Nghệ sĩ Minh Vương giỗ tổ lớn mừng danh hiệu NSND

Nghệ sĩ Minh Vương giỗ tổ lớn mừng danh hiệu NSND

Chưa phân loại
19/08/2019
569 Lượt xem

Chính thức nhận danh hiệu nghệ sĩ nhân dân sau nhiều ủng hộ từ dư luận, nghệ sĩ cải lương Minh Vương đã chia sẻ suy nghĩ và dự định của mình.

Nói với PV Pháp Luật TP.HCM, nghệ sĩ Minh Vương cho biết khi biết tin mình đã chính thức trở thành nghệ sĩ nhân dân (NSND), ông thấy mừng vui. Ông nói: “Tôi chỉ biết gửi lời cám ơn đến công chúng, báo chí đã ủng hộ tôi bao lâu nay để có được danh hiệu này. Nếu không có công chúng, báo chí, việc được phong tặng danh hiệu NSND của tôi chắc là còn gặp nhiều gian nan lắm, không biết đến bao giờ mới được”.

Rối loạn tiền đình, tiếc nuối dự án liveshow

Khi được hỏi về dự định sắp tới và cuộc sống của mình hiện nay, nghệ sĩ Minh Vương hồ hởi cho biết: “Giỗ tổ sân khấu sắp tới rồi, tới lúc đó tôi sẽ tổ chức một buổi giỗ tổ rồi mời đông đủ anh chị em nghệ sĩ, thân hữu, các bác sĩ đã chăm sóc sức khỏe cho tôi, các anh chị em báo chí đến chung vui. Với các anh chị cùng thời, tôi sẽ trân trọng gửi thư mời hết. Còn hiện nay tôi vẫn giữ cho mình sống vui, khỏe. Giọng tôi trời thương vẫn tốt, có ai mời show thì đi hát nhưng tôi chỉ dám nhận những show mà tôi cảm thấy sức khỏe mình có thể đảm bảo được. Bởi gần đây tôi bị rối loạn tiền đình, dễ xảy ra chóng mặt, không dám đi quá xa và quá lâu”.

Hỏi về dự định sẽ làm một liveshow chung với nghệ sĩ Thanh Tuấn, mời nhiều nghệ sĩ cải lương tài danh cùng tham gia nhân dịp hai ông vừa nhận được danh hiệu NSND như ấp ủ lâu nay, nghệ sĩ Minh Vương chia sẻ: “Tôi cũng có mong muốn như vậy nhưng giờ tôi thấy chắc làm không nổi. Bởi làm như vậy phải đầu tư rất nhiều, quy tụ anh chị em nghệ sĩ rất nhiều. Mà nghệ sĩ như tôi không biết cách tổ chức, quản lý, cũng đâu biết bán vé ra sao nên không dám làm. Giờ có ai mà đứng ra làm về cải lương cho nghệ sĩ cải lương như tôi tham gia thì tôi nhận lời”. Minh Vương cho biết ông thấy mình vô cùng biết ơn những người làm bầu, nhà tổ chức trong thời điểm hiện tại dám bỏ tiền của, công sức ra làm cải lương cho nghệ sĩ diễn vì việc bán vé đang rất khó khăn, nếu không có mạnh thường quân ủng hộ nghệ sĩ thì sợ rằng chương trình lỗ nặng.

Nghệ sĩ Minh Vương với nghệ sĩ Bạch Tuyết trong Đời cô Lựu. Ảnh: HÒA BÌNH

Nghệ sĩ Minh Vương với nghệ sĩ Bạch Tuyết trong Đời cô Lựu. Ảnh: HÒA BÌNH

Giúp người khác sống vui là giúp chính mình

Thời trẻ, nghệ sĩ Minh Vương vốn là người thụ động, vô cùng ít nói. Ở nơi công cộng ông chỉ thường cười, ngồi im không biết nói gì, không biết thể hiện bản thân. Đồng nghiệp nói ông hiền lành, nhút nhát. Minh Vương cũng nhận mình là người nhát, không biết cách nói chuyện và hay cảm thấy buồn. Nỗi buồn đến với ông đôi lúc nó bất chợt, bất ngờ như nhìn một cơn mưa nhẹ bay. Tuy nhiên, từ năm 2012, sau khi trải qua việc ghép thận thành công, nghệ sĩ Minh Vương như trở thành một người khác.

Vào ngày 2-9 tới đây, danh hiệu NSND sẽ được Nhà nước chính thức tổ chức trao tặng cho nghệ sĩ Minh Vương, cũng như các nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSND, nghệ sĩ ưu tú trong đợt phong tặng danh hiệu năm 2019 này.

Minh Vương trở nên yêu đời, lạc quan, lanh lợi hơn hẳn và nói mình mới 40 tuổi vì người hiến thận cho ông chỉ mới 40 tuổi. Ông trông trẻ ra, cười nói thường xuyên, hay nói chuyện tiếu lâm, thích nói giỡn, chọc cười mọi người. Bản thân Minh Vương cũng tự nhận: “Không hiểu sao lúc này tôi nói nhiều ghê. Đến mức bạn bè, người thân tôi cũng nói tôi nói nhiều. Nhưng thật ra tôi muốn mọi người xung quanh mình được vui vẻ nên hay nói giỡn chọc người ta cười. Vì có vui mới có khỏe. Bác sĩ dặn tôi phải giữ cho mình sống vui để khỏe. Mình giúp người khác vui là mình giúp chính mình vui chứ có gì đâu”.

Vậy nên từ 30 năm qua, nghệ sĩ Minh Vương hay bỏ tiền mời nhiều nghệ sĩ bạn bè với ông đi uống cà phê, trò chuyện cùng nhau để vui thú, thư giãn tuổi về già. Dần dần ông thành lập một nhóm cà phê thân hữu luôn gặp nhau hằng tuần để tạo nên một cộng đồng thân hữu giúp nhau trong cuộc sống, giúp nhau tìm niềm vui trong đời sống tinh thần khi đời sống sân khấu gần như không còn nữa.

Hiện Minh Vương đang sống cùng người vợ sau đã gần 20 năm và có một con gái chung. Những người con của ông và bà bầu Thu, người vợ đầu đã chia tay của ông, đều đã trưởng thành, có gia đình riêng, cuộc sống riêng. Khi bà bầu Thu qua đời vào năm 2017, nghệ sĩ Minh Vương đã đến tiễn đưa. Ông nói ông đang sống hạnh phúc, êm ấm với người vợ hiện nay và cám ơn bà là người hiểu ông, hiểu cuộc sống người nghệ sĩ, không ghen tuông mù quáng và dành cho ông sự chăm sóc rất chu đáo.

Quãng đường dài của một tài danh

Nghệ sĩ Minh Vương đoạt giải Khôi nguyên vọng cổ năm 1964 và chính thức bước chân vào sân khấu hát cải lương. Với giọng ca ngọt ngào, ông nhanh chóng nổi tiếng khi được mời thu băng đĩa cùng nhiều giọng ca danh tiếng lúc đương thời như Minh Cảnh, Minh Phụng, Mỹ Châu, Lệ Thủy… Ông trở thành kép chính hát cặp cùng nhiều cô đào nổi tiếng của đại bang Đoàn cải lương Kim Chung.

Minh Vương đã hát và thu băng đĩa với hầu hết những nghệ sĩ tên tuổi, tài năng đương thời như Bạch Tuyết, Lệ Thủy, Mỹ Châu, Ngọc Giàu, Phượng Liên, Thanh Kim Huệ, Thanh Thanh Tâm… và luôn được khán giả yêu mến. Khán giả nhớ ông qua nhiều tuồng cải lương thu âm như Kiếp nào có yêu nhau, Đêm lạnh chùa hoang… và những vở cải lương như Bình minh trên hoang đảo, Rạng ngọc Côn Sơn…

Nghệ sĩ Minh Vương đã được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 2017. Năm 2018, cùng với hai nghệ sĩ cải lương gạo cội Thanh Tuấn, Giang Châu, Minh Vương bị đánh rớt hồ sơ đề nghị phong danh hiệu NSND. Dư luận khán giả cả nước cùng với báo chí đã bất bình, không ngừng lên tiếng phản ánh trường hợp bị đánh rớt hồ sơ của ba nghệ sĩ bởi tài năng của họ là quá xứng đáng. Chính vì vậy, hồ sơ của ba nghệ sĩ đã được xem xét lại và đến nay nghệ sĩ Minh Vương cùng nghệ sĩ Giang Châu, Thanh Tuấn đã được chính thức phong tặng danh hiệu NSND.

HÒA BÌNH


Đánh giá bài viết

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *