Nghệ sĩ cải lương Thanh Tòng qua đời

(CLV) – Gương mặt gạo cội của sân khấu qua đời sáng 22/9 tại TP HCM, hưởng thọ 69 tuổi.

Chia sẻ với VnExpress, Nghệ sĩ Ưu tú Quế Trân – con gái của Thanh Tòng – cho biết cha cô qua đời do tuổi cao sức yếu và mang bệnh thời gian qua. Nghệ sĩ Ưu tú Thành Lộc – người thân cố nghệ sĩ – chia sẻ anh rất sốc khi nghe tin buồn.

Nghệ sĩ Thanh Tòng bên con gái Quế Trân.

Nghệ sĩ Thanh Tòng bên con gái Quế Trân.

Nghệ sĩ Thanh Tòng sinh năm 1948 tại TP HCM. Ông thuộc thế hệ thứ ba của đại gia đình cải lương tuồng cổ nổi tiếng ở miền Nam. Ông nội của Thanh Tòng là bầu Thắng, còn cha là nghệ sĩ Minh Tơ. Các tên tuổi như: Bạch Lê, Bạch Lựu, Bạch Lý, Bạch Long, Thành Lộc, đạo diễn Phượng Hoàng… là em cô cậu ruột của ông. Tú Sương, Trinh Trinh, Thanh Thảo… là các cháu của ông.

Từ nhỏ, Thanh Tòng được cha cho học hóa thân các loại vai văn, võ trung, nịnh, lão, độc, mùi… để rèn trở thành nghệ sĩ đa năng sau này. Năm 10 tuổi, ông đã được đưa lên sân khấu hát tuồng. Các ký giả Sài Gòn thời đó phong cho Thanh Tòng danh hiệu “thần đồng sân khấu”.

Năm 14 tuổi, Thanh Tòng học đàn cổ và những trích đoạn kinh điển. Năm 20 tuổi, ông gia nhập đoàn Minh Tơ và trở thành tác giả kịch bản của nhiều vở tuồng như: Dưới cờ Tây Sơn, Thanh gươm và nữ tướng, Gió lộng bến Bình Than và con đường nghệ thuật của ông bắt đầu từ đây. Ông đã dàn dựng vở Bao Công vô lò gạch tra án Quách Hòe trên sân khấu Khánh Hồng – Minh Tơ như khởi nghiệp cho nghề đạo diễn về sau.

Ông để lại ấn tượng sâu sắc trong khán giả với nhiều vai diễn đa tính cách. Năm 1968, báo chí thời đó phong ông là ‘Vua cải lương Hồ quảng”. Những vở Phạm Lãi – Tây Thi, Võ Tòng sát tẩu của ông được khán giả yêu thích…

Năm 2007, Thanh Tòng được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân.

NSND Thanh Tòng còn là thầy của nhiều nghệ sĩ cải lương như: Kim Tử Long, Thoại Mỹ, Tú Sương…

Tâm Giao

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bình luận