NSND Bạch Tuyết: Cải lương luôn đi cùng với lịch sử dân tộc và không bao giờ chết

NSND Bạch Tuyết: Cải lương luôn đi cùng với lịch sử dân tộc và không bao giờ chết

02/06/2017
798 Lượt xem

(CLV) – Trong khi nhiều nghệ sĩ cải lương lo lắng sân khấu cải lương sẽ “tắt đèn” trong tương lai vì ngày càng ít người đến xem, thế nhưng NSND Bạch Tuyết cho rằng loại hình này sẽ luôn trường tồn và không bao giờ chết bởi những tác phẩm cải lương luôn đi cùng với lịch sử dân tộc.

Đó cũng là lời giải thích của NSND Bạch Tuyết khi quá nhiều người lo ngại chương trình gameshow “Sao nối ngôi” lại luôn thiên hướng về loại hình cải lương hơn các loại hình khác đang được giới trẻ ưa chuộng. Ngoài ra, NSND Bạch Tuyết cũng cho biết, cải lương là một loại hình đa nghệ thuật, bao gồm: thi, ca, vũ, nhạc, kịch. Do vậy, tất cả những cái mới, cái lạ đều hội tụ trong nghệ thuật cải lương. Đó là lí do các thí sinh đến từ năng khiếu nghệ thuật khác nhau nhưng vẫn muốn thể hiện những tiết mục liên quan đến loại hình cải lương trong “Sao nối ngôi”.

Ban giám khảo và các thí sinh trong chương trình "Sao nối ngôi".

Ban giám khảo và các thí sinh trong chương trình “Sao nối ngôi”.

Đặc biệt, “Sao nối ngôi” là chương trình tôn vinh những người làm nghệ sĩ đi trước và có hậu duệ tiếp nối nghệ thuật của mình. Họ thừa hưởng tài năng và truyền thống nghệ thuật của gia đình. Nhưng đáng chú ý hơn, mặc dù những hậu duệ này đều hoạt động trong cái nôi nghệ thuật, tuy vậy mỗi người đều chọn một lĩnh vực riêng, con đường riêng. Trong số đó, có những người vẫn chưa được công chúng biết đến rộng rãi.

“Sao nối ngôi” sẽ giúp những hậu duệ này đưa nghệ thuật của những người cha, người mẹ, người ông, người bà đi trước vẫn tiếp tục tỏa sáng thông qua các cuộc thi. Xúc động hơn, đây không chỉ có những phần thi tài hấp dẫn mà chương trình còn muốn hé lộ câu chuyện đằng sau ánh hào quang của những gia đình hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật.

Chính vì vậy, bên cạnh những tiết mục biểu diễn hoành tráng còn có những câu chuyện phía sau sân khấu cảm động, đầy nước mắt về sự hi sinh cho nghệ thuật của những thành viên trong gia đình. Những câu chuyện giữa vợ chồng, con cái, câu chuyện về tình cha mẹ, tâm tư của những người con khi sống trong một gia đình nổi tiếng và nỗ lực của chính bản thân để vượt qua cái bóng quá lớn ấy… Câu chuyện về đời, về nghề của những nghệ sĩ cũng được chương trình gửi đến khán giả một cách chân thật nhất.

Các nghệ sĩ cũng mong muốn, thông qua chương trình này với những tiết mục đặc sắc, sân khấu cải lương vẫn luôn sáng đèn và không bị khán giả quay lưng.

Ngay từ mùa đầu tiên phát sóng, “Sao nối ngôi” tạo được tiếng vang khi đạt mức tỷ suất người xem cao nhất tại thị trường Cần Thơ và TP Hồ Chí Minh, xuất sắc giành giải Mai Vàng 2016 ở hạng mục “Chương trình truyền hình được yêu thích nhất”. Trong tháng 5 này, mùa 2 của chương trình sẽ quay trở lại trên sóng THVL, hứa hẹn mang đến khán giả những tiết mục biểu diễn hay, ý nghĩa và đầy nhân văn.

NSND Bạch Tuyết và nghệ sĩ Cải lương Châu Thanh. Ảnh: CTV

NSND Bạch Tuyết và nghệ sĩ Cải lương Châu Thanh. Ảnh: CTV

Danh ca Thái Châu, một trong ban giám khảo của “Sao nối ngôi” cho biết: “ Với sự trở lại mùa hai, chúng tôi sẽ làm hết sức để giúp đỡ, hướng các các em tranh tài và tỏa sáng, đem hết tài năng để cống hiến cho khán giả cũng như niềm đam mê ca hát được cha mẹ để lại cho các em”.

“Sao nối ngôi” mùa 2 có 6 thí sinh tham gia là nghệ sĩ hài Gia Bảo (cháu đích tôn của NSƯT Bảo Quốc), ca sĩ Châu Ngọc Tiên (con gái đôi nghệ sĩ cải lương Châu Thanh – Ngọc Huyền Châu), ca sĩ Trịnh Tuấn Vỹ (con trai út nghệ sĩ kịch nói Nguyễn Sanh), ca – nhạc sĩ Lương Bằng Quang (con trai nhạc sĩ Lương Bằng Vinh), nghệ sĩ Trường Giang (truyền nhân đoàn cải lương Minh Tơ – Thanh Tòng, cha là nghệ sĩ Lê Phụng Hoàng, mẹ là nghệ sĩ Lê Cẩm Hương, cậu là NSƯT Trường Sơn) và Mai Xuân Thy (con gái nghệ sĩ Chánh Linh – Phó đoàn Hương Miền Tây, soạn giả của rất nhiều tác phẩm cải lương, cải lương hài của các nghệ sĩ nổi tiếng).

Các phần thi của thí sinh được dàn dựng hết sức công phu và độc đáo, kết hợp nhiều thể loại như: tân nhạc, cổ nhạc – cải lương cổ truyền của dân tộc, kịch nói, nhảy múa… Đặc biệt, các thí sinh còn được thử sức ở những vòng thi hoán đổi để tạo nên bất ngờ cho người xem: biểu diễn tiết mục không thuộc lĩnh vực sở trường của mình.

Giám khảo của Sao nối ngôi là những nghệ sĩ tên tuổi trong nhiều lĩnh vực như: NSND – tiến sĩ Bạch Tuyết, NSND Ngọc Giàu, danh ca Thái Châu, NSƯT Kim Tử Long, NSƯT Kim Xuân, NSƯT Chánh Tín, nghệ sĩ Hoài Thanh, Minh Nhí, Kim Phương, Bạch Long…

Hải Yên/Báo Tin Tức


Đánh giá bài viết

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *