MC Thanh Bạch bật khóc nói về những ngày cuối đời của ‘sầu nữ’ Út Bạch Lan

MC Thanh Bạch bật khóc nói về những ngày cuối đời của ‘sầu nữ’ Út Bạch Lan

Chưa phân loại
23/09/2019
538 Lượt xem

Những chia sẻ của MC Thanh Bạch về “sầu nữ” Út Bạch Lan khiến cả trường quay “Ký ức vui vẻ” như lặng đi, nghẹn ngào.

Chương trình “Ký ức vui vẻ” tập 4 lên sóng tối 22/9 với sự xuất hiện của 5 khách mời: nghệ sĩ Châu Thanh, NSƯT Chiều Xuân, danh ca Ngọc Sơn, nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận và diễn viên Puka.

Với gợi ý “Nghệ sĩ này là một biểu tượng của một đoàn cải lương nổi tiếng những năm 60”, nghệ sĩ Châu Thanh nhanh chóng đoán được nhân vật của chương trình tuần này là “sầu nữ” Út Bạch Lan.

MC Thanh Bạch bật khóc nói về những ngày cuối đời của 'sầu nữ' Út Bạch Lan - ảnh 1

Nghệ sĩ Châu Thanh.

“Trong giới cải lương, những người lớn tuổi hát thật hay, giọng ca được mọi người tôn vinh là “sầu nữ” chỉ có NSƯT Út Bạch Lan.

Mỗi khi tên má đến đâu là khán giả ùn ùn tới nhưng tất cả rồi lại về với cát bụi. Mình thương một hình ảnh, một người là “cây đa cây đề” trong giới cải lương.

Nghệ sĩ Út Bạch Lan thương thế hệ trẻ lắm. Bao giờ khi hát chung hoặc quay phim chung cũng đều hướng dẫn tận tình. Chính vì thế mà tôi có được ngày hôm nay”- nghệ sĩ Châu Thanh nghẹn ngào.

MC Thanh Bạch bật khóc nói về những ngày cuối đời của 'sầu nữ' Út Bạch Lan - ảnh 2

Cố nghệ sĩ Út Bạch Lan trong vở “Tình mẹ con”.

Tiếp lời Châu Thanh, MC Thanh Bạch nói trong nước mắt: ”Những ngày cuối đời, được mời ở đâu cô Út Bạch Lan cũng hát mà không bao giờ hỏi có tiền hay không. Điều đó với cô không quan trọng, hễ được mời hát là khỏe, là mạnh, là vui. Nghiệp nó vướng vào người rồi và nó làm nên sức mạnh cho người nghệ sĩ”.

MC Thanh Bạch bật khóc nói về những ngày cuối đời của 'sầu nữ' Út Bạch Lan - ảnh 3

Thanh Duy rơi nước mắt trong những ký ức về “sầu nữ” Út Bạch Lan.

“Trong giới nghệ thuật ở miền Nam nhất là nghệ thuật cải lương, tất cả các anh chị em nghệ sĩ trước khi ra sân khấu đều khấn Tổ và có niềm tin mãnh liệt vào Tổ nghiệp. Sau này, những cô chú tiền bối như cô Thanh Nga, như má Út (Út Bạch Lan) hay cô Phùng Há… thì chúng tôi coi họ như Tổ nghề”- NSND Hồng Vân nói thêm.

MC Thanh Bạch bật khóc nói về những ngày cuối đời của 'sầu nữ' Út Bạch Lan - ảnh 4

Cũng tại chương trình Ký ức vui vẻ, danh ca Ngọc Sơn chia sẻ kỉ niệm đáng nhớ với “sầu nữ Út Bạch Lan. Ngọc Sơn kể, anh có dịp gặp gỡ nghệ sĩ Út Bạch Lan vào năm 1988 khi cô dắt đoàn đi hát tạp kỹ ở Long Xuyên.

“Cô Bạch Lan rất yêu nghề nhưng cực kì nghiêm khắc và nghiêm túc trong nghệ thuật. Cô lo lắng và chăm chút từng tiết mục biểu diễn trên sân khấu. Cô dặn tôi phải hát cải lương như thế nào. Đó là điều tôi nhớ mãi. Tôi vẫn luôn kính trọng cô cho tới tận bây giờ và mãi mãi về sau”- danh ca Ngọc Sơn nhớ lại.

Điều bất ngờ nhất tại sân khấu Ký ức vui vẻ tập 4 đó là việc NSƯT Chiều Xuân cất giọng trong vở “Lan và Điệp” cùng với NSƯT Châu Thanh. Trước khi hát, NSƯT Chiều Xuân tâm sự: “Từ hồi còn bé Chiều Xuân có nghe cải lương hoặc chèo, thật sự Chiều Xuân cũng không hiểu tại sao mọi người có thể hát hay đến như thế. Ngoài giọng hát trời phú ra, tất cả nghệ sĩ cải lương đều hát bằng con tim và chính Chiều Xuân cũng có thể cảm nhận được sự đau đáu trong từng câu hát đó”.

MC Thanh Bạch bật khóc nói về những ngày cuối đời của 'sầu nữ' Út Bạch Lan - ảnh 5

Song ca cùng Châu Thanh, dù còn đôi chỗ sai lời hay lên trầm xuống bổng chưa thực sự ngọt ngào nhưng NSƯT Chiều Xuân vẫn hát để tỏ lòng ngưỡng mộ và kính trọng đối với nghệ thuật cải lương và những bậc tiền bối trong lĩnh vực này.

Chiều Xuân nhiều lần chấm nước mắt khi nghe giọng ca của nghệ sĩ Châu Thanh. Cô chia sẻ: ”Lần đầu tiên Chiều Xuân được nghe cải lương mà chính người đối diện là một trong những nghệ sĩ gạo cội mà Chiều Xuân rất yêu mến. Bất chợt cảm xúc trào lên vì giọng hát quá sầu muộn của nghệ sĩ Châu Thanh”.

“Sầu nữ” Út Bạch Lan được xem như một cây đa, cây đề trong lĩnh vực cải lương và được nhiều nghệ sĩ kính trọng. Với nhiều vở diễn in dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả: “Nửa đời hương phấn”, “Tình tráng sĩ”, “Phận làm dâu”, … cô đào thương Bạch Lan được khán giả yêu mến và ưu ái đặt cho nhiều biệt danh: Đệ nhất Đào thương, Nữ Hoàng Vọng Cổ hay cái tên mà khán giả vẫn hay gọi cô chính là “Sầu nữ” Út Bạch Lan.

ĐỖ QUYÊN


Đánh giá bài viết

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *