“Mai Vàng nhân ái” thăm gia đình 5 nghệ sĩ qua đời trong đợt dịch Covid-19

“Mai Vàng nhân ái” thăm gia đình 5 nghệ sĩ qua đời trong đợt dịch Covid-19

13/10/2021
2075 Lượt xem

(CLV) – Sáng 12-10, Chương trình “Mai Vàng nhân ái” do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến thăm và trao tiền hỗ trợ gia đình 5 nghệ sĩ mất trong thời gian xảy ra dịch bệnh Covid-19.

Ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động và ông Phạm Thanh Nghiệp, đại diện Ngân hàng TMCP Nam Á, đã trao tiền hỗ trợ của Chương trình “Mai Vàng nhân ái” cho gia đình 5 nghệ sĩ: Bạch Mai, Kim Phượng, Thanh Châu, Thanh Linh và Thanh Dũng, mỗi gia đình 5 triệu đồng.

Mai Vàng nhân ái thăm gia đình 5 nghệ sĩ qua đời trong đợt dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Tiến sĩ Tô Đình Tuân – Tổng Biên tập Báo Người Lao Động trao tiền hỗ trợ của Chương trình “Mai Vàng nhân ái” cho nghệ sĩ Bình Tinh

Chia sẻ với nỗi mất mát to lớn của gia đình, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân bày tỏ sự cảm kích đối với nghệ sĩ Bình Tinh khi đã dốc tâm thực hiện di nguyện của mẹ là soạn giả – nghệ sĩ Bạch Mai, tiếp tục điều hành Đoàn Cải lương tuồng cổ Huỳnh Long.

Mất mát không gì bù đắp

Đoàn đã đến Chùa Giác Hoằng (quận 11, TP HCM), nơi Đoàn Cải lương tuồng cổ Huỳnh Long tổ chức lễ cầu siêu cho 5 nghệ sĩ, trong đó hai nghệ sĩ Kim Phượng và Thanh Dũng mất do Covid-19. Một số nghệ sĩ đồng nghiệp và khán giả đã đến thắp hương, tưởng nhớ 5 nghệ sĩ đã có nhiều cống hiến cho sân khấu cải lương tuồng cổ.

Mai Vàng nhân ái thăm gia đình 5 nghệ sĩ qua đời trong đợt dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Ông Phạm Thanh Nghiệp, đại diện Ngân hàng TMCP Nam Á, trao tiền hỗ trợ của Chương trình “Mai Vàng nhân ái” cho gia đình cố nhạc sĩ Thanh Dũng

Xúc động khi nhận được sự quan tâm của Chương trình “Mai Vàng nhân ái”, nghệ sĩ Bình Tinh bày tỏ: “Trong thời gian qua, sự mất mát không có gì bù đắp này đã khiến gia đình tôi rơi vào cảnh suy sụp. Nhờ có sự động viên từ các nghệ sĩ đồng nghiệp, các khán giả yêu mến thương hiệu Huỳnh Long và hôm nay là Chương trình “Mai Vàng nhân ái”, gia đình chúng tôi đã nguôi ngoai niềm đau, tiếp tục gắn bó với nghề để hoàn thành sứ mệnh gầy dựng lại Đoàn Cải lương tuồng cổ Huỳnh Long theo tâm nguyện của mẹ tôi và các dì, cậu. Cảm ơn Chương trình “Mai Vàng nhân ái” do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á”.

Mai Vàng nhân ái thăm gia đình 5 nghệ sĩ qua đời trong đợt dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Bình Tinh xúc động bày tỏ lòng biết ơn đối với bạn đọc, khán giả đã quan tâm động viên gia đình trong thời gian qua và cảm ơn Chương trình “Mai Vàng nhân ái”

Hình ảnh những diễn viên trẻ lau nước mắt khi thắp hương tưởng nhớ các nghệ sĩ đã mất khiến chúng tôi xúc động. Bởi lẽ, lúc sinh thời, họ không chỉ hoàn thành công việc để khởi động guồng máy hoạt động của một đoàn hát mà đều mang theo trọng trách truyền nghề. Soạn giả – nghệ sĩ Bạch Mai là trụ cột của đoàn, vừa viết tuồng, đạo diễn và là quản lý, diễn viên và thầy truyền nghề cho lực lượng trẻ.

Nghệ sĩ Kim Phượng ngoài nghề diễn còn phụ trách thiết kế trang phục. Bà và em gái, nghệ sĩ Bạch Nga, là nguồn cung cấp trang phục không chỉ cho đoàn Huỳnh Long mà cho nhiều sân khấu, đoàn phim khu vực phía Nam.

Diễn viên Hoàng Đăng Khoa thổ lộ: “Mất hai nghệ sĩ Bạch Mai, Kim Phượng là mất hai cánh tay đắc lực, bệ đỡ cho dàn diễn viên trẻ chúng tôi. Những bài học kinh nghiệm quý báu từ hai cô mãi mãi đồng hành với thế hệ trẻ”.

“Dàn bao” và âm nhạc cừ khôi

Nghệ sĩ Thái Vinh tâm sự anh trưởng thành từ Đoàn Huỳnh Long, nơi có “dàn bao” (lực lượng nghệ sĩ chuyên đóng các vai phụ yểm trợ cho diễn viên trẻ – PV) và đội hình nhạc sĩ âm nhạc cừ khôi.

“Mất 3 người tài năng, xem như chúng tôi hụt hẫng vì không còn nhận được sự chỉ bảo tận tâm để rèn nghề. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không phụ lòng tin yêu của họ, vẫn tiếp tục phấn đấu, làm tốt hơn nữa để biến những điều đã học, áp dụng cho từng vai diễn trên sân khấu khi dịch bệnh được kiểm soát và sàn diễn sáng đèn trở lại” – kép chính của Đoàn Huỳnh Long chia sẻ.

Mai Vàng nhân ái thăm gia đình 5 nghệ sĩ qua đời trong đợt dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân chia buồn với gia đình Đoàn Cải lương tuồng cổ Huỳnh Long

Tài năng của nhạc sĩ Thanh Châu ngoài phối âm tất cả các bài bản tuồng cổ cho đoàn còn được ghi nhận ở khâu thiết kế mão. Ông rất khéo tay và có óc thẩm mỹ nên sáng tạo rất độc đáo để mỗi chiếc mão của các nhân vật nhà vua, hoàng hậu, tể tướng… đều lộng lẫy. Nghệ sĩ Thanh Linh chuyên trị các vai diễn tính cách. Ông gần như không từ chối vai diễn nào, lại sống hiền lành, được nhiều đồng nghiệp yêu quý.

Nghệ sĩ Thanh Dũng là con trai của cố NSƯT Bửu Truyện, cháu ruột nghệ sĩ Bửu Khánh (tỉnh Bình Dương). Nghệ sĩ Thanh Thế rất đau buồn khi nói về sự ra đi của con mình: “Không ngờ Covid-19 đã cướp mất con trai tôi. Từ đây tôi không còn được con chở đi diễn, đệm đàn cho hát”.

Mai Vàng nhân ái thăm gia đình 5 nghệ sĩ qua đời trong đợt dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Ca sĩ Nhật Minh và Trường Bảo (phải) đến viếng các nghệ sĩ Đoàn Cải lương tuồng cổ Huỳnh Long

Vốn học nghề từ các tiền bối, được đào tạo căn bản tại Trường Nghệ thuật Sân khấu II, nhạc sĩ Thanh Dũng gần như thống lĩnh âm nhạc tuồng cổ của Đoàn Huỳnh Long và một số đơn vị nghệ thuật xã hội hóa. NSND Trần Ngọc Giàu – Chủ tịch Hội Sân khấu TP HCM từng nói khi Thanh Dũng mất đi, rằng toàn bộ âm nhạc của hàng trăm vở tuồng ở lĩnh vực cải lương và tuồng cổ cũng mất. “Anh không kịp đón nhận danh hiệu nghệ sĩ ưu tú đợt 10, khi mà hội đồng xét tặng danh hiệu TP HCM đã chứng nhận hồ sơ của anh đủ điều kiện” – NSND Trần Ngọc Giàu nói.

Chị Thiên Hương, vợ của nhạc sĩ Thanh Dũng, đã bày tỏ cảm xúc khi nhận tiền hỗ trợ của Chương trình “Mai Vàng nhân ái”. “Chương trình từng đến thăm mẹ chồng tôi là nghệ sĩ Thanh Thế lúc bệnh tim. Gia đình chúng tôi không bao giờ quên sự đồng hành của chương trình” – chị xúc động.

Thanh Hiệp


5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *