Nghệ sĩ Mạc Can nhập viện cấp cứu

Nghệ sĩ Mạc Can nhập viện cấp cứu

Chưa phân loại
06/09/2019
543 Lượt xem

Đạo diễn Mỹ Phượng, Chánh Văn phòng Hội Sân khấu TP HCM, vừa báo tin nghệ sĩ Mạc Can bị xuất huyết bao tử, đang trong tình trạng nguy kịch. Ông đã được hàng xóm đưa vào cấp cứu tại Bệnh Viện Nhân dân Gia Định lúc 19 giờ tối nay, 5-9.

Nghệ sĩ Mai Trần vào bệnh viện chăm sóc nghệ sĩ Mạc Can

Nghệ sĩ Mai Trần vào bệnh viện chăm sóc nghệ sĩ Mạc Can

Nghệ sĩ Mai Trần đã kịp thời có mặt để chăm sóc nghệ sĩ Mạc Can. Hiện nay, nghệ sĩ Mạc Can đang nằm tại Khoa Nội tiêu hóa chờ nội soi.

“Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa liên hệ được với gia đình, chỉ có hàng xóm và đồng nghiệp chăm sóc nghệ sĩ Mạc Can. Hội Sân khấu TP HCM đang tích cực tìm kiếm người nhà của nghệ sĩ Mạc Can” – nghệ sĩ Mai Trần cho biết.

Là nhà văn kiêm nghệ sĩ hài, ảo thuật nổi tiếng nhưng cuối đời, nghệ sĩ Mạc Can vẫn là người không nhà, không tài sản giá trị.

Cách đây không lâu, nghệ sĩ Mạc Can trên đường trở về từ phim trường bất ngờ nôn ra máu rồi bất tỉnh. Ông may mắn được người dân phát hiện và đưa vào bệnh viện. Các bác sĩ chẩn đoán ông bị xuất huyết dạ dày. Đây là hậu quả của việc uống quá nhiều thuốc giảm đau mỗi khi căn bệnh thấp khớp hành hạ. Ông nằm viện vài ngày để bác sĩ theo dõi và chữa trị rồi xuất viện. Và nay, căn bệnh này tái phát.

Nghệ sĩ Mạc Can và cố nghệ sĩ Hồ Kiểng

Nghệ sĩ Mạc Can và cố nghệ sĩ Hồ Kiểng

Dù sức khỏe còn yếu, khi xuất viện cách đây không lâu, nghệ sĩ Mạc Can vẫn nhanh chóng trở lại với nếp sinh hoạt bình thường. Ông thường gặp gỡ những người bạn già để hàn huyên, tâm sự tại Hội Sân khấu TP HCM và Trụ sở Liên hiệp Các Hội Văn học Nghệ thuật TP.

Nhiều năm qua, nơi ở của ông vẫn luôn là “ẩn số”. Nếu hỏi địa chỉ nhà, câu trả lời được nghệ sĩ già đưa ra là: “Tôi không có nhà, đụng đâu ở đó. Tìm tôi thì đến 5B Võ Văn Tần, quận 3 – trụ sở Hội Sân khấu TP HCM hoặc 81 Trần Quốc Thảo, trụ sở Liên hiệp Các Hội Văn học Nghệ thuật TP”.

Có giai đoạn, nghệ sĩ Mạc Can luôn mang bên mình một chiếc võng, hễ thấy tiện ở đâu thì móc lên rồi ngủ ngay tại đó. NSND Kim Cương từng yêu cầu ông vào sinh sống tại Khu Dưỡng lão Nghệ sĩ TP HCM nhưng ông chưa đồng ý. Năm nào bà cũng ưu tiên phần quà tặng ông trong chương trình “Nghệ sĩ tri âm”.

Tài sản lớn nhất của nghệ sĩ Mạc Can hiện tại là chiếc xe máy, điện thoại và laptop để sáng tác. Tất cả những món đồ này đều được bạn bè tặng để nghệ sĩ Mạc Can đỡ vất vả khi thấy ông hơn 70 tuổi vẫn sống cô độc.

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)


Đánh giá bài viết

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *