Nghệ sĩ cải lương “Xử án Phi Giao”: Từng trầm cảm, sợ đám đông và hạnh phúc muộn màng với vợ kém 29 tuổi

Nghệ sĩ cải lương “Xử án Phi Giao”: Từng trầm cảm, sợ đám đông và hạnh phúc muộn màng với vợ kém 29 tuổi

03/05/2023
551 Lượt xem

(CLV) – Nghệ sĩ cải lương Trọng Nghĩa trải lòng về cuộc đời sau ánh hào quang: từng rời sân khấu, trầm cảm, làm lái xe, thậm chí tấu hài để trang trải cuộc sống. Có giai đoạn dù nhớ cải lương nhưng anh chưa tìm được đường quay lại cho tới khi gặp nghệ sĩ Vũ Linh.

NS Trọng Nghĩa: Từ tên tuổi được mến mộ đến khoảng thời gian khủng hoảng, sợ đám đông

Nghệ sĩ Trọng Nghĩa tên thật là Võ Trọng Nghĩa, sinh năm 1966, sinh ra và lớn lên trong một gia đình làm nghề nông ở xã Phước Hậu, Long Hồ – Vĩnh Long. Do ông ngoại là nghệ nhân đờn kìm nên từ nhỏ Trọng Nghĩa đã đam mê với đờn ca tài tử. Đến năm 15 tuổi, Trọng Nghĩa lên Sài Gòn, anh đã theo học lớp đào tạo diễn viên (khóa đầu tiên) do đoàn cải lương Sài Gòn I tổ chức.

Sau một năm, đoàn Cải Lương Sài Gòn 1 có đợt tuyển diễn viên mới, anh đã xin vào học dự thính chung với các diễn viên khác, cũng từ đây Trọng Nghĩa chính thức bước vào nghề ca hát. Trong thời gian này, nghệ sĩ Trọng Nghĩa chủ yếu chỉ đóng vai quần chúng, quân sĩ,… rồi may mắn nhận vai Trần Huy trong vở “Công chúa An Tư”. Dấu ấn trong đời đi hát của anh là vai chính đầu tiên trong vở “Vua hóa hổ” cùng cô đào Linh Huệ.

Nghệ sĩ cải lương Xử án Phi Giao: Từng trầm cảm, sợ đám đông và hạnh phúc muộn màng với vợ kém 29 tuổi - Ảnh 1

Trọng Nghĩa thời trẻ

Cộng tác với đoàn cải lương Sài Gòn 1 được khoảng mười năm, sau đó anh về đoàn Trần Hữu Trang 1, 2 khoảng năm 1990. Dịp may đến với anh trong một lần lưu diễn ở Sông Bé, anh gặp được Nghệ sĩ Vũ Linh. Nghệ sĩ Vũ Linh giới thiệu anh với ông bầu Qưới và anh được về cộng tác với đoàn.

Ở giai đoạn cải lương hoàng kim trong thập niên 80- 90, Trọng Nghĩa là gương mặt được khán giả mến mộ bên cạnh những tên tuổi lớn như: Vũ Linh, Tài Linh, Kim Tử Long, Thanh Thanh Tâm, Thoại Mỹ. Trọng Nghĩa gây chú ý với vai Lý Quang Sơn trong vở “Nặng gánh giang san” và Lý Hoài Nam trong vở “Long Phụng Châu báo quốc”.

Với vai Lý Quang Sơn, anh được khán giả bình chọn vào danh sách diễn viên dự giải Trần Hữu Trang được yêu thích nhất trong hai mùa 1992, 1993. Năm 1993, đoàn Minh Tơ, Huỳnh Long mời anh cộng tác và được NSND Thanh Tòng, NSƯT Trường Sơn truyền kinh nghiệm. Anh còn gây ấn tượng qua các vai Triệu Phượng (Xử án Phi Giao), Tứ Lang (Dương Gia Tướng), Điều Phụng Sanh (Xử Bá Đao Từ Hải Thọ)…

Nghệ sĩ cải lương Xử án Phi Giao: Từng trầm cảm, sợ đám đông và hạnh phúc muộn màng với vợ kém 29 tuổi - Ảnh 2

Trọng Nghĩa gây chú ý với vai Lý Quang Sơn trong vở “Nặng gánh giang san” và Lý Hoài Nam trong vở “Long Phụng Châu báo quốc”.

Trong sự nghiệp nghệ thuật, vì lý do khách quan, nam nghệ sĩ phải dừng hoạt động một thời gian. “Tôi phải lo rồi xoay xở chuyện này chuyện kia nên đầu óc quay cuồng trong 3-4 năm trời nên dần bị đuối. Từ từ, tôi bị trầm cảm, ra sân khấu thấy đèn không dám hát, thấy đông người là sợ. Những chương trình trực tiếp bị hoài luôn, tôi bận đồ xong đến khi chương trình mở sóng, tim tôi đập mạnh, chùn bước hát không được phải thế người. Mà thế người như vậy mình cũng mang tiếng, tôi hơi buồn lúc đó. Ngày trước ai rủ đi nhậu đông người thì vui, giờ bệnh vô lại sợ không đi đâu. Khi đó, bệnh viện tâm thần 10 bác sĩ tôi đi cũng được 5 người. Giờ nhắc lại vẫn nổi da gà”, giọng ca sinh năm 1966 kể.

Trong khoảng thời gian tĩnh bệnh, nghệ sĩ Trọng Nghĩa may mắn có sự đồng hành, chia sẻ của người thân, đồng nghiệp giúp anh tốt hơn. Ngoài ra, nam nghệ sĩ rất cố gắng nghĩ đến gia đình, sự nghiệp để tự vực dậy tinh thần. Đến khi trở lại, anh có chút mặc cảm vì “chậm nhịp”, tụt lại phía sau so với nghệ sĩ đồng trang lứa, khán giả cũng dần lãng quên nhưng ngọn lửa nghề đã soi sáng cho anh không ngừng nỗ lực và chỉ một vài năm sau lại có được vị thế ngày nào.

Nghệ sĩ cải lương Xử án Phi Giao: Từng trầm cảm, sợ đám đông và hạnh phúc muộn màng với vợ kém 29 tuổi - Ảnh 3

Nghệ sĩ Trọng Nghĩa và nghệ sĩ Trinh Trinh

“Có một thời gian tôi hát chung với Vũ Linh, sau này ảnh nghỉ ở đoàn, tôi cũng nghỉ hát. Sân khấu lúc đó cũng vắng khách, sân khấu bị khủng hoảng. Tôi đã tính đi học lái xe, vừa đi lái xe vừa đi tấu hài bên nhóm hài Phú Quý. Tình cờ một ngày có một chương trình đại nhạc hội hát ở Bình Dương thì tôi gặp lại anh Vũ Linh. Tôi nói với anh: “Anh Năm ơi, thực sự bây giờ em nhớ nghề hát lắm. Em đi diễn kiếm tiền thôi chứ buồn lắm anh. Mai mốt anh Năm có đi làm ở đâu, có đoàn nào đó, anh hú em về nha”. Anh Vũ Linh cũng cười cười, trả lời: “Ừ, được rồi”.

Sau này anh Vũ Linh về đoàn dựng tuồng “Nặng gánh giang san”, anh hát vai chính, tôi hát vai nhì. Chắc Tổ nghề thương kéo lại để tôi được gặp và hát vai đó, tại tôi quá yêu nghề mà sao bỏ đi học lái xe. Từ đó, ngày nào cũng hát từ thứ ba đến chủ nhật, vai diễn của tôi cũng bật lên, khán giả đến xem và ra ngoài đồn có ông này hát được, hát hay. Có một chị bán son phấn nói tôi có tên rồi. Tôi nghe cũng mừng, vậy là mình được “nhóm” lên rồi”, nam nghệ sĩ chia sẻ.

Nghệ sĩ cải lương Xử án Phi Giao: Từng trầm cảm, sợ đám đông và hạnh phúc muộn màng với vợ kém 29 tuổi - Ảnh 4

Nghệ sĩ Trọng Nghĩa kể chuyện được Vũ Linh giúp đỡ quay lại nghề sau biến cố

Từ đó đến giờ đã 40 năm hoạt động hết mình dưới ánh đèn sân khấu, anh cảm thấy may mắn và trân quý khi vẫn được Tổ thương soi đường dẫn lối về. Trong talkshow “Người kể chuyện đời”, nghệ sĩ Trọng Nghĩa tiết lộ ấp ủ thực hiện một liveshow kỷ niệm 40 năm làm nghệ thuật như một món quà gửi tặng những người yêu thương, ủng hộ anh và cho cả chính bản thân cũng có một kỷ niệm đẹp.

Với kinh nghiệm, bài học từ bản thân, nghệ sĩ Trọng Nghĩa cũng gửi lời khuyên chân thành tới các thế hệ tiếp theo: “Những nghệ sĩ sau này tôi khuyên cố gắng đi theo con đường các nghệ sĩ đã đi trước, đi theo chu vi của nghề này. Phải có người lớn hướng dẫn đàng hoàng, không được tự ý làm hay cho mình đúng”.

NS Trọng Nghĩa: Cuộc hôn nhân muộn màng với người vợ kém 29 tuổi

Trong cuộc đời mình, Trọng Nghĩa từng bày tỏ ngoài việc rời bỏ và may mắn được trở lại nghệ thuật, anh còn một may mắn lớn đó là sau một lần đổ vỡ, ở tuổi ngoài 50 gặp và nên duyên với người vợ sau là Thanh Trang, kém anh 29 tuổi.

Tham gia chương trình “Bạn đời ăn ý” cách đây không lâu, cặp đôi cho biết họ gặp gỡ nhau một cách tình cờ trong một buổi hát ở đình. Khi đó, Trọng Nghĩa là nghệ sĩ biểu diễn, còn Thanh Trang chỉ là khán giả mến mộ tài năng của anh: “Lúc đó tôi chỉ đi hát thôi chứ đâu biết gì đâu. Chỉ là khi hát xong thì tôi xin số điện thoại”.

Chia sẻ về những ngày đầu quen biết Trọng Nghĩa, Thanh Trang cho biết cô được “thần tượng” mời đi uống nước nhưng chỉ nói chuyện vui vẻ, không nghĩ đến một ngày sẽ làm người yêu của nhau. Sau đó cả hai không còn gặp gỡ, cho đến một lần Trọng Nghĩa gọi điện hỏi cưới Thanh Trang: “Tôi cũng lớn tuổi vậy đó, tôi muốn xin phép ba má em để cưới em, không biết em có đồng ý không?”.

Nghệ sĩ cải lương Xử án Phi Giao: Từng trầm cảm, sợ đám đông và hạnh phúc muộn màng với vợ kém 29 tuổi - Ảnh 5

Sau cuộc hôn nhân đầu tan vỡ, mãi đến năm 2018, Trọng Nghĩa mới kết hôn lần hai. Thời điểm này nam nghệ sĩ đã 52 tuổi, trong khi đó vợ mới cưới sinh năm 1995 kém anh đến 29 tuổi.

Vì có cảm tình đặc biệt với nam nghệ sĩ mà Thanh Trang đồng ý kết hôn với bạn đời hơn tuổi, mặt khác còn có con riêng. Trọng Nghĩa bày tỏ: “Lúc cưới về tôi đã có con riêng, nên bà xã chưa vội có con vì muốn chăm sóc cho con riêng, rồi mới tính đến chuyện của mình. Cô ấy không sợ cực khổ, không sợ bất cứ điều gì, ngoài việc sợ chồng quá chén ảnh hưởng đến sức khoẻ”.

Bù lại chuyện tuổi tác và có con riêng, Thanh Trang cho biết từ lúc kết hôn, người bạn đời thường xuyên vào bếp nấu ăn cho cô. Trong đó, món cà ri từng khiến nữ khách mời xúc động vì: “Trước giờ anh chưa bao giờ nấu và cũng không biết cách nấu như thế nào. Nhưng khi biết tôi thích ăn, anh ra chợ mua đồ, rồi hỏi người bán cách nấu. Điều đó khiến tôi rất ấn tượng”.

Không riêng gì nấu ăn mà những công việc khác trong gia đình như dọn dẹp, giặt quần áo… nghệ sĩ Trọng Nghĩa cũng sẵn sàng phụ giúp vợ. Giọng ca cải lương chia sẻ: “Công việc trong nhà cũng đâu có gì nhiều nên mình cứ tranh thủ làm”. Đồng thời, nam nghệ sĩ cũng tâm sự khi chấp nhận lấy một người lớn tuổi như mình thì vợ không quan tâm “lời ra tiếng vào” từ bên ngoài. Bởi cô quan niệm miễn sao người bạn đời biết thương, lo lắng cho mình là được”.

Sau 3 năm sau khi kết hôn, cặp đôi chào đón con chung, nam nghệ sĩ U60 hạnh phúc với gia đình nhỏ của mình. Hiện tại nghệ sĩ Trọng Nghĩa đang công tác tại nhà hát Trần Hữu Trang còn vợ anh đang làm công việc kinh doanh nhỏ và phụ giúp gia đình.


Suy sụp vì biến cố gia đình, nghệ sĩ Trọng Nghĩa trầm cảm phải ngừng hát 2 năm

(CLV) – Tạm ngưng hoạt động nghệ thuật, nghệ sĩ Trọng Nghĩa rất buồn vì thụt lại phía sau, nhưng sau đó là sự nỗ lực không ngừng để...

Nghệ sĩ cải lương Trọng Nghĩa chia sẻ cuộc sống hôn nhân với vợ kém 29 tuổi

(CLV) – Trong chương trình Tâm đầu ý hợp tuần này, sự xuất hiện của gia đình hai nghệ sĩ cải lương Trọng Nghĩa – Thanh Trang và Lê...

Nghệ sĩ Trọng Nghĩa cưới vợ ở tuổi 52

(CLV) – Trưa 4-10, sau 15 năm ly hôn; ở tuổi 52 NS Trọng Nghĩa đã tổ chức lễ rước dâu tại Bạc Liêu. Có rất đông nghệ sĩ...

Đánh giá bài viết

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *