Những ngày cuối đời của nghệ sĩ Thanh Tú: Bị nhũn não, nói chuyện khó khăn

Những ngày cuối đời của nghệ sĩ Thanh Tú: Bị nhũn não, nói chuyện khó khăn

23/02/2022
715 Lượt xem

(CLV) – Sự ra đi của nghệ sĩ Thanh Tú khiến nhiều đồng nghiệp xót xa. Vợ ông – nghệ sĩ Bích Liễu nói với Thanh Niên: ‘Cuộc đời của tôi vắng anh Tú kể như không còn gì‘.

Những ngày cuối đời của nghệ sĩ Thanh Tú: Bị nhũn não, nói chuyện khó khăn - ảnh 1

Nghệ sĩ Thanh Tú và vợ là nghệ sĩ Trang Bích Liễu trong vở Giấc mộng đêm xuân. Ảnh: TL

Mới đây, thông tin nghệ sĩ cải lương Thanh Tú qua đời khiến giới nghệ sĩ lẫn khán giả không khỏi tiếc nuối. Trao đổi với Thanh Niên, nghệ sĩ Bích Liễu bật khóc kể về khoảng thời gian cuối đời của chồng: “Cả mấy ngày trời anh Tú cứ nằm im ru, không nói chuyện với ai dù hồi đó cũng hay kêu tôi lắm. Hồi đó tôi đi làm việc một xíu là anh Tú đã kêu rồi. Tôi mong cho anh ấy kêu tôi một lần mà anh ấy không kêu, rồi bỏ tôi đi. Anh ấy đi nhẹ nhàng lắm. Khi thấy anh ấy mệt, mọi người ngồi xung quanh hết. Được một chút là anh ấy đi, lúc đó khoảng 10 giờ 15 hôm nay 23.2. Trước đó anh ấy không nói chuyện gì, cứ nằm im vậy đó. Nhưng khi tôi lật người thay đồ cho anh Tú thì anh cũng đau. Đây là mất mát lớn lắm. Cuộc đời của tôi vắng anh Tú kể như tôi không còn gì”.

Khoảng thời gian cuối đời, nghệ sĩ Thanh Tú sống cùng vợ và con trai tại một căn nhà ở TP.HCM. Ông đi lại khó khăn, giao tiếp chậm vì bị nhũn não. Chính điều đó khiến mọi sinh hoạt của ông phải nhờ đến sự hỗ trợ của vợ suốt 13 năm qua. Thời điểm đó, dù sức khỏe không tốt nhưng nghệ sĩ Thanh Tú vẫn nuôi trong mình niềm đam mê dành cho nghệ thuật.

[youtube]https://www.youtube.com/watch?v=cNbJ9ZaZizY[/youtube]

Được biết, nghệ sĩ Thanh Tú bắt đầu theo nghề hát từ khi còn khá trẻ và là gương mặt nổi tiếng của đoàn Thanh Minh – Thanh Nga. Trong sự nghiệp nghệ thuật, giọng ca sinh năm 1939 từng góp mặt trong nhiều vở diễn ăn khách như Nửa đời hương phấn, Đôi mắt người xưa, Ngã rẽ tâm tình, Con gái chị Hằng… Trong đó, vai Nhuận Điền trong vở Bên cầu dệt lụa để lại ấn tượng sâu sắc với khán giả.

Những ngày cuối đời của nghệ sĩ Thanh Tú: Bị nhũn não, nói chuyện khó khăn - ảnh 2

Nghệ sĩ Thanh Tú nổi tiếng với vai Nhuận Điền (vở Bên cầu dệt lụa của tác giả Thế Châu). Ảnh: TL

Dù sở hữu “gia tài” vai diễn đồ sộ song cuộc đời nghệ sĩ Thanh Tú cũng có những nốt trầm. Nam nghệ sĩ từng lập đoàn Kim Tinh, diễn thường trực ở Hậu Giang. Song sau một năm đoàn phải giải tán do lỗ. Ông phải bán nhà trả nợ và về hát ở các đoàn tập thể. Khi sân khấu cải lương gặp khó khăn, vợ chồng nghệ sĩ Thanh Tú chấp nhận rời xa, mở quán nhậu gần Bến xe Miền Tây (TP.HCM) để mưu sinh. “Nghệ sĩ không biết làm kinh tế, quán lỗ lã hoài nên tôi đành dẹp. Đó cũng là lúc tôi bị huyết áp dẫn đến tai biến tưởng đã không còn ngồi dậy được”, ông từng chia sẻ.

Trong chương trình Thương đời gạo chợ nước sông, nghệ sĩ Bích Liễu – vợ Thanh Tú từng tiết lộ thêm khi sức khỏe yếu, không thể lên sân khấu thì nghệ sĩ Thanh Tú nhiều lần buồn vì nhớ nghề. Bà kể: “Như Lệ Thủy, Minh Vương vô thăm, ổng ca Bên cầu dệt lụa luôn. Ổng đóng vai Trần Minh, Lệ Thủy đóng vai Quỳnh Nga. Nghệ sĩ Kim Cương hỏi: “Ông nhớ đóng chung với tôi vở gì không” thì ổng nhớ hết”.

Đồng thời, khi nói về người bạn đời của mình, Bích Liễu cho biết hồi trẻ, vì sở hữu ngoại hình phong độ nên giọng ca cải lương khá đào hoa. Song bà khẳng định: “Nhưng khi ở với tôi thì ổng không có ai hết”.


5/5 - (3 bình chọn)
Nguồn bài viết: Thanh Niên

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *