Nghệ sĩ Kiều Mai Lý: 50 năm hát cải lương và triết lý tha thứ

Nghệ sĩ Kiều Mai Lý: 50 năm hát cải lương và triết lý tha thứ

21/06/2019
789 Lượt xem

(CLV) – Nghệ sĩ Kiều Mai Lý tâm sự đôi lúc bà cũng phải tập tha thứ cho chính mình và thấy rằng phụ nữ Việt Nam có tính quá cam chịu, chồng ngoại tình cũng tha thứ.

Xuất thân từ gia cảnh nghèo khó, tuổi thơ cơ cực, từng phải đi làm thợ mộc, nghệ sĩ Kiều Mai Lý xem việc được đứng trên sân khấu cải lương là cơ duyên lớn nhất của cuộc đời mình. Hơn 50 năm sống cùng nghệ thuật, trải qua đủ thăng trầm, nhờ mang trải nghiệm cuộc sống của mình vào từng vai diễn mà những câu hát của nghệ sĩ Kiều Mai Lý luôn có chiều sâu và cảm xúc.

Nghệ sĩ Kiều Mai Lý: 50 năm hát cải lương và triết lý tha thứ - Ảnh 1

Ngồi ghế khách mời của chương trình Bốn mùa yêu thương, nghệ sĩ cải lương Kiều Mai Lý đã có những chia sẻ xung quanh chủ đề “Nghệ thuật tha thứ” khiến MC Cát Tường rất thích thú và tôn làm “bậc thầy”.

Ở góc độ người dẫn chương trình, MC Cát Tường cảm nhận: “Trong cuộc sống ai cũng nói tha thứ cho nhẹ lòng, nhưng nói thì dễ chứ làm không hề dễ. Thật ra tha thứ phải cần thời gian, cảm thấy nguôi ngoai thì mới quên được, chỉ có mình tự buông thôi, chứ không có ai buộc mình buông bỏ được hết.”

Nghệ sĩ sinh năm 1949 giải toả thắc mắc của Cát Tường bằng góc nhìn nhiều trải nghiệm: “Một người không cố ý xúc phạm mình hay gây lầm lỗi thì cho qua. Nếu nặng nề thì không biết tính của Tường như thế nào chứ cô là ghim dữ lắm. Bình thường sẽ tha thứ cho nhẹ nhàng, nhưng nếu người đó làm tổn thương cô sâu quá thì nói thiệt cô sẽ mua đứt đường đi của người đó luôn. Ví dụ nhà người đó ở trên đường đó thì cô sẽ không đi qua nữa, vì sẽ gặp mặt, khó chịu trong lòng. Mình phải coi người đó như vô hình trước mặt mình, không nghĩ đến người đó thì mình sẽ nhẹ nhàng hơn.

Ngoài ra, bà cũng chia sẻ là chưa bao giờ cảm thấy hối hận khi tha lỗi cho một ai đó, vì đã chấp nhận tha lỗi rồi là thôi, xem người đó như không tồn tại.

Nghệ sĩ Kiều Mai Lý: 50 năm hát cải lương và triết lý tha thứ - Ảnh 2

Bàn về chuyện tha thứ trong tình yêu, nghệ sĩ Kiều Mai Lý cho rằng với bà lừa tình khó tha thứ hơn lừa tiền. Bởi vì “nỗi đau đó khó tha thứ. Tiền mất đi có thể kiếm lại được nhưng tình mất rồi đâu có tìm lại được mà nó đâm vào tới tim là coi như mình chết rồi.”

Nhiều người cho rằng phụ nữ Việt Nam phải biết chịu đựng để níu kéo chồng dù chồng có ra ngoài ngoại tình đi chăng nữa, như vậy có bất công quá không? – Cát Tường đặt câu hỏi cho nghệ sĩ Kiều Mai Lý.

Trả lời câu hỏi này, nghệ sĩ 70 tuổi thẳng thắn: “Người phụ nữ quá yếu mềm, họ luôn nghĩ trong cuộc sống của họ phải luôn có người đàn ông bên cạnh, nhưng với cô thì không có điều đó đâu. Anh thành thật là khác, còn anh không thành thật là khác nữa, nhưng có nhiều người phụ nữ họ vì con, họ phải chấp nhận hy sinh tha thứ cho chồng.”

Nói về bản thân, nghệ sĩ Kiều Mai Lý thừa nhận đôi lúc bà phải học tự tha thứ cho bản thân: “Nhiều khi mình cảm thấy cái chuyện này đâu có đến mức độ này đâu, sao mình phải dằn vặt vì nó. Thôi, thì cứ cho qua, nhưng mà không phải qua liền được đâu nha, phải từ từ.

Nghệ sĩ cải lương trải lòng: “Phụ nữ thường dễ tha thứ hơn đàn ông, lòng của người phụ nữ bao la hơn người đàn ông nhiều lắm. Không phải nói hết đàn ông đâu, mà cũng có một vài người như vậy đó”.

Kỳ Phong


Nghệ sĩ Kiều Mai Lý: 33 năm sống chung với bạn đời không cần đám cưới, giấy kết hôn

Không phải ngẫu nhiên mà danh hài Hoài Linh cũng như các thế hệ diễn viên trẻ sau này đều gọi nghệ sĩ Kiều Mai Lý là "má" một...

Cô đào cải lương nổi tiếng một thời: U80 đơn độc tìm niềm vui sân khấu

(CLV) – NS Kiều Mai Lý thành công trong sự nghiệp là thế nhưng cuộc đời bà lại phải trải qua nhiều biến cố; ngoài 70 còn “tiễn kẻ...

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *