Màn song ca đầy ngẫu hứng của NSND Bạch Tuyết cùng NSND Tự Long

Màn song ca đầy ngẫu hứng của NSND Bạch Tuyết cùng NSND Tự Long

Chưa phân loại
11/01/2021
808 Lượt xem

(CLV) – NSND Bạch Tuyết bày tỏ, nhờ theo dõi NSND Tự Long mà bà học được rất nhiều điệu bộ của hát chèo.

Xuất hiện đặc biệt trên “Ký ức vui vẻ” tập 8 mùa 3, NSND Bạch Tuyết đã trình bày trích đoạn “Đời cô Lựu” như một lời chào gửi đến khán giả. Bà bày tỏ sự xúc động vì bài hát này gợi nhớ về người thầy quá cố của bà – NSND Phùng Há, người mà nữ nghệ sĩ vẫn gọi thân thương là “má Bảy”.

Bà trải lòng, chính “má Bảy” là người uốn nắn, dạy cho bà từng động tác, cử chỉ và cách trao gửi tình yêu tổ quốc, niềm tự hào dân tộc vào trong những câu hát.

Màn song ca đầy ngẫu hứng của NSND Bạch Tuyết cùng NSND Tự Long - ảnh 1

NSND Bạch Tuyết

Ngoài ra, NSND Bạch Tuyết còn rất ngưỡng mộ khả năng hát chèo của NSND Tự Long: “Tôi rất ngưỡng mộ Tự Long. Tôi xin phép nói riêng với bạn để bày tỏ rằng tôi quý bạn thật sự. Tôi đã theo dõi và học theo từng điệu bộ của chèo từ bạn”.

Để minh chứng cho sự đồng điệu giữa chèo cổ và cải lương, cả hai đã có sân khấu màn song ca ngẫu hứng. Đặc biệt, Tự Long đã bày tỏ niềm vinh dự khi được gặp gỡ nữ nghệ sĩ mà anh luôn thần tượng: “Chèo và cải lương đều là ca kịch dân tộc mang màu sắc và cái hay riêng. Nếu không biết yêu những làn điệu dân ca như chèo hay cải lương, không biết yêu những gì từ vành nôi, cánh võng thì không phải người Việt Nam”, Tự Long cho hay.

Màn song ca đầy ngẫu hứng của NSND Bạch Tuyết cùng NSND Tự Long - ảnh 2Bà chia sẻ thêm, những điệu chèo bà học đều được áp dụng cho vai diễn để đời – vai Thái hậu Dương Vân Nga. Bên cạnh đó, bà còn nhờ NSND Thanh Hải hòa âm phối khí lại bài chèo cổ Đào Liễu khi trình diễn ở nước ngoài vì muốn mọi người thấy rằng âm nhạc của đất nước mình luôn chảy dài từ sông Hồng cho đến sông Cửu Long.

NSND Bạch Tuyết là ngôi sao nổi tiếng trên nền trời sân khấu cải lương từ hơn nửa thế kỷ đến nay. Từ thuở còn đi học, bà đã sớm bộc lộ năng khiếu ca, ngâm, được các thầy cô đưa lên trình diễn trên các sân khấu văn nghệ. 16 tuổi đã là đào chính, chưa đầy 5 năm đã gặt hái được những vinh quang với những giải thưởng danh giá nhất thời bấy giờ. NSND Bạch Tuyết còn là nghệ sĩ đầu tiên có danh vị Tiến sĩ nghệ thuật học vẫn duy trì độ hot ở tuổi 75.

Bà sở hữu những vai diễn có sức hút kỳ lạ bởi lối diễn xuất chừng chạc, bình tĩnh, giọng ca ngọt ngào mà khoan thai, trầm lắng. Các vai diễn tạo dấu ấn sâu đậm như Dương Vân Nga (Vở Thái hậu Dương Vân Nga), Cô Lựu (Vở Đời cô Lựu), Kiều Nguyệt Nga (Vở Lục Vân Tiên),…Hiện nay, dù đã ngoài 77 nhưng NSND Bạch Tuyết vẫn đóng góp hết mình cho sân khấu cải lương.

Hà Trang


Đánh giá bài viết

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *