Nghệ sĩ cải lương Trang Bích Liễu: Nắm tay chồng cùng vượt khó khăn để sống chết cùng nghiệp diễn

Nghệ sĩ cải lương Trang Bích Liễu: Nắm tay chồng cùng vượt khó khăn để sống chết cùng nghiệp diễn

Chưa phân loại
07/10/2019
769 Lượt xem

Nghệ sĩ cải lương Trang Bích Liễu được biết đến có mối tình đẹp với nghệ sĩ Thanh Tú, chuyện tình của họ được rất nhiều nghệ sĩ ngưỡng mộ. Trải qua nhiều biến cố lớn của cuộc đời, họ luôn nắm chặt tay nhau.

Đẹp mãi một mối tình

Khi nhắc tới các nghệ sĩ cải lương nổi tiếng, chúng ta không thể không nhắc tới cặp đôi nghệ sĩ Thanh Tú và Trang Bích Liễu. Do duyên trời định nên Thanh Tú và Trang Bích Liễu gặp nhau, yêu nhau và phải vượt biết bao khó khăn trở ngại, họ mới có thể trở thành đôi chồng vợ tâm đầu ý hợp suốt mấy mươi năm qua. Hộ đồng cam cộng khổ và sống trọn vẹn với nghề hát. Đặc biệt, cả hai luôn hết lòng vun vén tình yêu cũng như gia đình nhỏ luôn tràn ngập tiếng cười.

Cặp đôi đã để lại cho sân khấu những vai diễn vàng trong các vở Hòn Đảo Thần Vệ Nữ, Đôi mắt tình yêu, Khói sóng tiêu tương, Vợ và tình, Sân khấu về khuya, Màu xanh mái tóc,… Đặc biệt trong vở Bên cầu dệt lụa, nghệ sĩ Trang Bích Liễu đằm thắm, dịu dàng qua vai tiểu thư Quỳnh Nga, vai diễn này đã ghi dấu với nhiều thế hệ khán giả hâm mộ cải lương. Đây có thể nói là một vở diễn đặc biệt thành công, cho đến hôm nay khán giả vẫn có thể xem lại một cách dễ dàng trên các trang mạng.

Nghệ sĩ cải lương Trang Bích Liễu: Nắm tay chồng cùng vượt khó khăn để sống chết cùng nghiệp diễn - Ảnh 1

Nghệ sĩ Thanh Tú – Trang Bích Liễu được xem là đôi uyên ương hạnh phúc trong giới sân khấu cải lương

Nghệ sĩ Trang Bích Liễu xuất thân từ gia đình yêu thương hòa thuận, kinh tế khá giả lúc bấy giờ. Từ nhỏ, bà đã được dạy lễ nghĩa nghiêm khắc và học tập bài bản khi tốt nghiệp trường đại học. Tham gia gánh hát, bà quen nghệ sĩ Thanh Tú, nhưng bị gia đình phản đối kịch liệt, vì con gái đã quen người đàn ông từng trải qua 3 lần hôn nhân đổ vỡ. Nhưng bằng tình yêu chân thành, cặp đôi đã vượt qua được rào cản khó khăn. Họ đã cùng vượt qua chông gai để xây dựng mái ấm gia đình và gắn bó cho đến hiện tại. Với cặp nghệ sĩ này, không chỉ có tình vợ chồng, đồng nghiệp, mà vượt lên trên đó là tình tri âm, tri kỷ. Đó chính là lý do họ không thể tách rời nhau.

Sau khi cưới nhau, vợ chồng bà vẫn tiếp tục lập gánh hát, rong ruổi với niềm đam mê và hạnh phúc có được. Họ xuống tỉnh lập đoàn hát Thanh Tú – Trang Bích Liễu, vừa gây dựng sự nghiệp ca hát của mình, vừa xây tổ hạnh phúc. Vượt qua rào tình yêu và cuộc sống khó khăn, vợ chồng nghệ sĩ luôn nung nấu niềm đam mê với cải lương. Vợ chồng bà luôn chắp thêm đôi cánh cho tình yêu cả ngoài cuộc sống cho đến những vai diễn trên sân khấu.

Mỗi khi ai hỏi, sao bà yêu ông nhiều đến vậy, bà thường trả lời ngay rằng đó là duyên. Ngay từ những lần gặp đầu tiên, bà đã thấy nghệ sĩ Thanh Tú là người hiếu thảo, hiền lành. Bên cạnh đó, một tay ông lo lắng hết cho cha mẹ, chị em và con cháu.

Mãi đến sau này, gia đình của Trang Bích Liễu mới chấp nhận cuộc hôn nhân của bà và Thanh Tú. Quả thật, để làm được điều đó, nghệ sĩ Thanh Tú đã mất nhiều năm để chứng tỏ mối tình chung thủy và sự thành công trong sự nghiệp nghệ thuật của ông bà.

Cuộc đời “ba chìm bảy nổi”

Sau khi trải qua nhiều thăng trầm trong tình yêu đến khi cưới được nhau, vợ chồng bà vẫn tiếp tục lập gánh hát, rong ruổi với niềm đam mê và hạnh phúc có được. Họ mải miết trên con đường lưu diễn ở các tỉnh miền Tây với gánh hát đầu tiên mang tên Thanh Tú – Trang Bích Liễu. Khi ấy, các nghệ sĩ trong đoàn đều được xếp vào hàng thượng thặng như: NS Thanh Hải, NS Hoàng Giang, NS Kim Giác… thế nên, gánh hát đạt được khá nhiều thành công.

Cháy hết mình cho nghệ thuật đặc biệt là niềm đam mê với cải lương, những năm 1976 biến cố lớn của cuộc đời ập đến với gia đình nghệ sĩ, khi mà đoàn hát của họ bị giải thể. Vợ chồng nghệ sĩ đã phải bán nhà để trả nợ. Đây là quãng thời gian, cuộc sống của họ gặp nhiều khó khăn vất vả, nhưng tình yêu vẫn bùng cháy trong tim. Sau một thời gian, vật lộn với cuộc sống bằng lao động chân tay, Thanh Tú – Trang Bích Liễu quay về với nghệ thuật. Họ hoạt động ở các đoàn Thanh Minh, Phước Chung, Văn Công Thành phố, Trần Hữu Trang.

Thế nhưng, cuộc sống vẫn tiếp tục thử thách họ. Các đoàn giải thể, họ lại lâm vào cảnh trong túi không có một đồng. Năm 1993, vợ chồng bà trở về TP.HCM và được má bà thương, cho một khoảnh trên sân thượng để vợ chồng dựng một cái lều ở tạm. Sau đó, nhờ bạn bè giúp đỡ, vợ chồng bà mới lập quán và gây dựng lại sự nghiệp. Rồi mẹ bà, vì vừa thương vừa giận con gái, nên đã vừa bán vừa cho ngôi nhà.

Cho đến giờ, mặc dù kinh tế không còn khó khăn nữa nhưng nhiều năm trở lại đây, nghệ sĩ Thanh Tú lâm bệnh nặng. Bà đã hạn chế và có đôi lúc đã rời xa sân khấu, vì không có ai chăm sóc cho ông. Con cái đều có gia đình riêng nên mọi việc chăm sóc ông do bà quán xuyến. Tuổi đã cao, sức khoẻ đã không còn như xưa nhưng cải lương là một phần không thể tách rời với bà, bởi nghề đã ngấm trong máu cũng như ý chí của bà. Vì vậy, bà vẫn nhận lời tham gia một vài chương trình để cho đỡ nhớ nghề và tìm niềm vui khi được diễn trên sân khấu. Biết được điều đó, chồng bà luôn động viên nên quay lại sàn diễn. “Trước đây, vợ chồng đi hát đều cùng có nhau, nay một mình tôi, ca bài ca cổ đơn độc nên mỗi lần đi hát mà trong bụng cứ lo, sợ ở nhà chồng buồn, nên hát xong là tôi chạy về nhà ngay”, nghệ sĩ Trang Bích Liễu trải lòng.

Bà nhớ lại, năm 2005, ông trở lại sân khấu hát vở Giấc mộng đêm xuân cùng với NSƯT Minh Vương, NSND Lệ Thủy, NS Tuấn Thanh, NSƯT Thanh Thanh Tâm… của chương trình Sân khấu vàng. Cả hai hạnh phúc vô cùng vì khán giả vẫn còn thương và còn nhớ đến Thanh Tú – Trang Bích Liễu.

Mối tình của ông bà luôn được anh chị em nghệ sĩ ngưỡng mộ, bởi cách mà họ giữ gìn hạnh phúc gia đình hơn mấy mươi năm qua. Dù cuộc sống có trải qua bao nhiêu cơ cực bần hàn đi nữa ông bà vẫn nắm chặt tay nhau vượt qua tất cả. Nói về bí quyết gìn giữ hạnh phúc bấy nhiêu năm qua của gia đình, bà từng chia sẻ: “Thật ra chúng tôi sống rất đơn giản, vợ chồng phải biết nhường nhịn nhau, nếu người này nóng thì người kia làm thinh, sau đó đợi ai kia nguôi giận thì cả hai sẽ thủ thỉ với nhau, chứ cả hai đều nóng chắc phải cháy nhà. Chỉ đơn giản thế thôi, mà chúng sống với nhau hạnh phúc với nhau cho đến tận bây giờ”.

Bên cạnh niềm vui của cuộc sống, trong sự yêu thương chăm sóc, lo lắng của gia đình và đặc biệt là tình yêu của ông bà dành cho nhau, họ có cả một niềm vui lớn đó là đã cống hiến cả đời cho nghệ thuật. Cả hai đã vượt qua chông gai để xây dựng mái ấm gia đình.

Trúc Chi

Bài đăng trên ấn phẩm báo in Đời sống & Pháp luật số 152


Đánh giá bài viết

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *