NS Châu Thanh: Đời bể dâu với ngã rẽ định mệnh và tình duyên tái hợp lạ lùng

NS Châu Thanh: Đời bể dâu với ngã rẽ định mệnh và tình duyên tái hợp lạ lùng

Chưa phân loại
07/05/2018
485 Lượt xem

Ai rồi cũng phải đi qua những ngã rẽ khác nhau, nghệ sĩ Châu Thanh cũng vậy. Cuộc đời ông trải qua nhiều thăng trầm vì những ngã rẽ, nhưng có một cột mốc được coi là định mệnh. Nó đến rồi đi, đi rồi lại quay về khiến cuộc sống của ông xoay vần với những thăng trầm. Nhưng sau tất cả Châu Thanh vẫn có được điều ông mơ ước, đó là người vợ yêu thương nhất mực và một gia đình hạnh phúc.

Nông dân– kép “sơ cua” – kép chánh nức tiếng

Nghệ sĩ Châu Thanh tên thật là Trần Tuấn Kiệt là cái tên tạo được những dấu ấn không thể phai trong làng nghệ thuật cải lương. Ông là con của một người nông dân mê ca hát nên cũng yêu ca hát từ nhỏ. Gia đình có 6 anh em thì cả 6 đều mê hát, nhưng chỉ mình ông theo nghề. Hành trình từ một anh nông dân đến anh kép nức tiếng của nghệ sĩ Châu Thanh không trải hoa hồng mà đầy biến cố. Ông chạm đến thành công nhờ sự nỗ lực và phấn đấu hết mình cho niềm đam mê sân khấu.
Thuở ấu thơ Tuấn Kiệt là cậu bé mê ca hát. Cậu là cây văn nghệ nổi bật của địa phương nhờ giọng ca ngọt như mía lùi và là tay guitar điêu luyện. Tuy nhiên, Kiệt không hề nghĩ về giấc mơ làm kép, cuộc sống của cậu chỉ xoay quanh những công việc đồng ruộng. Năm 15 tuổi, Tuấn Kiệt phải nghỉ học để đi làm kiếm tiền phụ giúp gia đình nên đường học hành cũng vì thế mà không trọn vẹn.
Nghệ sĩ Châu Thanh nói rằng, nghệ thuật đến với ông thật tình cờ và đó là nhờ chữ duyên. Khi ấy sau khi được giới thiệu với NSND Diệp Lang, Tuấn Kiệt theo đoàn hát, bôn ba khắp các tỉnh. Ông mê hát nhưng không nghĩ đó là công việc mình sẽ gắn bó suốt đời. Thời điểm ấy, ông chỉ coi việc theo đoàn là công việc làm thêm, giúp gia đình bớt đi một miệng ăn lúc nông nhàn.

Anh kép nức tiếng một thời Châu Thanh.

Anh kép nức tiếng một thời Châu Thanh.


Đến với đoàn hát, Tuấn Kiệt giống như tờ giấy trắng nên được giao việc đóng vai quân sĩ và ngồi sau cánh gà để theo dõi, học thuộc tất cả các vai kép để thay thế nếu ai đó bận. Những ngày sống trong đoàn là chuỗi ngày vô cùng vất vả của Tuấn Kiệt. Ở cái tuổi ăn tuổi ngủ, Tuấn Kiệt chỉ được ăn theo tiêu chuẩn 3 bát cơm và nhận mức thù lao 2,5 đồng một suất diễn. Khi ấy 2,5 đồng chỉ đủ mua thêm ổ bánh mì. Thế nên, Tuấn Kiệt luôn ở trong “tình trạng đói triền miên”.
Một kỷ niệm không thể quên của nghệ sĩ Châu Thanh liên quan đến việc “đói ăn” chính là chuyện thay thế kép Tuấn An đóng vai Trung trong tuồng Khách sạn hào hoa. Chuyện là, tới lớp diễn anh Trung gặp lại người yêu bội bạc năm xưa trong tay nhân tình mới, Tuấn Kiệt thể hiện thái độ giận dữ đến mức run người, loạng choạng và đi không vững. Lúc ấy, diễn xuất của ông nhận được tràng pháo tay tán dương không ngớt của khán giả. Thực tế, chẳng có sự “xuất thần” nào cả, ông vì đói quá nên phát run, đứng loạng choạng và bước đi không vững. Nhưng, trong cái rủi lại có sự may, cảnh diễn “xuất thần” này giúp nghệ sĩ Châu Thanh nhận được nhiều lời tán dương của đồng nghiệp và được ông bầu tăng lương.
Châu Thanh dù ca hay diễn giỏi nhưng giấc mơ về kép chánh vẫn rất xa vời. Suốt một thời gian dài, ông là người thế vai cho các kép bận việc hoặc bệnh đột xuất, thậm chí ông còn trở thành anh kép “sơ cua” nổi tiếng ở đoàn Sài Gòn 2 lúc bấy giờ. Ngay cả khi chuyển sang đoàn Hương Biển, Châu Thanh vẫn không thoát khỏi vị trí kép “sơ cua”. Sự nghiệp của ông chỉ thực sự chuyển mình vào những năm cuối của thập niên 1980. Khi ấy, Châu Thanh nổi tiếng nhờ lối ca dài hơi đặc biệt. Ông có thể hát một hơi dài đến 100 chữ. Ở thời điểm đó, ông cùng cô đào Phương Hằng tạo nên cặp đào kép nổi tiếng, “làm mưa làm gió” khắp các sân khấu miền Nam.
Sau nhiều năm lăn lộn với nghề, Châu Thanh chính thức trở thành kép chánh khi về đoàn Cao Nguyên. Đây cũng là giai đoạn vô cùng quan trọng trong cuộc sống của Châu Thanh. Tại đoàn Cao Nguyên, ông gặp gỡ và yêu cô đào Ngọc Huyền Châu. Sau một thời gian yêu nhau, họ nên duyên vợ chồng, khi ấy Châu Thanh 23 tuổi còn Ngọc Huyền Châu chỉ mới 19.
Ở cái tuổi còn rất trẻ, chưa trải qua va chạm nên cuộc sống vợ chồng của họ không hồng tươi như thuở mới yêu. Huyền Châu vốn là con nhà giàu, được nuông chiều từ nhỏ nên xa lạ với lối sống của chàng trai lớn lên trong gia đình thuần nông, nhiều con và thiếu thốn. Hai vợ chồng không ai hiểu ai, lại còn quá trẻ nên cái tôi của ai cũng lớn. Cuộc sống vợ chồng của họ vì thế mà lục đục suốt. Nhìn hai vợ chồng làm đào kép mùi mẫn trên sân khấu, không ai biết hạnh phúc của họ đang có vết rạn ngày một lớn dần. Sau 5 năm chung sống, Huyền Châu và Châu Thanh ly hôn, khi ấy cô con gái Ngọc Linh chỉ mới hơn một tuổi.

Yêu lại người cũ sau 10 năm chia xa

Châu Thanh chuyển đến đoàn Trung Hiếu và đây là giai đoạn danh tiếng của ông ở đỉnh cao. Là kép chánh điển trai, danh nổi như cồn nên Châu Thanh được nhiều cô gái vây quanh. Sau này, ông thú nhận, mình không thể nhớ đã có bao nhiêu người phụ nữ ngỏ lời yêu. Thế nhưng, Châu Thanh lại không phải là anh kép thích theo đuổi những cuộc tình, vì vậy ông quyết định ổn định cuộc sống bằng cuộc hôn nhân chóng vánh với một Việt kiều.

Vợ chồng nghệ sĩ Châu Thanh, Ngọc Huyền Châu và con gái.

Vợ chồng nghệ sĩ Châu Thanh, Ngọc Huyền Châu và con gái.


Khi cải lương mất sức hút, anh kép Châu Thanh cũng chông chênh. Để có tiền, Châu Thanh mở tiệm chụp hình, nhưng rồi công việc này cũng chẳng thể giúp cuộc sống của ông trở nên dễ thở hơn. Giữa lúc đó, ông còn bị bệnh nặng. Người vợ Việt kiều cũng bỏ rơi ông. Cuộc sống của Châu Thanh trở nên bế tắc, thậm chí có thời điểm ông còn nghĩ đến việc nương nhờ cửa chùa để tìm bình yên.
Trong thời điểm tưởng như khốn cùng ấy thì vợ cũ Huyền Châu dắt con gái đến thăm ông. Gặp lại vợ cũ, yêu thương thuở nào lại quay về và ông nhận ra giá trị thiêng liêng của gia đình. Điều đó thúc đẩy Châu Thanh chinh phục vợ cũ một lần nữa. Ông lập hẳn một kế hoạch tán tỉnh người cũ, đầu tiên là mời đi uống cà phê. Sau đó, ông đi “nước cờ” táo bạo hơn, nói mình đang bệnh nặng, cần tiền chữa bệnh và hỏi mượn 1 cây vàng. Vợ cũ gật đầu đồng ý, niềm hạnh phúc của ông vỡ òa bởi ông biết, Huyền Châu vẫn còn quan tâm đến mình. Tiếp đó, ông đi một “nước cờ” khác để chốt hạ. Ông mở lời vay vợ cũ thêm 4 cây vàng nữa và lúc Huyền Châu đến đưa vàng Châu Thanh đã ngỏ lời, “Em có chịu làm vợ của anh một lần nữa hông?”… Thế là họ lại yêu.
Một năm sau, Châu Thanh và Huyền Châu làm đám cưới lần 2. Khi nghe thông tin ấy, người thân và bạn bè đều rất ngỡ ngàng, mọi người chưng hửng y hệt lúc 2 người chia tay 10 năm trước đó. Trong cuộc tái hợp này, Ngọc Linh là người hạnh phúc nhất. Bởi, mỗi lần đi chùa, cô bé lại bỏ tiền tiêu vặt vào thùng phước sương và gửi theo lời cầu nguyện xin cho ba mẹ quay về với nhau.
Tái hôn sau 10 năm chia tay, họ thấu hiểu nhau hơn, trân trọng nhau hơn nên gia đình luôn tràn ngập tiếng cười. Nghệ sĩ Thanh Châu nói, quay lại với Huyền Châu là quyết định sáng suốt nhất cuộc đời của ông. Quyết định này đã giúp ông có một gia đình hạnh phúc, một người vợ tận tụy, nhất mực yêu thương và những đứa con đáng yêu. Tình yêu thương của vợ, niềm hạnh phúc gia đình chính là liều thuốc có sức mạnh thần kỳ giúp ông khỏe lên dù trước đó bệnh tình đã rất nặng.
“Đi loanh quanh kiếm tìm, cuối cùng mới thấy không ai tốt bằng vợ mình, không đâu hạnh phúc bằng gia đình mình”, đó là điều được nghệ sĩ Châu Thanh nhắc lại rất nhiều lần khi nói về tổ ấm yêu thương. Trong cuộc đời của nghệ sĩ Châu Thanh, bà Huyền Châu giống như cột mốc định mệnh, cuộc đời dù có xoay vần thế nào ông vẫn trở lại với con người ấy để được sống trọn với yêu thương, tận hưởng trọn vẹn niềm hạnh phúc.

Nguồn: Tổng hợp


Đánh giá bài viết

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *