Nghệ sĩ Trường Quang cấp cứu vì tai biến

Nghệ sĩ Trường Quang cấp cứu vì tai biến

17/06/2021
1218 Lượt xem

(NLĐO) – Tối 16-6, NSƯT Trường Sơn cho biết em trai của ông là nghệ sĩ Trường Quang đã được gia đình đưa vào bệnh viện Nguyễn Trãi cấp cứu do tai biến mạch máu não.

Nghệ sĩ Trường Quang cấp cứu vì tai biến - Ảnh 1.

NS Trường Quang

NSƯT Trường Sơn cho biết: “Em trai tôi có triệu chứng hôn mê, nếu gia đình không đưa kịp vào bệnh viện là có thể bị chết não. Hiện gia cảnh rất khó khăn, vì cả gia đình đều sống bằng nghề hát, khi dịch bệnh bùng phát sân khấu không sáng đèn, rơi vào bế tắc”.

Ngay cả bản thân NSƯT Trường Sơn cũng gặp nhiều trở ngại trong đời sống kinh tế khi đoàn hát ngưng hoạt động, nên ông không thể giúp đỡ em trai mình.

Nghệ sĩ Trường Quang gắn bó với Đoàn cải lương tuồng cổ Minh Tơ từ nhỏ. Ngoài nghề diễn viên chuyên diễn các vai tính cách, ông còn là nghệ nhân sáng chế các đạo cụ sân khấu và thực hiện trang trí.

Nhiều năm qua, ông sống tá túc tại ngôi đình Thái Hưng, nơi khán giả yêu thích cải lương tuồng cổ đã dành cho thương hiệu Minh Tơ nhiều cảm tình. Đây cũng từ chiếc nôi nghệ thuật này đã sản sinh ra nhiều nghệ sĩ tài năng của bộ môn cải lương tuồng cổ như: NSND Thanh Tòng, NSƯT Trường Sơn, NS Xuân Yến, Thanh Loan, Công Minh, Thanh Sơn, Minh Tâm…

Nghệ sĩ Trường Quang cấp cứu vì tai biến - Ảnh 2.

NS Trường Quang đang điều trị tại Bệnh viện Nguyễn Trãi

Nghệ sĩ Trường Quang là con trai của nghệ nhân Bảy Đực, tay trống cự phách của đoàn cải lương tuồng cổ Minh Tơ.

Trong nghề, ông chuyên đóng vai kép độc, các vai diễn được công chúng biết đến trong các vở: “Đại chiến Bàng Đức”, “Lưu Kim Đính”, “Về đất Kinh Châu”, “Triệu Tử Long”, “Ngọn lửa Thăng Long”, “Quang Trung khởi nghiệp”… Nhiều năm qua, khi sàn diễn gặp nhiều khó khăn, ông chuyển sang nghề làm đạo cụ, hóa trang sân khấu. Ông tham gia giảng dạy lớp hóa trang cho đoàn cải lương tuồng cổ Thanh Sơn tại Nhà văn hóa Thanh Niên và CLB Sân khấu Lạc Long Quân. Hướng dẫn các diễn viên trẻ về bộ môn vũ đạo, võ thuật và hóa trang.

Nghệ sĩ Trường Quang cấp cứu vì tai biến - Ảnh 3.

NS Trường Quang hóa trang cho diễn viên Nguyễn Kim Luân

Ông có công trong việc đào tạo nhiều học trò nối nghiệp khi hướng dẫn họ dàn dựng vũ đạo, võ thuật, hóa trang và chế tác đạo cụ, thực hiện trang trí sân khấu. Hiện nay, nghệ sĩ Bình Tinh (Đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long), đạo diễn Phượng Hoàng (đoàn cải lương tuồng cổ Minh Tơ)…đang vận động sự đóng góp của nghệ sĩ, khán giả giúp đỡ nghệ sĩ Trường Quang điều trị căn bệnh tai biến.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp


Đánh giá bài viết

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *