Nam nghệ sĩ cải lương đau khổ vì gia trưởng, áp đặt vợ cũ, từng bạo lực với con trai

Nam nghệ sĩ cải lương đau khổ vì gia trưởng, áp đặt vợ cũ, từng bạo lực với con trai

21/05/2021
732 Lượt xem

(CLV) – Nghệ sĩ Linh Tâm hối hận vì nhiều lần thẳng tay tát con trai Linh Tý và có chuyện hôn nhân không “thuận buồm xuôi gió”.

Trong chương trình Chuyện cuối tuần trên VTV tuần này, khán giả được lắng nghe câu chuyện hôn nhân không mấy “thuận buồm xuôi gió” của khách mời – Nghệ sĩ cải lương Linh Tâm qua chủ đề được rất nhiều chị em phụ nữ Việt Nam quan tâm đó là Đàn ông gia trưởng.

Trong cuộc sống, hiếm có người đàn ông nào tự nhận mình mang tính gia trưởng vì tư duy cố chấp trong suy nghĩ dù cho có rất nhiều bằng chứng hay ngay cả khi người xung quanh lên tiếng. Thế nhưng nghệ sĩ Linh Tâm thì khác, anh thừa nhận bản thân sở hữu tính cách này.

Nghệ sĩ Linh Tâm không ngại thừa nhận mình gia trưởng.

Nghệ sĩ Linh Tâm không ngại thừa nhận mình gia trưởng.

Áp đặt vợ cũ trong nghề nghiệp

Theo nam nghệ sĩ, gia trưởng có nhiều loại mà cái anh thừa nhận chính là cứng nhắc trong suy nghĩ và cố tạo ra vẻ gia trưởng để chứng tỏ quyền lực trong gia đình mình còn tới mức nào. Với nghệ sĩ Linh Tâm, trong một gia đình phải có người cầm trịch “đứng mũi chịu sào” để quán xuyến và đưa ra quyết định. Riêng anh, sự gia trưởng không nằm ở hành động “muốn một là một, hai là hai” hay bắt người khác phải làm theo ý của mình.

Theo nam nghệ sĩ, đàn ông gia trưởng chỉ đơn giản là họ muốn chứng tỏ quyền lực của mình. Gia đình, bạn bè và ngay cả bản thân cũng là một trong những nguyên nhân khiến đàn ông thể hiện tính gia trưởng như để “lên mặt với bạn bè”, “muốn mình là số 1 trong gia đình”…

Vợ cũ Cẩm Thu từng miêu tả nghệ sĩ Linh Tâm “giống ba của Tô Ánh Nguyệt” - một người đàn ông gia trưởng, độc đoán.

Vợ cũ Cẩm Thu từng miêu tả nghệ sĩ Linh Tâm “giống ba của Tô Ánh Nguyệt” – một người đàn ông gia trưởng, độc đoán.

Không chỉ bản thân nghệ sĩ Linh Tâm tự nhận thấy mình gia trưởng mà vợ cũ Cẩm Thu của anh cũng đã miêu tả “Linh Tâm giống ba của Tô Ánh Nguyệt”. Đây chính là hình ảnh minh họa cho một người đàn ông gia trưởng trong xã hội phong kiến xưa.

Thế nhưng, nghệ sĩ Linh Tâm cho rằng điều này chưa chính xác về mình. Anh chia sẻ sự gia trưởng duy nhất của anh là về nghề nghiệp, một khi đụng tới nghề là phải khắt khe và tối ưu nhất có thể. Chính lối gia trưởng này đã ảnh hưởng đến mối quan hệ trong công việc của hai vợ chồng nghệ sĩ Linh Tâm và Cẩm Thu. Từ cách diễn cho tới tư duy nghệ thuật của vợ cũ đều do nam nghệ sĩ dẫn dắt và điều hướng, tất cả mọi ý kiến của cô đều bị chồng bác bỏ.

Hối hận vì nhiều lần thẳng tay tát con trai Linh Tý

Điều may mắn ở trường hợp của nghệ sĩ Linh Tâm là anh không hề dùng tính gia trưởng để can thiệp vào nghề nghiệp, đời sống cá nhân con cái mà ủng hộ 2 con tự bước trên con đường của mình. Anh lấy ví dụ về con trai Linh Tý đang làm diễn viên hay Thu Tâm đã lập gia đình đều không theo nghiệp hát cải lương của bố. “Đây là minh chứng rằng Linh Tâm không gia trưởng với con cái, nếu như có thì đã bắt 2 con phải theo nghề hát của mình rồi”, Linh Tâm bộc bạch.

Song nghệ sĩ Linh Tâm cũng nhận ra khi đã gia trưởng là tự mình đang cô lập và đặt bản thân cao hơn so với mọi người xung quanh. Anh từng thắc mắc tại sao con cái không bao giờ đến tâm sự hay nói chuyện với mình, đến bây giờ anh nhận ra rằng vì các con không xem anh là bạn và mối quan hệ cha con đã hình thành nên một sự cách biệt không thể xóa nhòa.

Hậu quả của việc này chính là nghệ sĩ Linh Tâm không thể hiểu được hết tâm tư tình cảm của con mình.

Hậu quả của việc này chính là nghệ sĩ Linh Tâm không thể hiểu được hết tâm tư tình cảm của con mình.

Tính gia trưởng cũng để lại cho nam nghệ sĩ một sự đau khổ mà cho đến bây giờ anh vẫn còn day dứt và hối hận. Anh từng nhiều lần thẳng tay tát con trai Linh Tý. Khi ngày xưa đi theo đoàn hát rong ruổi khắp nơi, lúc ấy gia đình chỉ mới có Linh Tý.

Trong đoàn lại có nhiều trẻ con, mỗi lần con anh có xích mích với những đứa trẻ khác là con của những người trong đoàn thì anh luôn sử dụng vũ lực với con để làm gương dù không biết con mình đúng hay sai. Vì Linh Tâm sợ rằng, mọi người nghĩ anh ỷ mình làm kép chính mà bênh con. Đây là điều anh hối hận nhất trong cương vị một người làm cha và mỗi lần nhìn thấy con là nỗi đau ấy lại ùa về.

Nghệ sĩ Linh Tâm thấy rất hối hận với con trai.

Nghệ sĩ Linh Tâm thấy rất hối hận với con trai.

Nghe những chia sẻ của nghệ sĩ Linh Tâm, MC Ngô Như Quỳnh đánh giá cao sự tự nhìn nhận sai lầm của anh và cho rằng các anh đàn ông cần tự kiểm điểm lại mình để từ đó tìm ra giải pháp để chuyển hóa tính gia trưởng kia thay vì áp đặt người khác phải sống theo ý mình.

Bằng những kinh nghiệm trong cuộc sống đã từng trải qua nhiều sóng gió hôn nhân, nghệ sĩ Linh Tâm đúc kết ra rằng tính gia trưởng là cần có nhưng phải biết tiết chế và biểu đạt đúng lúc để tránh gặp phải những kết quả không hay.

Nghệ sĩ Linh Tâm cho rằng đàn ông nên gia trưởng đúng lúc.

Nghệ sĩ Linh Tâm cho rằng đàn ông nên gia trưởng đúng lúc.

Tracy


5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *