Nghệ sĩ Ngọc Đáng 67 tuổi vẫn bám nghề

Nghệ sĩ Ngọc Đáng 67 tuổi vẫn bám nghề

12/01/2016
903 Lượt xem

(CLV) – Dẫu đã 67 tuổi, nghệ sĩ Ngọc Đáng vẫn thường xuyên lên sân khấu biểu diễn phục vụ khán giả. Bà tâm sự mình không kén chọn vai diễn, dù chính hay phụ khi đã nhận lời mời đều biểu diễn hết sức mình.

Nghệ sĩ Ngọc Đáng 67 tuổi vẫn bám nghề - ảnh 1

NSƯT Ngọc Đáng và nhạc sĩ Hoàng Phúc trong chương trình Cổ nhạc phương nam tại Mỹ

Sang Mỹ định cư cách đây 5 năm, nghệ sĩ Ngọc Đáng với bề dày kinh nghiệm diễn xuất, được sự thương yêu của khán giả kiều bào vẫn tiếp tục được các bầu sô ưu ái, mời vào đủ dạng vai, yểm trợ cho nghệ sĩ trẻ. Bà được nhận định là nghệ sĩ “rộng đường xài” (vai trẻ, già, hiền, ác… cũng có thể hoàn thành tốt – PV) hiếm có của sân khấu Việt.

Để diễn vai lão, tôi chỉ cần hơi thở khó nhọc, ca với phong cách nói trong ca, ca trong nói. Khi diễn vai thiếu nữ, tôi chọn cách đi đứng yểu điệu, thướt tha. Với năng khiếu nhập vai nhanh chóng cộng với kinh nghiệm tích lũy được, khi nhận kịch bản, nghiên cứu kỹ tôi có thể thăng hoa ngay trên sàn tập” – nghệ sĩ Ngọc Đáng chia sẻ. Bà cho biết thêm giờ đây bất cứ vai đào mụ, đào võ, đào tính cách…, thậm chí em bé 14 tuổi bà cũng có thể “cưa sùng làm nghé” vào vai ngọt.

Nghệ sĩ Ngọc Đáng 67 tuổi vẫn bám nghề - ảnh 2

NSƯT Ngọc Đáng và các NS Kim Tiểu Long, Phương Hồng Thủy, Linh Tâm tại Mỹ

Hiện trên đất Mỹ, nghệ sĩ Ngọc Đáng gắn bó với chương trình Cổ nhạc phương Nam do nghệ sĩ Tuấn Châu tổ chức hằng tuần, nhằm giới thiệu đến khán giả kiều bào nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ và phân tích sâu rộng hơn về cải lương, những vở diễn đã từng vang bóng một thời. Bà và các nghệ sĩ: Văn Chung, Tuấn Châu, Hương Huyền, nhạc sĩ Hoàng Phúc…gần như là những trụ cột của chương trình này.

Trước đây, Ngọc Đáng còn làm công việc trực điện thoại tại thẩm mỹ viện của nghệ sĩ Thanh Kim Mỹ (dâu của nghệ sĩ Đức Minh), nay bà chỉ chú tâm cho nghệ thuật. “Chương trình Cổ nhạc Phương Nam và nhiều sân khấu cải lương tại hải ngoại bắt đầu chú ý đến việc dàn dựng trọn vở cải lương, khán giả kiều bào rất thích. Chúng tôi còn có trách nhiệm tiếp tục dìu dắt các diễn viên trẻ đến với bộ môn này nên công việc khá nhiều. Các diễn viên trẻ đam mê và có tâm huyết nhưng để ca diễn tốt phải học nhiều” – NSƯT Ngọc Đáng tâm sự.

Nghệ sĩ Ngọc Đáng 67 tuổi vẫn bám nghề - ảnh 3

NSƯT Ngọc Đáng được khán giả yêu thích qua nhiều vai diễn trên sân khấu cải lương tuồng cổ

Nghệ sĩ Ngọc Đáng 67 tuổi vẫn bám nghề - ảnh 4

NSƯT Ngọc Đáng và Linh Tâm trong một vở tuồng lịch sử VN

Nghệ sĩ Ngọc Đáng xuất thân trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật, bà là con của hai nghệ sĩ tiền bối: Tư Minh và Ngọc Xứng – Chuyên hát cải lương Hồ Quảng.

Tôi được ba má dạy, làm nghệ thuật đừng mong đứng mãi trên đỉnh cao danh vọng mà có khi xuống rất thấp. Đó là quy luật không chỉ của nghề hát. Vì thế, ngay từ nhỏ, họ đã giúp tôi học tất cả các loại vai từ chính đến phụ, từ cô công chúa kiêu sa cho đến tì nữ. Đa dạng như thế để khi không còn làm đào chính, trung tâm vở diễn, tôi vẫn có thể tỏa sáng ở vai phụ và chấp nhận vị trí thấp với niềm vui chứ không phải sự lo lắng, trăn trở” – Ngọc Đáng tâm sự.

Bà kể thêm năm 15 tuổi đã là đào chính trên sân khấu đoàn Thanh Bình – Kim Mai của ông bà bầu Bảy Huỳnh – Ngọc Hương. Lúc đó, ông bầu Bảy Huỳnh cộng tác với ông bầu Tư Lù lập ra bốn gánh hát mang tên Thanh Bình – Kim Mai 1, 2, 3, 4. Các nghệ sĩ trẻ: Đức Lợi, Bạch Mai, Thanh Bạch và Ngọc Đáng là bốn đào kép chính của đoàn hát Thanh Bình – Kim Mai 1 hát thường trực tại đình Nhơn Hòa – Cầu Muối.

Năm 1990, Ngọc Đáng về đoàn cải lương Sông Tiền, diễn với nghệ sĩ Trọng Nhân. Năm đó, tại Hội diễn Sân Khấu Cải Lương Chuyên nghiệp toàn quốc, trên sân khấu đoàn Sông Tiền, bà đã đoạt Huy Chương Vàng với vai Giáng Thu trong vở “Đừng quên kỷ niệm”.

Trong liveshow chủ đề ”Nghệ sĩ Ngọc Đáng – 40 năm son sắt với nghề“, bà từng hạnh phúc trong vòng tay khán giả, biểu diễn ca cảnh “Chung Vô Diệm gồm thâu lục quốc” bên cạnh các nghệ sĩ tài danh: Ngọc Giàu, Thanh Loan, Thanh Thế, Xuân Yến, Bạch Mai, Bo Bo Hoàng…

Nghệ sĩ Ngọc Đáng 67 tuổi vẫn bám nghề - ảnh 5

NSƯT Ngọc Đáng (vai bà Hai Hương) và NS Tuấn Châu (vai Võ Minh Thành) trong vở Đời cô Lựu

Ngọc Đáng mong có cơ hội về nước tham gia các đêm vinh danh những nghệ sĩ đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp văn học nghệ thuật nước nhà, nhất là tác giả Trần Hữu Trang.


5/5 - (6 bình chọn)

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *