Nghệ sĩ ưu tú Kim Tử Long: Sóng gió đến rồi đi, không thể quỵ ngã

Nghệ sĩ ưu tú Kim Tử Long: Sóng gió đến rồi đi, không thể quỵ ngã

Chưa phân loại
22/10/2019
677 Lượt xem

Nổi tiếng từ những năm đầu thập niên 1990 thế kỷ trước, Kim Tử Long tới thời điểm này vẫn được xem là “Ông hoàng” của dòng nhạc cải lương. Có điều, đường tình duyên của giọng ca vàng lại khá lận đận. Trải qua hai cuộc hôn nhân đổ vỡ, Kim Tử Long từng tuyên bố không lấy vợ nghệ sĩ nhưng cuối cùng anh vẫn lấy một nữ nghệ sĩ kém mình tới tận 11 tuổi. “Cà phê sáng chủ nhật” đã có cuộc trò chuyện cùng nam tài tử.

NSƯT Kim Tử Long và bà xã Trinh Trinh đang có một cuộc sống hạnh phúc

Chỉ tốn tiền cho… xe ô tô

PV: Sau hơn 30 năm gắn bó với nghệ thuật, nhìn lại anh có điều gì tiếc nuối nhất?

NSƯT Kim Tử Long: Từ lúc làm nghề đến thời điểm này, tôi cảm thấy hạnh phúc nhất chính là vẫn được khán giả yêu thương, đứng trên sân khấu được nhiều khán giả đón nhận. Quan trọng là làm đúng nghề. Trong tình hình sân khấu hiện nay còn nhiều khó khăn nhưng chương trình tôi tổ chức vẫn đông người xem. Còn những sóng gió, ai cũng trải qua nhưng với tôi, sóng gió đến rồi đi, không có điều gì khiến tôi ngã quỵ.

Vừa qua, anh đã có show diễn thành công tại Hà Nội, vậy anh nhận xét khán giả miền Bắc đón nhận cải lương thế nào?

– Khán giả Hà Nội rất nhiệt tình và yêu thích nghệ thuật cải lương. Đặc biệt, họ rất trân trọng những nghệ sĩ như chúng tôi từ miền Nam ra biểu diễn. Đến với sân khấu, khán giả Thủ đô thường mặc rất đẹp, lịch sự. Họ im lặng thưởng thức và mỗi khi nghệ sĩ diễn hay nói câu nào “đắt” là khán giả tán thưởng nhiệt tình. Điều này khiến nghệ sĩ như chúng tôi có thêm động lực, nhập tâm và thăng hoa hơn.

Nhiều người thường nhận xét, cải lương đang “hấp hối” , là một trong những nam nghệ sĩ lâu năm với nghề, anh có nghĩ vậy không?

– Trong miền Nam, sân khấu cải lương xã hội hóa như đoàn Vũ Luân, Huỳnh Long, Minh Tơ, Kim Ngân, Lê Hoàng… vẫn “đắt” khách dù giá vé không hề rẻ, lên tới hàng triệu đồng mỗi vé. Năm 2018, tôi cũng làm chương trình bán vé khoảng 2 triệu đồng/vé mà vẫn “cháy”. Chỉ có điều, giá vé khá cao nên khán giả không đi xem liên tục, chúng tôi khó làm chương trình thường xuyên. Bên cạnh những chương trình lớn, nghệ sĩ vẫn phải chạy show hát tiệc, sự kiện, tham gia gameshow. Sau khi tham gia gameshow, một số nghệ sĩ trẻ “đắt” show hơn, cát-sê 15 đến 20 triệu đồng, chỉ những người không tên tuổi mới có cuộc sống bấp bênh.

Có những nghệ sĩ thời trẻ sống xa hoa nhưng về già lại sống trong cảnh cô đơn, nghèo đói và bệnh tật. Anh nghĩ sao về điều này?

– Tôi biết có nhiều nghệ sĩ chỉ sống hôm nay, không biết ngày mai. Hôm nay chơi xả láng, mai hát kiếm tiền tiếp. Có nhiều nghệ sĩ tên tuổi nổi tiếng nhưng rồi khi bệnh tật thì không còn gì cả. Tôi luôn nghĩ khi mình chuyên tâm vào lĩnh vực nào sẽ có được kết quả và cuộc sống tốt. Tôi không từ chối bất cứ một lời mời tham gia show diễn hay gameshow nào. Tôi làm tất cả vì nghệ thuật, những chương trình hay và ý nghĩa thì tôi không đặt nặng vấn đề tiền bạc. Hơn nữa, tôi cũng không ăn chơi, nhậu nhẹt, gia đình tôi vốn cũng có truyền thống không hoang phí. Cuộc đời tôi chỉ tốn tiền cho xe ô tô, ngoài ra tôi không tốn tiền cho cái gì cả. Có 10 đồng thì tôi cố gắng chỉ tiêu 2 đồng, còn sẽ giữ lại lo cho gia đình.

Anh thường diễn với các bạn diễn trên sân khấu rất ngọt ngào, có bao giờ anh vì hóa thân vào nhân vật mà anh dễ “cảm” bạn diễn?

– Tôi cũng nhận được nhiều câu hỏi này khi diễn chung với bạn diễn nữ. Tuy nhiên, tôi luôn rạch ròi giữa sân khấu và cuộc sống. Sân khấu khác, ngoài đời sống khác, chớm lên tình yêu là phải ngưng ngay. Trước tôi nhìn qua nhiều tấm gương, khi chưa là vợ chồng thì hát sân khấu khán giả ủng hộ, nhưng thành vợ chồng cảm xúc tự nhiên đó lại mất đi. Đó là lý do, trước đây tôi tự nhủ mình không bao giờ lấy nghệ sĩ.

92

8 năm chung sống với vợ ba, chưa bao giờ cãi cọ…

Từng chia sẻ rằng không muốn lấy đồng nghiệp nhưng cuối cùng lại chọn diễn viên cải lương Trinh Trinh sau hai cuộc hôn nhân đầu đổ vỡ?

– Lần đầu ly dị, tôi chán chường, một tuần thì năm buổi đến vũ trường, đốt hết tiền mời bạn bè giải sầu. Lần hai chia tay, tôi cho vợ hết gia tài. Lúc đó là giai đoạn suy sụp của cuộc đời, tôi nhiều tháng không làm việc. Sau hai lần đổ vỡ, ban đầu đến với Trinh, tôi cũng lo sợ, nghi ngại… Nhưng Trinh lúc đó thường đi diễn, cảm thông với tôi, tình cảm phát triển lúc nào không biết. Sống chung với nhau, tôi càng ngày càng tin tưởng Trinh và chúng tôi đến với nhau. Đến một lúc nào đó, khi sự nghiệp vững vàng, tôi cảm thấy mình cần có một gia đình hạnh phúc và Trinh Trinh đến với tôi như một cái duyên.

Vậy có bao giờ cô ấy ghen khi anh diễn chung với bạn diễn trên sân khấu rất ngọt ngào và tình tứ?

– Cùng là nghệ sĩ, Trinh Trinh hiểu công việc của tôi. Cô ấy không bao giờ thắc mắc hay ghen tuông với đồng nghiệp, khán giả. 8 năm sống chung, chúng tôi chưa từng cãi cọ, hai vợ chồng tôn trọng nhau. Tôi muốn mở nhà hàng thì Trinh phụ giúp, tôi muốn ra Hà Nội làm show, cô ấy cũng đồng lòng.

Anh có thuộc tuýp người yêu chiều vợ như nhiều nghệ sĩ khác?

– Vợ chiều tôi mới đúng. Tôi lo công chuyện bên ngoài nhiều hơn. Một ngày, tôi ở ngoài đường 16 tiếng. Trừ thời gian ngủ, tôi còn khoảng 2 tiếng cho gia đình. Lâu lâu mới có ngày cho vợ con đi mua sắm hay du lịch. Tôi may mắn vì có Trinh quán xuyến việc nhà. Đôi ba năm đầu, cả hai dành nhiều thời gian chăm chút, quan tâm nhau hơn. Giờ đây, những phút lãng mạn ít đi nhưng vẫn có. Tôi và Trinh thường đi diễn dịp lễ, nên phải bù đắp cho nhau những ngày sau đó.

Lấy vợ kém 11 tuổi vậy giữa anh và vợ có xảy ra nhiều mâu thuẫn trong cuộc sống?

– Tôi tôn trọng và yêu thương vợ, cuộc sống của chúng tôi hoàn toàn thoải mái và không có bất đồng. Không có chuyện tôi nhiều tuổi hơn nên áp đặt, bắt vợ phải sống theo ý của mình. Mọi điều trong cuộc sống, chúng tôi đều trao đổi với nhau để cùng tìm ra hướng giải quyết.

Sống trong gia đình “con anh, con chúng ta”, vậy chuyện quản lý kinh tế trong gia đình được phân chia như thế nào?

– Tiền tôi là chi tiêu chung, tiền Trinh Trinh là của Trinh. Tôi không biết tiền Trinh có bao nhiêu. Trong gia đình, Trinh là người giữ tay hòm chìa khóa. Tôi sống với ai thì luôn tin tưởng người đó.

93

Hạnh phúc vì các con yêu thương nhau…

Các con anh, có ai theo nghiệp cải lương của cha không?

– Tôi muốn để các con phát triển tự nhiên nhưng khuyến khích chúng theo nghệ thuật. Maika ngày xưa giấu tôi đi học làm diễn viên, giờ trở thành diễn viên điện ảnh. Hai con trai của tôi với Trinh có thể sẽ theo nghề vì có “máu” nghệ thuật của cha mẹ. Lúc Andy Khánh (tên thật là Hoàng Gia Khánh) 2 tuổi, tôi ca bài gì thì con đều ca lại được y hệt. Khoảng hơn một năm nay, tôi phát hiện con gái thứ ba hát hay lắm, có giọng lạ và thể hiện được cảm xúc. Tôi bảo làm MV, cho con hoạt động showbiz nhưng nó không đồng ý.

Tuổi cũng không còn trẻ và hiện đang có con trai còn nhỏ, làm bố ở tuổi này có khiến anh vất vả?

– Tôi thấy vui khi ông trời đã cho mình những đứa con dễ thương. Tôi luôn xem con cái là những người bạn, tôn trọng quan điểm của con, vì thế các cháu đều không có áp lực khi gần tôi. Đặc biệt, dù không cùng một mẹ sinh ra nhưng cả 5 cháu đều yêu thương nhau, không hề có sự phân biệt, xa cách. Có được điều này là nhờ người vợ hiện tại của tôi – nghệ sĩ cải lương Trinh Trinh. Cô ấy luôn đối xử tốt với các con riêng của chồng, vì thế, khi các cháu sang chơi với bố hoặc gặp nhau, nhìn chúng tôi không có khoảng cách mà thân thiết như một gia đình vậy.

Cảm ơn về những chia sẻ và chúc anh hạnh phúc!

“Từ lúc làm nghề đến thời điểm này, tôi cảm thấy hạnh phúc nhất chính là vẫn được khán giả yêu thương, đứng trên sân khấu được nhiều khán giả đón nhận. Quan trọng là làm đúng nghề. Còn những sóng gió, ai cũng trải qua nhưng với tôi, sóng gió đến rồi đi, không có điều gì khiến tôi ngã quỵ”.

Nghệ sĩ Ưu tú Kim Tử Long

Lan Tường (Thực hiện)


Đánh giá bài viết

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *