NSND Lệ Thủy tiết lộ chuyện “ăn cắp” cách diễn của Kỳ nữ Kim Cương

NSND Lệ Thủy tiết lộ chuyện “ăn cắp” cách diễn của Kỳ nữ Kim Cương

Chưa phân loại
02/12/2019
621 Lượt xem

Trong chương trình giao lưu với khán giả sinh viên tại HTV ngày 1-12, NSND Lệ Thủy đã tiết lộ về việc học hỏi cách diễn mà bà nói thẳng là “ăn cắp” từ NSND Kim Cương.

NSND Lệ Thủy nhớ lại: “Tôi đã xem vở kịch “Lá sầu riêng” của chị hai – NSND Kim Cương, để áp dụng vào cách diễn khi tập vở cải lương “Tô Ánh Nguyệt” của tác giả Trần Hữu Trang, do đạo diễn – NSND Diệp Lang dàn dựng. Đó là năm 1984, tôi đã được xem vở kịch “Lá sầu riêng” hồi còn truyền hình đen trắng”.

NSND Lệ Thủy tiết lộ chuyện ăn cắp cách diễn của Kỳ nữ Kim Cương - Ảnh 1.


NSND Kim Cương và NSND Lệ Thủy tại HTV

Chẳng chút e dè, NSND Lệ Thủy thẳng thắn: “Cách diễn của chị Kim Cương làm tôi xúc động, nhất là cảnh chị phân vân giữa đi hay ở, khi mà ngoài cửa thì tiếng gọi “Diệu ơi! Trễ tàu rồi em!” của thầy giáo Hoàng, còn bên trong tiếng con trẻ khóc “má ơi, má đừng bỏ con”. Diệu đã quyết định ở lại với con mình. Tôi thấy chị Kim Cương diễn rất tinh tế, sự bồi hồi, bước chân đi nặng trĩu, tâm trạng rối bời, ánh mắt đau đớn. Và tôi đã áp dụng cách diễn đó cho vai Tô Ánh Nguyệt”.

NSND Lệ Thủy tiết lộ chuyện ăn cắp cách diễn của Kỳ nữ Kim Cương - Ảnh 2.

NSND Lệ Thủy và NSND Kim Cương tại HTV

Trong vở “Tô Ánh Nguyệt”, nhân vật nữ cũng có hoàn cảnh đáng thương, chịu nhiều bất hạnh. Cảnh đem giao con cho gia đình người tình, khi mà bên tai tiếng nói cay nghiệt của cha, không chấp nhận cô về quê với đứa con khi chưa có chồng, mẹ của Tô Ánh Nguyệt đang hấp hối; còn một bên thì tiếng khóc của con khi thèm khát sữa mẹ.

“Hai hoàn cảnh đáng thương của hai nhân vật nữ, bên kịch bên cải lương, mà tôi đã được trải nghiệm. Sau này, NSND Kim Cương cho phép Sân khấu Vàng dựng vở “Lá sầu riêng”, dưới phiên bản cải lương, và tôi lại được nhận những bài học quý từ chị hai Kim Cương” – NSND Lệ Thủy kể. Bà nhớ lại những ngày tập vở cải lương “Lá sầu riêng”, dù mắc bệnh nhưng NSND Kim Cương vẫn đến sàn tập, chỉ dẫn cho chị và các nghệ sĩ.

NSND Lệ Thủy tiết lộ chuyện ăn cắp cách diễn của Kỳ nữ Kim Cương - Ảnh 3.

NSND Lệ Thủy và NSND Kim Cương trong buổi giao lưu với khán giả sinh viên

Nhắc về kỷ niệm này, NSND Kim Cương tâm sự: “Tôi hạnh phúc khi nghệ sĩ đàn em như Lệ Thủy nói về việc học hỏi từ tôi để hình thành vai diễn. Tôi quý mến tấm lòng hiếu học trong nghề của Lệ Thủy, nhất là thái độ trọng thị, không ngại nói về quá trình phấn đấu của mình. Thực tế, tôi cũng là học trò của má Năm Phỉ – một ngôi sao sáng từ sân khấu cải lương. Tôi học từ má Năm Phỉ cách diễn vai Lan trong vở “Lan và Điệp”, từ đó áp dụng cho vai Diệu trong “Lá sầu riêng”. Đẹp lắm một quá trình học hỏi từ nhau để làm nên những số phận được công chúng yêu mến. Một khi nghệ sĩ “uống nước nhớ nguồn” thì nhân cách sống, lý tưởng sáng tạo sẽ bồi đắp cho sự nghiệp của họ nhiều bước tiến mới. Chính vì thế mà Lệ Thủy luôn được công chúng yêu mến” .

Bài và ảnh: Thanh Hiệp


Đánh giá bài viết

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *