NSND Kim Cương, Vũ Linh khóc lúc đưa tiễn sầu nữ Út Bạch Lan

Nhiều đồng nghiệp, nghệ sĩ lớp hậu bối đến để thắp cho Út Bạch Lan nén nhang cuối cùng cũng như đưa tiễn bà về nghĩa trang Bình Hưng Hòa, TP.HCM vào sáng sớm 8/11.

nsnd-kim-cuong-vu-linh-khoc-luc-dua-tien-sau-nu-ut-bach-lan

Sáng 8/11, nhiều đồng nghiệp, nghệ sĩ lớp hậu bối đến chùa Ấn Quang (quận 10, TP.HCM) để thắp cho NSƯT Út Bạch Lan nén nhang cuối cùng trước khi đưa linh cữu đến Bình Hưng hòa để hỏa táng. NSND Ngọc Giàu dù tuổi cao sức yếu vẫn nhờ con cháu đưa đến nhà tang lễ từ sớm. Vừa đến nơi, bà chạy vội vào trong vì sợ trễ giờ, không kịp nhìn người đồng nghiệp mà mình thương yêu.

nsnd-kim-cuong-vu-linh-khoc-luc-dua-tien-sau-nu-ut-bach-lan-1

Những ngày qua, NSƯT Phương Hồng Thủy chịu tang cho nghệ sĩ Út Bạch Lan. Khi vừa gặp NSND Kim Cương, nghệ sĩ Vũ Linh, chị không thể kìm nén được nỗi đau và bật khóc. Trong khi đó, Thoại Mỹ những ngày qua túc trực ở tang lễ để phụ giúp gia đình. Đến ngày cuối, chị trở nên phờ phạc vì nhiều đêm ít ngủ.

nsnd-kim-cuong-vu-linh-khoc-luc-dua-tien-sau-nu-ut-bach-lan-2

Trong những ngày viếng trước đó, “kỳ nữ” Kim Cương đã đến để thắp nhang cho “sầu nữ” Út Bạch Lan. Dù vậy, sáng nay bà vẫn đến từ sớm để nói lời vĩnh biệt đến người nghệ sĩ lão làng mà mình yêu mến. Họ là hai nghệ sĩ cùng thời nên có chung nhiều kỷ niệm.

nsnd-kim-cuong-vu-linh-khoc-luc-dua-tien-sau-nu-ut-bach-lan-5

Vũ Linh là thế hệ nối tiếp của “sầu nữ” Út Bạch Lan, từng may mắn có nhiều lần tham gia cùng bà trong các vở cải lương được người hâm mộ yêu mến

nsnd-kim-cuong-vu-linh-khoc-luc-dua-tien-sau-nu-ut-bach-lan-4

Nghệ sĩ Lê Tứ được làm việc với NSƯT Út Bạch Lan cách đây hơn mười năm. Không chỉ học hỏi về cách diễn, anh còn ngưỡng mộ cố nghệ sĩ ở nhân cách sống. Hay tin bà ra đi, anh đã không nén được nỗi buồn.

nsnd-kim-cuong-vu-linh-khoc-luc-dua-tien-sau-nu-ut-bach-lan-6

Hữu Quốc đến nay vẫn còn mang trong lòng sự hối hận vì đã không kịp đến thăm má Út trong những ngày cuối đời. Anh chia sẻ chính sự động viên của má là động lực giúp anh theo bộ môn nghệ thuật dân tộc này.

nsnd-kim-cuong-vu-linh-khoc-luc-dua-tien-sau-nu-ut-bach-lan-3

Sự ra đi của má Út được xem như sự giải thoát cho chính bà sau thời gian chống chọi nhiều bệnh tật, nhưng lại là mất mát quá lớn cho nền cải lương miền Nam.

nsnd-kim-cuong-vu-linh-khoc-luc-dua-tien-sau-nu-ut-bach-lan-10

Tại nghĩa trang Bình Hưng Hòa (TP.HCM), các con cháu có mặt từ sớm để để chuẩn bị cho việc hỏa táng.

nsnd-kim-cuong-vu-linh-khoc-luc-dua-tien-sau-nu-ut-bach-lan-9

Nghệ sĩ Thanh Nguyệt không kịp đến chùa Ấn Quang để thắp nhang cho đồng nghiệp nên được người thân chở đến thẳng nơi hỏa táng. Tuổi già sức yếu, đi lại khó khăn, nữ nghệ sĩ lớn tuổi được dìu hai bên để có thể rảo bước nhanh vào trong.

nsnd-kim-cuong-vu-linh-khoc-luc-dua-tien-sau-nu-ut-bach-lan-11

Nghệ sĩ Hữu Quốc vừa đến nơi đã tự tay lau sạch di ảnh của má Út. Đêm qua, anh cùng các anh chị đồng nghiệp tổ chức đêm nhạc đơn giản để cùng ôn lại những bài vọng cổ về mẹ.

nsnd-kim-cuong-vu-linh-khoc-luc-dua-tien-sau-nu-ut-bach-lan-12

Phương Hồng Thủy cùng các con nuôi khác của sầu nữ Út Bạch Lan lặng người để đọc kinh, cầu mong mẹ sớm siêu thoát.

nsnd-kim-cuong-vu-linh-khoc-luc-dua-tien-sau-nu-ut-bach-lan-7

Khi linh cữu dần được hạ xuống lò hỏa thiêu, nhiều tiếng nấc bắt đầu vang lên. Những tiếng gọi “má ơi”, “mẹ ơi” như xé lòng người tới đưa tiễn.

nsnd-kim-cuong-vu-linh-khoc-luc-dua-tien-sau-nu-ut-bach-lan-13

Những cái vẫy tay thay cho lời vĩnh biệt “sầu nữ” Út Bạch Lan về với đất mẹ.

nsnd-kim-cuong-vu-linh-khoc-luc-dua-tien-sau-nu-ut-bach-lan-14

Ai nấy mắt đều đỏ hoe, gương mặt hiện lên niềm thương tiếc vô hạn.

nsnd-kim-cuong-vu-linh-khoc-luc-dua-tien-sau-nu-ut-bach-lan-8

Khoảng 10h mọi nghi thức hoàn thành, tro cốt của cố nghệ sĩ được giữ ở chùa Huỳnh Kim, quận Gò Vấp.

Phương Giang – Tùng Tin

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bình luận