Nhiều nghệ sĩ xứng đáng danh hiệu NSND chưa được đề xuất

Nhiều nghệ sĩ xứng đáng danh hiệu NSND chưa được đề xuất

11/10/2021
1120 Lượt xem

(CLV) – Tuần qua, Hội đồng Xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) và Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) lần 10-2021 tại TP HCM đã tổ chức cuộc họp thông qua hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu; công bố danh sách đề xuất danh hiệu NSND cho 35 nghệ sĩ và danh hiệu NSƯT cho 65 nghệ sĩ đủ điều kiện giới thiệu lên Hội đồng Xét tặng danh hiệu cấp nhà nước.

Trong 35 nghệ sĩ được đề xuất danh hiệu NSND, rất nhiều người được khán giả chú ý bởi những thành tích đóng góp cho nền văn hóa nghệ thuật như: anh em nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ – Quốc Nghiệp, vợ chồng nghệ sĩ Thanh Điền – Thanh Kim Huệ, nghệ sĩ Thanh Nguyệt, ca sĩ Thanh Thúy, nhạc sĩ Thế Hiển, nghệ sĩ Đàm Loan, Lê Thiện, Thoại Mỹ, Trọng Phúc, Phượng Loan, Quế Trân, Hữu Quốc, Mỹ Uyên, Trịnh Kim Chi, Ngọc Khanh, Hữu Danh (hát bội), Phi Vũ, Lê Trí Tưởng (xiếc), Ngô Tuyết Mai (âm nhạc dân tộc)…

Trong 65 nghệ sĩ được đề xuất danh hiệu NSƯT có: Bạch Long, đạo diễn Nguyễn K’Linh, Trinh Trinh, Quý Bình, Ốc Thanh Vân, Vũ Xuân Trang, Chí Linh, Lê Thanh Thảo, Điền Trung, Đại Nghĩa, Hữu Nghĩa, Đình Toàn, Huỳnh Đông, Võ Minh Lâm, Hà Như, Linh Trung…

Nhiều nghệ sĩ xứng đáng danh hiệu NSND chưa được đề xuất - Ảnh 1.

NSƯT Thành Lộc và NSƯT Diệu Hiền trong chương trình “Nghệ sĩ tri âm” do NSND Kim Cương tổ chức

Theo Hội đồng Xét tặng danh hiệu NSND và NSƯT lần 10-2021 tại TP HCM, các cấp cơ sở và cá nhân có ý kiến phản hồi gửi về Sở Văn hóa và Thể thao TP, thường trực hội đồng xét tặng theo thời gian quy định. Sau thời gian này, nếu không có ý kiến phản hồi thì xem như thống nhất với kết quả trên.

Tuy nhiên, dư luận trong giới nghệ sĩ còn thắc mắc vì sao đợt này TP HCM vẫn chưa giới thiệu một số NSƯT xứng đáng được xét tặng danh hiệu NSND như: Thành Lộc, Diệu Hiền, đạo diễn Ca Lê Hồng, Tô Kim Hồng… Có phải lý do là vì những nghệ sĩ này chưa đủ huy chương hoặc chậm trễ trong việc làm hồ sơ?

Trở lại trường hợp các nghệ sĩ: Kim Cương, Bạch Tuyết, Ngọc Giàu, Lệ Thủy, soạn giả Viễn Châu, Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu, họ từng được hội đồng xét tặng danh hiệu cấp thành phố những đợt trước giới thiệu vào giờ chót để có tên trong danh sách đủ điều kiện xét tặng danh hiệu NSND.

Khi ấy, nhiều người lầm tưởng đó là sự đặc cách nhưng theo NSND Trần Ngọc Giàu, Chủ tịch Hội Sân khấu TP HCM, hoàn toàn không có sự đặc cách nào cả. Đó là văn bản đề nghị xem xét lại những trường hợp xứng đáng được nhận danh hiệu NSND do sức lan tỏa của họ trong lòng công chúng về tài năng, tác phẩm và tầm ảnh hưởng của họ đến xã hội.

Vậy đợt này, với việc nới lỏng nhiều quy định, không còn ràng buộc bởi sức nặng của huy chương từ các liên hoan, hội diễn, tại sao vẫn thiếu những tên tuổi mà với công chúng, lẽ ra họ đã là NSND của những đợt trước?

Bài và ảnh: Hoàng Thuận


5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *