năm nào bạn đọc cũng điểm qua và tạo điều kiện để giới thiệu đến bạn đọc, khán giả qua từng đợt đề cử, bình chọn. Từ đó họ có ý thức chăm chút cho từng nhân vật của mình, góp phần trả lại sự chuẩn mực trong cách ca diễn của mỗi nghệ sĩ. Giải thưởng là điểm tựa sáng tạo bền bỉ đối với tôi” – NSND Minh Vương nói.

Ảnh tư liệu Báo Người Lao Động

Ảnh tư liệu Báo Người Lao Động

Ảnh tư liệu Báo Người Lao Động

Ảnh tư liệu Báo Người Lao Động

Ảnh tư liệu Báo Người Lao Động

Phấn đấu không ngừng từ năm 14 tuổi, đoạt giải Khôi Nguyên vọng cổ sau khi học lớp đờn ca tài tử Nam Bộ do thầy Bảy Trạch hướng dẫn, NSND Minh Vương đã được thầy giới thiệu theo đoàn cải lương Kim Chung, nhanh chóng nổi tiếng trên sàn diễn này và thị trường băng dĩa. Ông được phong tặng danh hiệu NSƯT năm 2007, danh hiệu NSND năm 2019.

[eMagazine] NSND Minh Vương: Giải Mai Vàng cho tôi nhiều cảm xúc - Ảnh 4.

Ngày 15-11, chương trình tọa đàm 25 năm giải Mai Vàng sẽ tổ chức tại Nhà văn hóa Thanh Niên, NSND Minh Vương sẽ đến tham dự và ông xúc động cho biết: “Tôi đếm từng ngày để được gặp lại các nghệ sĩ đồng nghiệp đã từng đoạt giải Mai Vàng”.

[eMagazine] NSND Minh Vương: Giải Mai Vàng cho tôi nhiều cảm xúc - Ảnh 5.

Nghệ sĩ Minh Vương được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân vào năm 2019

Nhớ lại ngày đón nhận giải Mai Vàng, NSND Minh Vương bộc bạch: “Tôi nhớ ơn những người thầy, những người đã góp công sức hun đúc niềm đam mê mãnh liệt của tôi. Nhân dịp giải Mai Vàng tròn 25 năm, cho tôi được ôn lại những ơn nghĩa to lớn đó. Trước hết là tôi mang ơn cha mẹ mình. Thời đó, đúng như ý muốn của cha mẹ, tôi phải theo học ngành bưu điện. Tôi đã được tuyển thẳng nhưng đêm chuẩn bị hành trang để sáng mai vào trường thì tôi đã trốn. Sau đó, vì mê hát mà tôi xin vào học tại lớp dạy đờn ca tài tử của thầy Bảy Trạch, lúc đó NSND Văn Giỏi là người đệm đờn để tôi tập ca theo nhịp. Tôi mang ơn thầy Bảy Trạch và thầy Văn Giỏi. Rồi sau khi đoạt giải Khôi Nguyên vọng cổ, tôi mang ơn NSND soạn giả Viễn Châu, chính ông đã sáng tác bài ca cổ “Nắng gió miền đông” để tôi ca ngay tại chỗ trong đêm chung kết xếp hạng với cách bốc thăm mà ngày nay giải Chuông vàng vọng cổ của HTV đã áp dụng”.

Tính đến thời điểm 2008, khi NSND Minh Vương đoạt giải Mai Vàng cũng là lúc ông cùng bạn bè xây dựng được 32 căn nhà tình thương cho đồng bào nghèo ở các tỉnh Long An, Tây Ninh, Sóc Trăng, Hà Giang, Bắc Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn và những quận, huyện có nhiều hộ nghèo ở TP HCM.

“Tôi đếm từng ngày để được gặp lại các nghệ sĩ đồng nghiệp đã từng đoạt giải Mai Vàng”.

– NSND Minh Vương –

“Do đó, khi nhắc đến giải Mai Vàng, tôi hạnh phúc lắm! Đó là một giải thưởng mang lại cho tôi nhiều cảm xúc thăng hoa để có nhiều vai diễn, có nhiều cách ca diễn sáng tạo, xứng đáng với niềm tin yêu của công chúng. Giải Mai Vàng cũng là động lực để tôi phấn đấu không ngừng, vươn tới danh hiệu cao quý của Đảng và nhà nước trao tặng, đó là danh hiệu NSND” – NSND Minh Vương khẳng định.

Thực hiện: Thanh Hiệp – Lê Duy


Đánh giá bài viết

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *