Nghệ sĩ cải lương Phương Quang qua đời, hiến xác cho y học

Nghệ sĩ cải lương Phương Quang qua đời, hiến xác cho y học

Chưa phân loại
13/07/2018
513 Lượt xem

NSƯT Phương Quang vừa qua đời tại nhà riêng ở Sài Gòn vào sáng ngày 13/7 vì bệnh thoái hóa não. Ông hưởng thọ 76 tuổi.
Anh Quang Bảo – con trai của nghệ sĩ Phương Quang chia sẻ ba anh trút hơi thở cuối cùng vào lúc 9h30, ngày 13/7. Nhiều năm qua ông mắc chứng thoái hóa não nên trí nhớ giảm sút.
Theo di nguyện, cố nghệ sĩ muốn hiến xác cho y học. Do đó, chiều 13/7, sau khi làm lễ cúng tại nhà, các bác sĩ sẽ đến nhận thi hài ông. Ngày 14/7, gia đình sẽ lập bàn thờ để đồng nghiệp, bạn bè và người thân đến viếng nghệ sĩ Phương Quang.

Nghệ sĩ Phương Quang quyết định hiến xác cho y học. Ảnh: T.L.

Nghệ sĩ Phương Quang quyết định hiến xác cho y học. Ảnh: T.L.


Anh Bảo cho biết thêm, trước đây ba mẹ anh đều đã ký nhận và được cấp thẻ hiến xác. “Ba mẹ tôi đều muốn cống hiến cho xã hội ngay cả khi đã mất. Chúng tôi tôn trọng và ủng hộ quyết định của ba mẹ”, anh nói.
Trước sự ra đi của nghệ sĩ Phương Quang, nhiều đồng nghiệp chia sẻ niềm đau buồn và tiếc nuối. Đạo diễn Chánh Trực chia sẻ trên Facebook: “Tiễn biệt anh, thần tượng của em”.
NSND Bạch Tuyết cho hay bà có thời gian cộng tác với nam nghệ sĩ từ trước năm 1975. “NSƯT Phương Quang là người hiền lành, biết quan tâm và giúp đỡ đồng nghiệp, đàn em. Anh ấy không giấu nghề mà sẵn sàng chỉ bảo khi đàn em diễn chưa tốt. Về giọng hát, anh ấy có chất giọng đặc trưng Nam Bộ ấn tượng khó nhầm lẫn với bất cứ ai”, Bạch Tuyết nhớ lại.
NSƯT Phương Quang và Thanh Vy trong vở Nàng Xê Đa. Ảnh: Thanh Hiệp.

NSƯT Phương Quang và Thanh Vy trong vở Nàng Xê Đa. Ảnh: Thanh Hiệp.


NSƯT Phương Quang sinh năm 1942 tại Bình Dương, từng là kép chính trong đoàn cải lương Kim Thành và Kim Chưởng. Năm 1966, ông đoạt huy chương vàng của giải Thanh Tâm với vở cải lương Tình nào cho em.
Khán giả mộ điệu cải lương còn biết đến cố nghệ sĩ qua các vở Hai chiều ly biệt, Song long thần chưởng, Huyết phiến lôi phong, Mặt trời đêm, Người nhạn trắng, Ảo ảnh Châu Bích Lệ, Sương gió biệt vương cung… Sau năm 1975, ông về công tác tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang,TP.HCM.

Hải Thanh


Đánh giá bài viết

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *