Nghệ sĩ Bình Tinh đau đớn tiễn biệt cậu út

Nghệ sĩ Bình Tinh đau đớn tiễn biệt cậu út

08/10/2021
6200 Lượt xem

(CLV) – Nghệ sĩ Thanh Linh, cậu út của nghệ sĩ Bình Tinh, qua đời do bệnh tim ở tuổi 63. Trong hơn 2 tháng, gia đình Đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long có 4 nghệ sĩ, nhạc sĩ qua đời.

Nghệ sĩ Bình Tinh đau đớn tiễn biệt cậu út - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Thanh Linh (tên thường gọi là Trung Cuộc)

Sáng 8-10, gia đình đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long đã đau buồn báo thông tin trên.

Nghệ sĩ Thanh Linh (tên thật Nguyễn Ngọc Út, sinh năm 1958) hơn hai năm qua mắc bệnh tim, tiểu đường, huyết áp, đã từng được chương trình “Mai Vàng nhân ái” của báo Người Lao Động hỗ trợ.

Ông được điều trị lâu dài trước những đợt giãn cách xã hội. Bác sĩ chuyên khoa đã cảnh báo với gia đình về nguy cơ bị đột quỵ vì phát hiện có một cục máu đông trong tim. Dù đã được các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng ông đã qua đời lúc 8 giờ ngày 15-9.

“Sở dĩ đến hôm nay gia đình mới báo tin là vì dồn dập quá nhiều tin buồn. Gần đến ngày tổ chức Lễ cầu siêu và cúng thất 49 ngày của mẹ tôi – nghệ sĩ Bạch Mai, gia đình mới báo tin này đến tất cả khán giả và đồng nghiệp” – nghệ sĩ Bình Tinh nói.

Nghệ sĩ Bình Tinh đau đớn tiễn biệt cậu út - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Bình Tinh đau đớn vì trong hai tháng gia đình mất 4 người thân

Nghệ sĩ Bạch Nga (chị của nghệ sĩ Thanh Linh) kể giữa tháng 9, nghệ sĩ Thanh Linh có triệu chứng khó thở, gia đình đã đưa vào Bệnh viện Đa khoa quận 7 cấp cứu, sau nửa ngày thì chuyển sang Trung tâm Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai ở TP HCM để điều trị.

“Dù được sự chăm sóc tận tình của đội ngũ y bác sĩ nhưng do bệnh em tôi quá nặng, em ra đi trong sự thương tiếc của gia đình. Trong hơn hai tháng, gia đình chúng tôi chịu quá nhiều mất mát, xót xa hơn là không tổ chức được tang lễ vì vẫn còn giãn cách xã hội” – nghệ sĩ Bạch Nga nói.

Nghệ sĩ Bình Tinh đau đớn tiễn biệt cậu út - Ảnh 3.

Từ phải sang: Nghệ sĩ Bạch Mai, Kim Phượng, nhạc sĩ Thanh Châu và nghệ sĩ Thanh Linh

Trước nỗi đau không có gì có thể bù đắp, nghệ sĩ Bình Tinh gần như không còn nước mắt, tinh thần của cô suy sụp trước tin dữ cứ dồn dập đến với gia đình mình.

Trong hơn hai tháng, gia đình Đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long phải nói lời tiễn biệt 4 người thân đều là nghệ sĩ, nhạc sĩ đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp nghệ thuật của gia đình: Nghệ sĩ Kim Phượng (ngày 25-7), nhạc sĩ – chuyên viên chế tác phục trang Thanh Châu (8-8), soạn giả, nghệ sĩ Bạch Mai (25-8) và nghệ sĩ Thanh Linh (14-9).

Nghệ sĩ Thanh Linh (tên thường gọi trong gia đình là Trung Cuộc), chuyên đóng các vai phụ thuộc “dàn bao” trên sân khấu Đoàn Cải lương tuồng cổ Huỳnh Long.

Ông được cha mẹ dạy nghề từ nhỏ, năm 12 tuổi đã lên sàn diễn đóng vai quân sĩ, chạy cờ, múa giáo…. Lớn lên được các nghệ sĩ giỏi trong đoàn hướng dẫn, nhờ sáng dạ, nhanh chóng tiếp thu các bài học kinh nghiệm, ông đã gắn bó với nghề cho đến năm 17 tuổi chính thức có nhiều vai diễn trên sân khấu tuồng cổ.

Nghệ sĩ Thanh Linh đã cùng với anh trai là nghệ sĩ “Hồ Quảng” Thanh Bạch, chị gái thứ năm là soạn giả, nghệ sĩ Bạch Mai và hai anh rể là nghệ sĩ Đức Lợi và nghệ sĩ Minh Long góp nhiều công sức cho thương hiệu Huỳnh Long.

Ưu thế của nghệ sĩ Thanh Linh là vừa diễn được kép độc vừa diễn được kép văn. Đặc biệt là các vai nịnh thần, tạo xung đột trong các vở như: “Xuân về trên đỉnh Mã Phi”, “Tấm Cám”, “Xử án Phi Giao”, “Ngũ biến báo phu cừu”, “Thập tứ nữ anh hào”, “Mặt trời đêm thế kỷ”…

Ngoài nghề diễn viên, ông còn yểm trợ đoàn nhà công việc hậu đài, soát vé, chỉ huy đêm diễn hoặc đơn thuần chỉ làm bảo vệ trật tự trong hậu trường.

Nghệ sĩ Bình Tinh đau đớn tiễn biệt cậu út - Ảnh 5.

Nghệ sĩ Thanh Linh và vợ – nghệ sĩ Xuân Thu (em gái của cố NSND Thanh Tòng)

Ở vai trò nào ông cũng hoàn thành thật tốt, không câu nệ và luôn hòa nhã, hiền lành, nên được đồng nghiệp yêu quý. Khi nghệ sĩ Bình Tinh gầy dựng lại đoàn Cải lương Tuồng cổ Huỳnh Long diễn thường xuyên tại Nhà văn hóa Thanh Niên và Sân khấu Hậu Giang (Trung tâm Văn hóa quận 6, TP HCM), ông hăng hái giúp đỡ, hỗ trợ cháu ruột hoàn thành tâm niệm giữ gìn truyền thống bốn đời theo nghề hát.

Nghệ sĩ Thanh Linh sánh duyên với nghệ sĩ Xuân Thu (em út của cố NSND Thanh Tòng) và anh ruột của ông là nghệ sĩ Thanh Bạch đã kết hôn với nghệ sĩ Bạch Lê (chị ruột của NSƯT Thành Lộc). Do vậy, gia tộc Minh Tơ và gia tộc Huỳnh Long là sui gia.

Nghệ sĩ Bình Tinh đau đớn tiễn biệt cậu út - Ảnh 6.

Nghệ sĩ Thanh Linh (Trung Cuộc)

Nghệ sĩ Xuân Thu đau lòng chia sẻ: “Khi chưa giãn cách xã hội, gia đình Minh Tơ chúng tôi có hội tụ diễn tại sân khấu Sen Việt, lúc đó tôi được giao diễn vai Ngô Quốc Thái, ông nhà tôi rất vui, cứ tấm tắc khen vợ…Ông mong có thêm nhiều suất hát để vợ đỡ nhớ nghề. Vậy mà ông ấy đã rời xa tôi vĩnh viễn”.

Trong chương trình Gala Mai Vàng nhân ái – Tết yêu thương năm 2021 do Báo Người Lao Động tổ chức tại Nhà văn hóa Thanh Niên, nghệ sĩ Thanh Linh đã được trao tặng quà Tết và tiền hỗ trợ của chương trình dành cho các nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật.

Khi sàn diễn tắt đèn, để có tiền mua gạo, gia đình ông rất túng thiếu. Nghệ sĩ Bình Tinh đã thuê nhà cho vợ chồng ông sinh sống và chu cấp tiền chợ, tiền thuốc hằng tháng.

Sự ra đi của nghệ sĩ Thanh Linh đã để lại nhiều tiếc thương cho nghệ sĩ đồng nghiệp. Ngày 12-10, gia đình đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long sẽ tổ chức lễ cầu siêu cho các nghệ sĩ: Bạch Mai, Kim Phượng, Thanh Châu, Thanh Linh và nhạc sĩ Thanh Dũng (con trai của nghệ sĩ Thanh Thế) tại Chùa Giác Hoằng (135 Lý Nam Đế, phường 7, quận 11, TP HCM).

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)


5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *