NSƯT Kim Tử Long: Không ai thay thế được giọng hát của NSƯT Minh Phụng

NSƯT Kim Tử Long: Không ai thay thế được giọng hát của NSƯT Minh Phụng

05/09/2022
1219 Lượt xem

(CLV) – Đến thời điểm hiện tại, có thể có người giống Thanh Tuấn, Minh Vương, Tấn Tài nhưng chưa có một ai giống với NSƯT Minh Phụng” – NSƯT Kim Tử Long nói.

Cố NSƯT Minh Phụng được biết đến là một nghệ sĩ cải lương nổi tiếng. Ông được mệnh danh là hoàng tử sân khấu của cải lương Việt Nam.

Suốt gần 50 năm gắn bó với sân khấu cải lương, trong giai đoạn hưng thịnh nhất của bộ môn nghệ thuật này, nghệ sĩ Minh Phụng đã đi vào lòng khán giả mộ điệu với hình ảnh một kép đẹp, có giọng hát đặc trưng với thanh âm cao, ngọt ngào và sâu lắng.

NSƯT Kim Tử Long: Không ai có thể thay thế được giọng hát của NSƯT Minh Phụng - Ảnh 1.

Cố nghệ sĩ Minh Phụng

Tại chương trình Ký ức vui vẻ tuần này, các nghệ sĩ đã cùng nhau ôn lại kỷ niệm về cố nghệ sĩ Minh Phụng. Là một đàn em từng được nghệ sĩ Minh Phụng nâng đỡ, dìu dắt trong bước đầu vào nghề, NSƯT Kim Tử Long xúc động tâm sự:

Đối với tôi, nghệ sĩ Minh Phụng là một đàn anh. Ngoài sự đẹp trai, không ai có thể thay thế được giọng hát của Minh Phụng. Đến thời điểm hiện tại, có thể có người giống Thanh Tuấn, Minh Vương, Tấn Tài nhưng chưa có một ai giống với Minh Phụng.

Hồi đó, tôi vừa mới vừa ra trường, anh Minh Phụng cũng hết hợp đồng nên nghỉ tại Nhà hát Trần Hữu Trang.

Đạo diễn Đoàn Bá – Giám đốc Nhà hát đi kiếm người thay thế anh Minh Phụng thì chọn tôi. Tôi còn trẻ, nhận được đề nghị thay thế cho một người thần tượng, ngôi sao như anh Phụng nên sợ, không dám nhận.

NSƯT Kim Tử Long: Không ai có thể thay thế được giọng hát của NSƯT Minh Phụng - Ảnh 2

Kim Tử Long và Hồng Vân

Nhưng chính anh Phụng lại là người động viên tôi nhận việc. Sau đó, anh còn chỉ cho tôi cách hát. Nhờ anh dìu dắt mà tôi mới có cơ hội để đi lên trong nghề, nổi tiếng như bây giờ.

Tôi tiết lộ thêm, trong giới nghệ sĩ, người làm mặt nhanh nhất là Minh Phụng. Anh Minh Phụng chỉ cần 5 phút đồng hồ là hóa trang xong gương mặt cải lương cho chính mình“.

Từng có duyên đóng chung với cố nghệ sĩ Minh Phụng những năm mới vào nghề, NSND Hồng Vân tự hào nhớ lại:

Tôi được đóng chung với chú Minh Phụng trong một vở cải lương là Tình cô gái Huế. Trước đó, tôi chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ được gặp chú vì tôi không phải nghệ sĩ nổi danh.

Bỗng một ngày, đạo diễn Lê Lộc mời tôi vào vai đào chánh trong vở cải lương đó. Tôi khá e ngại vì tôi ở bên kịch nói, đâu biết hát cải lương.

NSƯT Kim Tử Long: Không ai có thể thay thế được giọng hát của NSƯT Minh Phụng - Ảnh 3

NSND Hồng Vân ngày trẻ

Nhưng khi đến phòng thu, tôi được chú Minh Phụng,Phượng LiênThanh Hằng chỉ cho từng câu từng chữ một.

Tôi nhớ mãi lúc được chú Minh Phụng đứng sau lưng nhắc bài. Chỉ có chú mới chỉ cho được tôi cách ca tiếng Huế. Xong vở cải lương đó, tôi không còn gặp được chú cho đến ngày chú mất. Tuy nhiên, những kỷ niệm về chú, tôi vẫn nhớ mãi đến bây giờ, một người thầy trong nghề của tôi“.

Cũng tại chương trình, NSND Hồng Vân được xem lại vở cải lương cô gái Huế đình đám một thời, gắn liền với tuổi thanh xuân của cô cùng nhiều khán giả. Hình ảnh một cô gái trẻ và xinh đẹp trên clip khiến NSND Hồng Vân tỏ ra ngậm ngùi tiếc nuối. Cô nói:

Tôi thật sự xúc động khi xem lại những hình ảnh này. Đó là những kỷ niệm đẹp trong sự nghiệp của tôi“.

NSƯT Kim Tử Long: Không ai có thể thay thế được giọng hát của NSƯT Minh Phụng - Ảnh 4

MC Thảo Vân

Sau khi nghe hai tiền bối chia sẻ, MC Thảo Vân cũng hào hứng nói:

Tôi rất thích cải lương và ngưỡng mộ các nghệ sĩ cải lương. Dù ở ngoài Bắc, nhưng ngày nhỏ tôi vẫn được xem cải lương. Cứ mỗi lần có đoàn cải lương về quê diễn là tôi mừng vô bờ. Tôi nhìn các nghệ sĩ cải lương mà ngưỡng mộ lắm, như đang nhìn hoàng tử, công chúa…

Chỉ cần được lên nhìn các anh chị nghệ sĩ cải lương một chút thôi là cả đêm về tôi không ngủ được vì sung sướng“.


Đánh giá bài viết
Nguồn bài viết: Tổ quốc

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *