Vân Hà tên thật là Nguyễn Thị Hà (sinh 23 tháng 10 năm 1966 tại Bến Tre, Việt Nam) là một nghệ sĩ cải lương Việt Nam.

Thân thế và sự nghiệp

Vân Hà từ nhỏ đã thuộc được nhiều tuồng và có thể hát được cải lương, nhờ đó cha cô là soạn giả cải lương Vân An đã tạo điều kiện để cô thi vào khóa đào tạo của nhà hát cải lương Trần Hữu Trang. Năm học lớp 9 Vân Hà được cha mời thầy về dạy để tham gia thi và được nhận vào khóa I của nhà hát.

Tính đến nay Vân Hà đã hoạt động hơn 30 năm trong lĩnh vực nghệ thuật cải lương, được nhiều khán giả biết đến và yêu mến. Những vai đào tính cách là sở trường của cô như các vai đào độc, đào lẳng, đào mùi… Cô có thể diễn từ các vai người già đến con nít, dù là vai một bà hoàng, một quý phi cao sang quyền quý hay một cô thôn nữ, một người mẹ quê nghèo hèn… cô đều có thể diễn đạt rất tròn vai và đem đến cho khán giả nhiều cung bật cảm xúc khác nhau. Đối với cô mỗi vai diễn đều phải có điểm nhấn riêng để khán giả có thể nhớ đến mình nên khi nhận một vai diễn cô đều đắn đo suy nghĩ, nghiên cứu để có thể tạo được sự khác biệt, sự cảm nhận vai diễn cách mới hơn và để lại ấn tượng sâu hơn trong lòng những khán giả yêu mến bộ môn nghệ thuật cải lương.

Nhắc đến Vân Hà thì mọi người có thể nghĩ ngay đến các vai tiểu thư, quý phi đầy tham vọng quyền lực, luôn mưu mô hại người hiền tài như trong tuồng Trạng Mèo cưới vợ câm, Dương Gia tướng, Trảm Triệu Khải… song song đó cô cũng thể hiện rất tốt những vai có số phận không may như vai diễn Trịnh Hà trong tuồng Trời cao nhỏ lệ hay vai Đổng quý phi trong tuồng Tờ huyết thệ…

Ngoài những vai diễn cải lương hồ quảng, Vân Hà còn tham gia diễn rất nhiều tuồng cải lương xã hội, từ một cô em chồng đanh đá, chua ngoa cho đến một cô em gái hiền ngoan, chân chất hay là một cô gái gia cảnh nghèo khó bị gia đình chủ bắt nạt… có thể nói Vân Hà đến nay đã tham gia hơn 1000 vai diễn trong nhiều tuồng khác nhau, từ video quay hình cho đến vai diễn sân khấu hay trích đoạn cải lương, thêm nữa cô cũng có tham gia quay các mv tân cổ cải lương cùng nhiều nghệ sĩ khác.

Hiện nay, nghệ sĩ Vân hà cùng chồng là nghệ sĩ Chí Linh đã cùng một số nghệ sĩ, diễn viên khác thành lập đoàn cải lương xã hội hóa lấy tên là “Sân khấu Chí Linh-Vân Hà”

Gia đình

Vân Hà có chồng là một nghệ sĩ cùng hoạt động trong lĩnh vực cải lương đó là nghệ sĩ Chí Linh-em trai nghệ sĩ Tài Linh.

Chuyện tình của cô và chồng bắt đầu từ những năm còn học cùng lớp trong khóa đào tạo của nhà hát cải lương Trần Hữu Trang. Lúc đầu do bạn bè thách thức và cắp đôi nên nghệ sĩ Chí Linh đã làm quen và được sự đồng ý của Vân Hà, khi đó cả hai người chỉ cảm mến nhau thôi rồi qua thời gian dài gần 10 năm tìm hiểu, hai nghệ sĩ Chí Linh và Vân Hà đã về chung một nhà và có với nhau hai cô con gái sinh đôi và hiện đang du học ở Mĩ.

Với sự nhìn nhận của nhiều người thì vợ chồng nghệ sĩ Vân Hà là một cặp đôi hạnh phúc và qua bao nhiêu thời gian vẫn có thể xem là cặp vợ chồng son trong lĩnh vực nghệ thuật cải lương.

Cuộc sống hiện nay

Hiện nay, nghệ sĩ Vân Hà hoạt động chủ yếu ở TP.HCM, tham gia các vở diễn tuồng cổ trên sân khấu cũng như các show diễn ở các tỉnh thành khác như Bạc Liêu, Bến Tre, Gò Công… và các show diễn ở nước ngoài nếu nhận được lời mời.

Giới thiệu

  • Quê quán:
  • Tên thật:Nguyễn Thị Hà
  • Quốc tịch:
  • Năm hoạt động:
  • HCV hội diễn toàn quốc năm 1990
  • HCV Trần Hữu Trang năm 1992
  • HCV đài truyền hình vở Ngôi đền thần
  • Nghệ sĩ ưu tú 2019

Pages

John Michael

843K Following

Alex Dolgove

843K Following

Dennis Han

843K Following

Monroe Parker

843K Following

Erica Jones

843K Following

Stella Johnson

843K Following

John Michael

843K Following

Alex Dolgove

843K Following

Graphic Design
54 mutual friends
Mountain Riders
54 mutual friends
Coffee Addicts
54 mutual friends
Property Rent
54 mutual friends
Architecture
54 mutual friends
Graphic Design
54 mutual friends
Mountain Riders
54 mutual friends
Coffee Addicts
54 mutual friends