Nghệ sĩ Chiêu Linh qua đời vì nhồi máu cơ tim

Nghệ sĩ Chiêu Linh qua đời vì nhồi máu cơ tim

04/02/2021
1271 Lượt xem

(CLV) – NSƯT Tâm Tâm cho biết nghệ sĩ Chiêu Linh bị nhồi máu cơ tim, dù được người nhà đưa đến Bệnh viện Nhân dân 115 cấp cứu nhưng ông đã trút hơi thở lúc 11 giờ 48 phút ngày 2-2 ở tuổi 55.

Nghệ sĩ Chiêu Linh

Nghệ sĩ Chiêu Linh

Nghệ sĩ Chiêu Linh tên thật Trần Văn Su Ky, sinh ngày 7-7-1966. Ông học ca cổ và tham gia phong trào đờn ca tài tử từ nhỏ. Năm 17 tuổi, ông theo các nghệ sĩ cải lương lưu diễn ở các đoàn tỉnh, rèn luyện nghề và phấn đấu trở thành diễn viên chuyên nghiệp. Ông có thời gian gắn bó với các đoàn cải lương: Long Châu, An Giang, Đất Thép, Trần Hữu Trang… Ông phấn đấu từ vai kép ba, lên kép nhì rồi kép chánh. Ông được các soạn giả, đạo diễn nhận xét là “anh kép hiền như cục bột”, chịu khó học nghề và miệt mài lao động nghệ thuật.

Nghệ sĩ Chiêu Linh trong vai Đức Phật

Nghệ sĩ Chiêu Linh trong vai Đức Phật

Năm 1996, ông đầu quân về đoàn cải lương Thanh Nga. Trên sân khấu này, ông có nhiều vai diễn nổi tiếng, nhất là vai Đức Phật trong hàng loạt vở tuồng mà soạn giả Hoàng Ngọc Ẩn viết về Phật giáo.

“Đó là một nghệ sĩ sống đạo đức, có tâm với nghề và luôn sống chan hòa với mọi người. Bản tính hiền lành nên anh được duyên may thể hiện vai Đức Phật. Các vở tuồng của đoàn cải lương Thanh Nga mà tôi dàn dựng về cuộc đời Đức Phật, đều do nghệ sĩ Chiêu Linh thể hiện. Giọng ca và phong cách diễn xuất của anh thể hiện rõ tính cách hiền lành, từ bi đúng như vai diễn mà anh đảm nhận. Sự ra đi của nghệ sĩ Chiêu Linh khi tuổi đời còn trẻ khiến anh chị em trong đoàn thương tiếc vô cùng” – soạn giả Hoàng Ngọc Ẩn nói.

NS Chiêu Linh trong vở "Bông bí vàng" của nhạc sĩ Bắc Sơn

NS Chiêu Linh trong vở “Bông bí vàng” của nhạc sĩ Bắc Sơn

Nghệ sĩ Chiêu Linh có nhiều vai diễn hay trong các vở cải lương trên sân khấu đoàn Thanh Nga, như: “Tiếng thét bên kia sông”, “Đưa em về quê mẹ”, “Sông dài”, “Bài học ngàn vàng”, “Tấm lòng của biển”, “Hồn ma báo mộng”, “Theo Phật xuất gia”, “Quan âm Diệu Thiện”, “Đức Phật Thích Ca”… Gần đây, ông được gia đình cố nhạc sĩ – NSƯT Bắc Sơn mời tham gia các vở kịch với chủ đề “Quê ngoại”, trong đó ông vào vai người cha trong vở “Bông bí vàng”.

Ca sĩ Bích Thủy chia sẻ: “Anh ấy là một nghệ sĩ yêu nghề, luôn hết lòng vì công việc. Chính gương mặt hiền lành và giọng ca trầm ấm của anh đã luôn tạo thiện cảm với công chúng. Đoàn Tình ca Bắc Sơn rất quý mến anh, sau những vở diễn anh tham gia với đoàn, không thể ngờ anh ra đi vĩnh viễn, để lại nhiều niềm thương tiếc cho chúng tôi”.

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)


5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *