Nghệ sĩ tề tựu tưởng nhớ nhạc sĩ Bắc Sơn

Nghệ sĩ tề tựu tưởng nhớ nhạc sĩ Bắc Sơn

04/02/2023
5259 Lượt xem

(CLV) – Nhạc sĩ Bắc Sơn đã qua đời cách đây 18 năm. Vào ngày 14 tháng giêng hằng năm, các nghệ sĩ, ca sĩ từng hát ca khúc của ông vẫn tụ họp tưởng nhớ người con của miền đất Đồng Nai

Nghệ sĩ tề tựu tưởng nhớ nhạc sĩ Bắc Sơn - Ảnh 1.

Các nghệ sĩ, ca sĩ tưởng nhớ nhạc sĩ Bắc Sơn trong ngày giỗ ông lần thứ 18

Ngày 4-2 (14 tháng giêng), con cháu của nhạc sĩ – NSƯT Bắc Sơn đã tổ chức tưởng niệm 18 năm ngày mất của ông. Đông đảo nghệ sĩ, ca sĩ gắn bó với đoàn văn nghệ Tình ca Bắc Sơn đã đến thắp hương và ôn lại những kỷ niệm về người nhạc sĩ tài hoa.

Nghệ sĩ kịch nói Thanh Thủy cho biết nhạc sĩ Bắc Sơn là thần tượng của chị. Ngoài dòng nhạc mang phong cách đặc trưng Bắc Sơn, ông còn sáng tác nhiều kịch bản kịch nói gắn liền với đời sống người dân Nam Bộ.

“Được ca sĩ Bích Thủy, con gái thứ 9 của ông, tặng những tuyển tập kịch, văn, thơ, tôi đọc và cảm nhận rất sâu sắc những điều ông viết. Ông gửi gắm nhiều thông điệp yêu thương, cùng nhau giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc. Tôi sẽ bắt tay dàn dựng một số vở kịch của ông theo lời mời của ca sĩ Bích Thủy trong năm 2023” – nghệ sĩ Thanh Thủy khẳng định.

Nghệ sĩ tề tựu tưởng nhớ nhạc sĩ Bắc Sơn - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Thanh Hằng xúc động hát lại bài tân cổ “Còn thương rau đắng mọc sau hè” của nhạc sĩ Bắc Sơn

Nghệ sĩ Thanh Hằng xúc động cho biết những bài hát mang âm hưởng dân ca của nhạc sĩ Bắc Sơn, được soạn giả Hoàng Ngọc Ẩn sáng tác tân cổ, đã theo chị lưu diễn khắp nơi, kể cả Mỹ, Úc, Pháp…

“Bà con kiều bào đã bày tỏ nỗi nhớ quê nhà, nắm chặt tay tôi sau khi nghe “Còn thương rau đắng mọc sau hè”, nói lên lòng biết ơn người nhạc sĩ sống chết với quê hương. Nghe những bài hát của ông, ở bất cứ nơi nào cũng thấy mình rất gần với quê nhà” – nghệ sĩ Thanh Hằng nhận xét.

Nghệ sĩ tề tựu tưởng nhớ nhạc sĩ Bắc Sơn - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Thanh Thủy và ca sĩ Bích Thủy trong ngày giỗ thứ 18 nhạc sĩ Bắc Sơn

Nhân ngày giỗ cha, ca sĩ Hạ Châu và Bích Thủy đã phát 150 phần quà cho người nghèo trong chương trình “Điểm hẹn tình thương” do gia đình nhạc sĩ Bắc Sơn tổ chức hằng tháng vào hai ngày mùng 1 và 15 âm lịch. “Điểm hẹn này đã duy trì hơn 1 năm qua, là nơi phát quà, đồng thời tổ chức biểu diễn, giới thiệu những ca khúc của nhạc sĩ Bắc Sơn” – NSƯT Tâm Tâm cho hay.

Tham gia biểu diễn văn nghệ trong ngày giỗ lần thứ 18 nhạc sĩ Bắc Sơn có các nghệ sĩ, ca sĩ: Hạ Châu, Bích Thủy, Bích Phượng, Tâm Tâm, Nghi Tâm, Nguyễn Tuấn, Hoài Nam, Cẩm Như, Liêu Kỳ, Lê Trung Thảo, Bình Chinh…; cùng các thí sinh cuộc thi “Tình ca Bắc Sơn” mùa 2 năm 2023 và nhiều thế hệ học trò, khán thính giả yêu mến ông.

Nghệ sĩ tề tựu tưởng nhớ nhạc sĩ Bắc Sơn - Ảnh 4.

Ca sĩ Bích Thủy bên bức tượng sáp của nhạc sĩ Bắc Sơn

Nhạc sĩ Bắc Sơn qua đời ngày 23-2-2005 (rằm tháng giêng âm lịch). Chương trình tưởng niệm cố nhạc sĩ – NSƯT Bắc Sơn được tổ chức rất trang trọng tại tư gia ở quận Bình Tân, TP HCM. Con cháu của ông cũng đã đọc lại những bài thơ, thể hiện những ca khúc do ông sáng tác.

Ca sĩ Bích Thủy cho biết: “Chuẩn bị kỷ niệm 18 năm ngày mất của cha, tôi cùng các con, cháu sẽ dựng lại nhiều vở kịch ngắn do ông sáng tác hơn 45 năm trước. Các vở kịch này dài khoảng 15 phút, xoay quanh đề tài gia đình, quê hương – đất nước, tình làng nghĩa xóm… Năm nay có thêm sự xuất hiện của nghệ sĩ Thanh Thủy, tôi tin sẽ hào hứng và khán giả sẽ đón nhận khi kịch phát sóng trên màn ảnh nhỏ. Mỗi vở kịch sẽ lồng ghép một ca khúc của cha tôi với sự tham gia của các nghệ sĩ đã gắn bó với “Tình ca Bắc Sơn”.

Nghệ sĩ tề tựu tưởng nhớ nhạc sĩ Bắc Sơn - Ảnh 5.

Nhạc sĩ Bắc Sơn và nhà thơ Kiên Giang

Năm 2022, các tác phẩm kịch này đã được diễn tại trường học, trung tâm bảo trợ trẻ mồ côi, người già neo đơn… Điều mà gia đình nhạc sĩ Bắc Sơn mong muốn trong thời gian tới là làm sao đưa các tác phẩm này đến gần với khán giả trẻ hơn.

Nhạc sĩ – NSƯT Bắc Sơn tên thật là Trương Văn Khuê, sinh ngày 25-12-1931 ở Long Thành, Đồng Nai. Năm 1952 -1977, ông là giáo viên dạy học ở nhiều nơi. Từ năm 1965, ông chuyển vào Sài Gòn, gia nhập làng nghệ thuật và thực hiện chương trình “Quê ngoại” trên truyền hình. Ca khúc đầu tay của ông là “Giòng Đồng Nai”, sáng tác năm 1955. Với nhiều đóng góp và cống hiến cho nền nghệ thuật nước nhà, ông được nhà nước phong tặng danh hiệu NSƯT năm 1997.


Đánh giá bài viết

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *