Nghệ sĩ cải lương hai miền Nam – Bắc hội ngộ trong ‘Chuyện tình Khau Vai’

Nghệ sĩ cải lương hai miền Nam – Bắc hội ngộ trong ‘Chuyện tình Khau Vai’

Chưa phân loại
09/07/2020
578 Lượt xem

Thông tin từ Nhà hát Cải lương Việt Nam ngày 9/7 cho biết: Các nghệ sĩ cải lương phía Nam đã ra Hà Nội, hội quân cùng các nghệ sỹ Nhà hát Cải lương Việt Nam tập luyện, khớp nối vở “Chuyện tình Khau Vai”, chuẩn bị biểu diễn vào tối 11 – 12/7 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Cảnh trong vở diễn Chuyện tình Khau Vai. Ảnh: Nhà hát Cải lương Việt Nam

Cảnh trong vở diễn Chuyện tình Khau Vai. Ảnh: Nhà hát Cải lương Việt Nam

Nghệ sỹ Nhân dân Triệu Trung Kiên, Quyền Giám đốc Nhà hát Cải lương Việt Nam đảm nhiệm vai trò đạo diễn vở “Chuyện tình Khau Vai”. Đây là một trong những tác phẩm sân khấu đặc sắc, có sự tham gia của nghệ sỹ cải lương hai miền Nam – Bắc được khán giả yêu mến. Do đó, Nhà hát Cải lương Việt Nam đã lựa chọn vở diễn để giới thiệu với khán giả Thủ đô lần này.

Đây là tác phẩm chất lượng cao, được kỳ vọng góp phần “hâm nóng” bầu không khí nghệ thuật và thu hút khán giả đến với sân khấu sau thời gian ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Theo Nghệ sỹ Nhân dân Triệu Trung Kiên, hiện nay, sân khấu cải lương ở hai miền đang gặp khó khăn nhưng những người nghệ sỹ đã ý thức được sứ mệnh chung là đưa sân khấu cải lương vượt qua khủng hoảng. “Chuyện tình Khau Vai” được Nhà hát Cải lương Việt Nam dàn dựng thành công từ năm 2013, sau đó kết hợp với Sân khấu Cải lương mới Đại Việt dựng lại vở diễn với mong muốn xây dựng được một ngôn ngữ cải lương chung, kết hợp tinh hoa của cả hai miền, lấy lại cảm tình của các thế hệ khán giả cả nước với sân khấu cải lương. Sự cộng hưởng sáng tạo đã mang lại hiệu quả đáng mừng, “Chuyện tình Khau Vai” được khán giả yêu mến; đoạt giải “Vở diễn sân khấu” được yêu thích nhất tại giải Mai vàng 2019…

“Chuyện tình Khau Vai” được Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thế Kỷ phóng tác từ huyền tích về “Chợ tình Khau Vai” diễn ra ngày 27/3 âm lịch hàng năm ở Hà Giang – một tập tục độc nhất vô nhị và cũng rất nhân văn của đồng bào các dân tộc thiểu số miền núi phía Bắc. Vở diễn cũng là tác phẩm sân khấu đặc sắc, tạo được thiện cảm cho người xem với nhiều phiên bản khác nhau ở cả hai miền.

NSƯT Quang Khải và NSƯT Quế Trân trong vở diễn. Ảnh: Nhà hát Cải lương Việt Nam

NSƯT Quang Khải và NSƯT Quế Trân trong vở diễn. Ảnh: Nhà hát Cải lương Việt Nam

Nghệ sỹ Ưu tú Quang Khải, Phó trưởng đoàn phụ trách Đoàn thể nghiệm của Nhà hát Cải Lương Việt Nam đảm nhiệm vai chính chàng Ba trong vở diễn rất vui khi được cùng các đồng nghiệp phía Nam trình diễn trên một sân khấu lý tưởng như Nhà hát Lớn Hà Nội.

“Chuyện tình Khau Vai” có sự tham gia của các nghệ sỹ cải lương Thành phố Hồ Chí Minh như các Nghệ sỹ Ưu tú Phượng Loan, Lê Tứ, Quế Trân cùng các nghệ sỹ Võ Minh Lâm, Hà Như.

Nghệ sỹ Ưu tú Quế Trân, người đảm nhiệm vai nàng Út cho biết, sự kết hợp của nghệ sỹ hai miền sẽ tạo cơ hội cho khán giả được thưởng thức phong vị cải lương đa dạng, đặc sắc.

Sau “Chuyện tình Khau Vai”, Nhà hát Cải lương Việt Nam sẽ tiếp tục giới thiệu tới khán giả một số tác phẩm nghệ thuật có chất lượng cao như “Sóng ngầm”, “Bên ánh Sao Khuê”, “Chiếc áo Thiên Nga”, “Người đi tìm minh chủ”, “Vì sao lạc xứ”.

Phương Lan (TTXVN)


Đánh giá bài viết

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *