Nàng Châu Long

35 lượt xem

Diễn viên:
Soạn giả :
Nội dung :

Lưu Bình và Dương Lễ là hai người bạn tâm giao từ thuở thiếu thời. Dương Lễ nhà nghèo, còn Lưu Bình giàu có nên đã đem bạn về nhà ở, ăn cùng mâm, học cùng đèn, tình bạn hữu rất là tương đắc. Dương Lễ biết phận mình là con nhà nghèo nên ra sức học, còn Lưu Bình cậy mình có của nên lười biếng, ham chơi. Ðến khoa thi, Dương Lễ thi đỗ ra làm quan. Còn Lưu Bình mải ăn chơi, tiền của cuối cùng cũng hết, nhà cửa tan nát.

Trong lúc túng quẫn Lưu Bình tìm đến Dương Lễ hiện đang làm quan lớn nhờ giúp đỡ. Dương Lễ lánh mặt, biểu hiện khinh mạt không tiếp. Sau khi Lưu Bình ôm tủi nhục ra về, Dương Lễ cậy nhờ người vợ tài sắc Châu Long lo liệu mọi việc để cho Lưu Bình yên lòng ăn học, giao hẹn khi nào thi đỗ mới tính việc vợ chồng. Trai tài gái sắc cùng sống chung một nhà, có khi Lưu Bình không nén được lòng, muốn cùng ân ái, Châu Long cương quyết từ chối, nhắc lại lời giao hẹn lúc mới gặp nhau.

Nhờ sự khuyến khích giúp đỡ của Châu Long nên Lưu Bình ráng sức học hành tiến bộ, đến khoa thi năm đó thi đỗ Trạng Nguyên. Trở về nhà thì không thấy Châu Long đâu nữa. Hỏi thăm khắp nơi không ai biết nàng ở đâu, Lưu Bình cũng không hiểu vì sao Châu Long lại biến mất vào lúc mình đã hiển đạt, nên đau khổ, nhớ thương. Lưu Bình tìm đến thăm Dương Lễ để mắng mỏ mấy câu cho hả giận.

Dương Lễ vui vẻ đón tiếp. Lưu Bình toan mở miệng mỉa mai trách móc, thì bỗng thấy Châu Long từ trong bước ra chào. Dương Lễ mới giới thiệu nàng là vợ của mình. Lưu Bình hiểu ngay rằng trước đây Dương Lễ sở dĩ bạc đãi là để khích khí mình, sợ mình không có nơi nương tựa mà bê trễ việc học hành, rồi sai vợ là Châu Long thay mặt đi giúp đỡ mình ăn học cho thành tài.

Tuồng cải lương khác
Sầu mộng
38 lượt xem   10/03/2020
Đôi tình nhân khùng
15 lượt xem   03/03/2020
Muộn màng
20 lượt xem   15/01/2020
Tình anh bán chiếu
22 lượt xem   31/12/2019
Người tình của mẹ (Hình bóng cũ)
33 lượt xem   17/12/2019
Bến xưa
26 lượt xem   15/12/2019