Nghệ sĩ Liễu Chương Đài qua đời vì bị xuất huyết não

Nghệ sĩ Liễu Chương Đài qua đời vì bị xuất huyết não

Chưa phân loại
12/09/2020
561 Lượt xem

Nghệ sĩ Liễu Chương Đài, người có giọng ca trầm ấm, được công chúng yêu thích, đã qua đời lúc 9 giờ 30 ngày 12-9, hưởng thọ 70 tuổi.

Nghệ sĩ Liễu Chương Đài qua đời vì bị xuất huyết não - Ảnh 1.

NS Liễu Chương Đài

Nghệ sĩ Bảo Thanh (tên thật Bùi Văn Đa), chồng của nghệ sĩ Liễu Chương Đài xúc động cho biết: “Vợ tôi bị bệnh xuất huyết não, điều trị hơn 9 năm, những ngày tháng cuối đời rất đau đớn. Nhìn vợ tôi thở khó nhọc trên giường bệnh, gia đình thì nghèo túng, tôi đau lòng lắm”.

Nghệ sĩ Liễu Chương Đài tên thật Trần Thị Anh Đào, sinh năm 1950 tại tỉnh Đồng Tháp. Bà theo nghề diễn viên từ năm 10 tuổi, bà được nhiều nghệ sĩ tiền bối dìu dắt, nâng đỡ để gặt hái được nhiều thành tựu trong nghệ thuật.

Nghệ sĩ Liễu Chương Đài qua đời vì bị xuất huyết não - Ảnh 2.

NS Liễu Chương Đài năm 70 tuổi đối mặt với bệnh tật, nghèo khó

Bà nổi tiếng trên sân khấu đoàn cải lương Tân Thủ Đô – Tấn Tài qua nhiều vai đào võ, đào văn trong các vở tuồng kiếm hiệp kỳ tình: “Qua cầu đắng cay”, “Bức thư tuyệt mạng”, “Ánh ngọc vương triều”, “Hồ Vũ ân tình”, “Bách kiếm đại vương”… Sau đó, bà về đoàn cải lương Tháp Mười A, diễn cùng sân khấu với nghệ sĩ Hoài Thanh và NSƯT Diệu Hiền.

Nghệ sĩ Hoài Thanh xúc động nói: “Liễu Chương Đài là nữ nghệ sĩ hết lòng với từng vai diễn. Cô chịu khó tìm tòi học hỏi, sáng tạo không ngừng trong cách ca diễn. Khi về chiều, gặp phải bệnh tật và sống trong hoàn cảnh thiếu thốn, cô vẫn nhớ sân khấu, nhớ khán giả đến da diết. Vĩnh biệt một tài năng sân khấu không gặp nhiều may mắn nhưng công chúng đã từng xem cô diễn vẫn mãi mãi nhớ về một giọng ca trầm ấm, da diết và những vai diễn giàu cảm xúc của Liễu Chương Đài”.

Tang lễ của nghệ sĩ Liễu Chương Đài được tổ chức tại xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp. Lễ động quan lúc 13 giờ ngày 13-9, sau đó hỏa thiêu tại Sa Đéc – Đồng Tháp.

NSƯT Diệu Hiền nhớ lại, thời gian cộng tác với đoàn Tháp Mười A, Liễu Chương Đài rất siêng năng, chịu khó tập luyện những vai đào võ. “Cô nhanh chóng tiến bộ trong nghề và sống chan hòa với mọi người, được khán giả yêu thương nhưng không bao giờ tự kiêu, nên đồng nghiệp rất yêu quý. Một thời Liễu Chương Đài được Hãng dĩa Việt Nam mời thu âm với nghệ sĩ Tài Bửu Tân, dĩa phát hành bán rất chạy, tên tuổi được khán giả yêu sân khấu cải lương chú ý” – NSƯT Diệu Hiền nói.

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)


Đánh giá bài viết

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *