Nghệ sĩ Hoài Thanh – Đỗ Quyên: 40 năm tình vẫn đậm sâu!

Nghệ sĩ Hoài Thanh – Đỗ Quyên: 40 năm tình vẫn đậm sâu!

17/11/2015
1224 Lượt xem

(CLV) – Vợ chồng gắn bó nhau đã 40 năm nhưng Hoài Thanh và Đỗ Quyên chưa từng làm đám cưới, lần này, do bạn bè “xúi giục”, cả hai tổ chức lễ “hấp hôn” trong sự hồi hộp không khác cảm giác lần đầu bước lên xe hoa.

Nghệ sĩ Hoài Thanh - Đỗ Quyên: 40 năm tình vẫn đậm sâu - Ảnh 1

NS Hoài Thanh và Đỗ Quyền, cùng con trai là ca sĩ Hoài Anh Kiệt trao tiền từ thiện cho đạo diễn Nguyễn Hồng Dung, nhà báo Dương Thị Liên Chi, giúp các nghệ sĩ nghèo neo đơn

Đang định cư ở Úc, mỗi năm Hoài Thanh và Đỗ Quyên đều tranh thủ về Việt Nam làm công tác từ thiện, giúp đỡ nghệ sĩ nghèo, những người bất hạnh trong xã hội. Hạnh phúc có được hôm nay với họ không dễ dàng, cuộc tình của họ lắm sóng gió và từng cách xa nhau đến 10 năm.

Yêu nhau từ thuở tóc xanh

Năm 1964, nhờ ca hay và được các nghệ nhân đàn ca tài tử dìu dắt, Hoài Thanh đã được giới thiệu lên Sài Gòn biểu diễn tại quán Lệ Liễu. Sau đó, anh gia nhập nhóm tài tử Hai Khuê – Tên một giáo sư của Trường Quốc Gia Âm nhạc Kịch Nghệ Sài Gòn.

Cố NSND Phùng Há phát hiện ra tài năng của Hoài Thanh sau một lần xem anh ca vọng cổ trên truyền hình. Bà cho người mời anh đến nhà riêng trên đường Ngô Tùng Châu (hiện nay là đường Lê Thị Riêng, quận 1, TP HCM) dạy diễn xuất. Hoài Thanh rất vui vì chưa từng biết diễn xuất là gì, ra sân khấu anh chỉ đứng ca. Trong những buổi học tại đây, Hoài Thanh gặp lại một cô gái dễ thường tên Đỗ Quyên. Cả hai chú ý đến nhau và còn có duyên khi được Cố NSND Phùng Há phân vai đóng cặp trong vở “Nắm cơm chan máu”.

Chiều hôm đó, cố NS Phương Thanh liên tục ghép đôi họ. “Gặp tôi, anh Thanh liên tục nói đến anh Hoài Thanh, còn gặp anh Hoài Thanh thì nhắc đến tôi. Một hôm trời mưa lớn khiến nhà má Bảy nước ngập lênh láng, thường anh Hoài Thanh chở anh Phương Thanh về nhà nhưng hôm đó Phương Thanh bảo đi xích lô rồi kêu anh Hoài Thanh chở tôi về. Con đường không dài nhưng anh ấy cố tình chạy lòng vòng nên mãi vẫn chưa tới nơi” – Đỗ Quyên nhớ lại kỷ niệm thuở ban đầu.

Nghệ sĩ Hoài Thanh - Đỗ Quyên: 40 năm tình vẫn đậm sâu - Ảnh 2

NS Hoài Thanh – Đỗ Quyên

Và họ yêu nhau từ cái đêm mưa đó, cả hai giấu cha mẹ, thầy cô và bạn bè, chỉ có cố nghệ sĩ Phương Thanh biết nên không bao lâu ai cũng biết.

10 năm chia ly

Chuyện tình của Hoài Thanh- Đỗ Quyên không thuận lợi bởi bao gập ghềnh, dâu bể cuộc đời. Năm 1973, đoàn Hương Mùa Thu khai trương vở “Người chăn hạc” của soạn giả Thu An, Hoài Thanh được mời về đóng kép chính. Đỗ Quyên buồn vì cả hai không có dịp cùng chung sân khấu nhưng không lên tiếng ngăn cản, chỉ hẹn nhau thành danh sẽ tổ chức đám cưới.

Họ xa nhau biền biệt, thời đó không có điện thoại nên biết tin về nhau chỉ qua những mẫu tin trên báo nhưng lúc thì báo đăng Hoài Thanh đang cặp bồ với H.L, lúc Đỗ Quyên đang yêu D.L… tất cả toàn là xì – căng – đan để quảng bá cho một vở diễn mới. Đỗ Quyên vẫn chờ đợi Hoài Thanh, sống khép kín và lặng lẽ trong Đoàn hát Bạch Tuyết- Hùng Cường. Trong khi đó, Hoài Thanh lại lãng mạn và đào hoa…

“Nhà Hoài Thanh rất nghèo, anh có đến 8 người em, vì là anh cả nên gánh nặng gia đình đè lên đôi vai. Hồi nhỏ, để có tiền mua sách vở, anh phải đi hái rau dại đem bán và phụ ba má nuôi các em. Lớn lên Hoài Thanh muốn theo nghề hát để có tiền lo cho gia đình, ý chí của anh khiến tôi khâm phục. Tình yêu tôi dành cho anh bao gồm cả sự ngưỡng mộ đối với một thanh niên nghị lực, kiên trì muốn vượt lên bất hạnh!” – Đỗ Quyên chia sẻ. Tuy nhiên, chị thất vọng khi hay tin anh sang ngang.

Nghệ sĩ Hoài Thanh - Đỗ Quyên: 40 năm tình vẫn đậm sâu - Ảnh 3

NS Hoài Thanh, Đỗ Quyên và vợ chồng NS Tuấn Thanh

Đến với người khác, nghệ sĩ Hoài Thanh không tìm được hạnh phúc. Trong lòng anh cứ mang nặng lời hẹn thề và dằn vặt vì mình đã phản bội lại tình yêu của Đỗ Quyên. Song, thật sự, Đỗ Quyên không oán giận anh vì hiểu rõ xa mặt cách lòng, hiểu cuộc đời nghệ sĩ lênh đênh rày đây mai đó và có những phút giây yếu lòng…

May nhờ đất nước hòa bình, người nghệ sĩ được tôn vinh, nghề hát không còn bị miệt thị là “xướng ca vô loài”, nên họ lại tìm về bên nhau, cùng nhau xây dựng lại những đổ vỡ, mất mát. Cuộc tình 10 năm ly tan cũng có kết thúc đẹp.

Cái kết đẹp cho cuộc tình dang dở

Năm 1983, tình cờ được làm chung bộ phim “Ngày tàn bạo chúa”, tác giả Lê Duy Hạnh, Hoài Thanh và Đỗ Quyên gặp lại nhau. Ngày hôm đó, biết anh vừa mới chia tay người vợ trước, Đỗ Quyên không giấu được sự hồi hộp, bởi duyên tình chưa dứt.

Nghệ sĩ Hoài Thanh mở lời hàn gắn lại cuộc tình dang dở, hứa sẽ bù đắp cho người tình luôn một lòng chờ đợi mình và Đỗ Quyên đồng ý. Nhờ tình yêu của anh, chị lao vào việc học, phấn đấu trở thành một đạo diễn theo lời dạy của cố NSND Phùng Há và cố NSND Nguyễn Thành Châu. Vì chắp nối, nhà lại nghèo nên họ không tổ chức lễ cưới mà chỉ làm mâm cơm cúng ông bà trước sự chứng kiến của gia đình hai bên.

Cả hai sinh được hai con là Nguyễn Quốc Thy Thư đang định cư tại Úc và Nguyễn Quốc Anh Kiệt (tức ca sĩ Hoài Anh Kiệt).

Nghệ sĩ Hoài Thanh - Đỗ Quyên: 40 năm tình vẫn đậm sâu - Ảnh 4

NS Hoài Thanh – Đỗ Quyên gặp gỡ NSƯT Minh Vương, Cẩm Tiên

Hoài Thanh sinh năm 1947, học trung học tại Trường Tân Dân, bắt đầu học ca cổ với nghệ nhân đàn guitar Thanh Tùng (nay là Phó Giám đốc TTVH Hóc Môn). Năm 1964, anh tham gia ca tài tử tại quán Lệ Liễu – Sài Gòn (nằm trên đường Lý Thái Tổ ngày nay), từng tham gia các ban tài tử: Văn Vỹ, Út Trong, Thành Công. Một số vai nổi tiếng của anh là: Phạm Lãi (vở Tây Thi), Trác Phùng Quân (vở Mùa thu trên Bạch Mã Sơn), Cao Nguyên Bình (vở Đêm lạnh chùa hoang), Trần Vinh (vở Gánh cỏ sông Hàn), Alika (vở Ngày tàn bạo chúa), bộ đội Vĩnh (vở Thiên thần áo trắng), Thúc Sinh (vở Thúy Kiều), …

Đỗ Quyên năm 7 tuổi được ba là nghệ nhân Xuân Lạc dạy ca theo nhịp đàn. Năm 1966, chị thi đậu Trường Quốc Gia Âm nhạc kịch nghệ Sài Gòn cùng khóa với Tài Lương (chị nghệ sĩ Tài Linh). Năm 1970, chị về làm đào chánh đoàn cải lương Thái Dương (bà bầu Chắc). Ngoài sở trường đào thương, Đỗ Quyên còn nổi tiếng với các vai đào võ, giả trai và đào lẳng độc. Vai diễn ấn tượng của chị: Triệu Thị Trinh (vở Nhụy Kiều tướng quân), Bùi Thị Xuân (vở Nữ tướng cờ đào), An Lộc Sơn (vở Tây Thi), Phạm Lãi, Giáng Hương (vở Sân khấu về khuya)…


Nghệ sĩ Hoài Thanh bật mí chuyện tình tái hợp sau 10 năm xa cách

(CLV) – Về nước tham gia chương trình Sao nối ngôi, hỗ trợ cho con trai là ca sĩ Hoài Anh Kiệt tranh tài cùng các thí sinh đều...

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *