Nghệ sĩ tiếc thương Minh Thuận: “Anh đi bình an”

Nghệ sĩ tiếc thương Minh Thuận: “Anh đi bình an”

18/09/2016
1765 Lượt xem

(CLV) – Nhiều nghệ sĩ bàng hoàng trước sự ra đi của ca sĩ Minh Thuận dù đã phần nào đoán trước ngày chia ly này vì căn bệnh ung thư phổi quái ác của anh đã ở giai đoạn cuối

Nghệ sĩ tiếc thương Minh Thuận: Anh đi bình an - Ảnh 1

Nghệ sĩ Hoài Linh chia sẻ: “Sự sống này, chỉ thay đổi mà không mất đi. Lúc con người nằm yên giấc ngủ, nhắm mắt lại rồi thấy tương lai… Trọn kiếp người, bao nhiêu lần đưa tiễn ngậm ngùi nhưng con tin rằng ngày sau trong Chúa, chẳng có chia lìa, chẳng có hợp- tan. Tạm biệt người anh em! Cầu cho linh hồn Giuse Nguyễn Minh Thuận”.

Nghệ sĩ tiếc thương Minh Thuận: Anh đi bình an - Ảnh 2

Đạo diễn Nguyễn Quang Huy

Đạo diễn Nguyễn Quang Huy, có bài viết chia sẻ trên trang mạng cá nhân của anh, tựa đề “20 năm chỉ là thoáng qua”, khá xúc động: “Anh Thuận và tôi không quá thân nhưng mỗi khi gặp nhau đều xưng hô và nói chuyện gần gũi, có lẽ vì chúng tôi biết nhau từ cái thuở làng nhạc quanh đi quẩn lại rất nhỏ bé và còn chưa có tên gọi “showbiz” hay “V.pop”…

Thời đó, tôi chỉ khoảng hơn 10 tuổi, anh Thuận và tôi quen nhau vì anh trai tôi (nhạc sĩ Nguyễn Hà- PV) làm việc rất thân thiết với anh và anh Nhật Hào. Hai anh cũng là những “đàn anh đồng nghiệp” đầu tiên của tôi khi tôi tập toẹ đi đánh đàn trong ban nhạc. Tôi biết đến cặp song ca Minh Thuận- Nhật Hào vì những bản nhạc Hoa mà tôi thích đều được các anh cover lại bằng tiếng Việt gần gũi hơn; phong cách thời trang của các anh cũng rất đặc biệt đã tạo ra xu hướng cho lũ con trai dậy thì Sài Gòn những năm đầu 1990 điên cuồng bắt chước theo. Tôi vẫn còn ấn tượng với đôi giày và chiếc mũ lưỡi trai đều có một miếng inox ở trước mũi rất phá cách ở thời đó của 2 anh. Sau này, nể hơn nữa khi biết hầu hết đồ diễn của 2 anh đều do đích thân anh Thuận thiết kế và may.

Có thể nói, Minh Thuận- Nhật Hào là những ca sĩ nhạc trẻ đầu tiên ở Việt Nam có “fan cuồng”, cuồng không thua gì fan của các V.pop hay K.pop Idol ngày nay. Tôi biết điều đó vì năm tôi bắt đầu đi đánh đàn hồi lớp 8, có cô bé bạn cùng lớp tôi rất mê Minh Thuận- Nhật Hào. Mê đến nỗi có thể đạp xe từ nhà ở quận 3 xuống nhà anh Thuận ở tít khu Bảy Hiền- Tân Bình để chờ anh đi diễn về. Khi nghe tôi đánh đàn trong ban nhạc có Minh Thuận -Nhật Hào trình diễn, cô bé nhảy lên vui sướng và lên tận sân khấu nơi tôi tập nhạc để được gặp “thần tượng”. Lũ học sinh thời đó tuy chưa có forum, fanclub này nọ, không bandroll, không lightstick, chỉ có sưu tầm hình ảnh, bìa băng cassette, chép lời ca khúc của các anh dán vào cuốn vở học trò. Những cách bày tỏ tình cảm đó là rất chân thật, rất bản năng nhưng có sức lan toả ghê gớm, mặc dù rất ngây ngô và cũng chẳng ai bày ai cả, cứ thế từ trong lòng họ tuôn ra. Nói vậy để thấy các anh đã tạo ra sức ảnh hưởng lớn như thế nào khi mà không có công cụ truyền thông nào như thời nay ngoài con đường duy nhất: các cuộn băng cassette được bán trên kệ đàng hoàng chứ không miễn phí tràn lan nhưng nhà nhà đều có để nghe.

Sức ảnh hưởng của các anh thời đấy, sự tung hoành khắp các sân khấu cả nước thời đấy, chắc chắn không thua gì những thần tượng có đầy đủ điều kiện, công nghệ và internet bây giờ. Không phải là so sánh gì, nhưng có thể hình dung sự đóng góp cho ngành giải trí của thế hệ thời đấy là rất có giá trị. Tiếc rằng, làng nhạc VN chưa bao giờ là chuyên nghiệp đủ để có thể ghi chép những đóng góp ấy bằng con số một cách minh bạch, như số lượng băng cassette và CD đã được tiêu thụ, số lượng show diễn tại hàng ngàn sân khấu trên khắp cả nước, đúng, là hàng ngàn sân khấu. Một điều đáng tôn trọng nữa là mãi cho đến sau này, khi không còn ở đỉnh cao, anh thuộc số rất ít nghệ sĩ ngôi sao thuộc thế hệ thời đấy có thể quên đi hào quang và tiếp tục đóng góp giá trị bản thân cho ngành, cho khán giả ở những vị trí khác mà không phải là ánh đèn sân khấu rực rỡ nữa. Chẳng mấy ai từng là ngôi sao số một có thể làm như thế!

Hơn 20 năm qua, chính xác gần 25 năm, chúng tôi không phải là thân thiết nhưng hình ảnh của anh gắn liền với những cuốn băng cassette và CD mà tôi ngồi quán cafe nào cũng nghe, gắn liền với cả thế hệ bạn bè của tôi thời bấy giờ. Anh là một trong những “đàn anh đồng nghiệp” đầu tiên của cái thời ngây ngô mới bước vào nghề của tôi. Thời chưa có MD hay Ipod cho ca sĩ hát playback như bây giờ, nhạc công và ca sĩ rất thân thiết từ phòng thu cho đến sân khấu, đến quán nhậu vỉa hè sau giờ diễn.

Đời người, có được bao nhiêu cái 10 năm, 20 năm!!! Vì những hình ảnh thuở ban đầu ấy, nên dù bao năm có trải qua vinh quang thăng trầm gì chúng tôi vẫn có cảm xúc về nhau đủ để xưng hô trò chuyện gần gũi, đủ để gửi một lời cầu nguyện dành đến anh, để có cảm xúc, xúc động với từng thông tin về sức khoẻ của anh mấy hôm nay. Buồn quá, bây giờ thì cũng đủ để có cảm giác một phần thanh xuân của mình đã ra đi…”

Nghệ sĩ tiếc thương Minh Thuận: Anh đi bình an! - Ảnh 3

Ca sĩ Cẩm Ly : “Buồn quá, một người anh lớn đã ra đi”.

Nghệ sĩ tiếc thương Minh Thuận: Anh đi bình an! - Ảnh 4

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng

Từ phương xa, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng không khỏi xót xa: “Đọc tin về anh Minh Thuận. Nhớ ngày nào anh đóng vai Đế Thích trong “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”. Anh đòi tự anh nhảy từ chiếc đồng hồ công cộng cao xuống chứ không muốn để người thế thân. Cuộc đời mong manh quá! Anh về nơi bình yên nhé!”.

Ca sĩ Nguyễn Trịnh Thiên Vương (thành viên nhóm MTV) và rất nhiều nghệ sĩ khác đều gởi đến anh lời vĩnh biệt: “Thế là hết đớn đau thể xác anh nhé! Thế là anh đã tạm xa cõi trần đầy lo toan này. Mong anh an nghỉ và thanh thản nhé!

Nghệ sĩ tiếc thương Minh Thuận: Anh đi bình an! - Ảnh 5

Đạo diễn Victor Vũ chia sẻ dòng tâm trạng ngắn ngủi nhưng đầy xót xa khi biết tin Minh Thuận ra đi: “Yên nghỉ nhé, Sư phụ!”.

Nghệ sĩ tiếc thương Minh Thuận: Anh đi bình an! - Ảnh 6

Ca sĩ Tóc Tiên

Ca sĩ Tóc Tiên: “Lại một người nữa nằm xuống… Xin chia buồn cùng gia đình! Mong anh ra đi thanh thản”.

Nghệ sĩ tiếc thương Minh Thuận: Anh đi bình an! - Ảnh 7

Hoa hậu Diễm Hương: “Sự thật ư??? Không biết nói gì hơn khi sự hân hoan, niềm hy vọng có được từ những ngày trước khi mọi người thông báo tin anh đã qua cơn nguy kịch và sức khỏe tiến triển tốt đã bị dập tắt bởi tin buồn lần này. Cầu mong anh được yên nghỉ bên kia thế giới. Anh mỉm cười và mọi người khóc!”

Nghệ sĩ tiếc thương Minh Thuận: Anh đi bình an! - Ảnh 8

Diễn viên Chi Bảo: “Vĩnh biệt anh. Một con người hiền hòa, tận tụy, dễ thương”.

Nghệ sĩ tiếc thương Minh Thuận: Anh đi bình an! - Ảnh 9

Ca sĩ Quang Hà: “Tạm biệt Tình thơ và Tình phai của em. Chúc anh lên đường bình an. Cuộc sống chỉ là cõi tạm. Em tin rằng anh đã thật sự vui vẻ với cuộc đời này. Một người anh, một người đồng nghiệp mà em yêu quý và luôn trân trọng”.

Nghệ sĩ tiếc thương Minh Thuận: Anh đi bình an! - Ảnh 10

Diễn viên Tú Vi: “Bầu trời sáng thêm tên một vì sao lấp lánh, trần gian thiếu vắng người nghệ sĩ tận tâm. R.I.P anh, lòng buồn quá”.

Nghệ sĩ tiếc thương Minh Thuận: Anh đi bình an! - Ảnh 11

Diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc “Anh ơi, gặp anh lần cuối sau 4 năm trời, anh vẫn cười rủ em đi tập võ. Em cũng sợ quá, hiểu thêm câu “Đời người vô thường”. Anh đi bình an…”.


5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *