NSND Triệu Trung Kiên tiết lộ kế hoạch “kéo khán giả” đi nghe Cải Lương sau mùa dịch

NSND Triệu Trung Kiên tiết lộ kế hoạch “kéo khán giả” đi nghe Cải Lương sau mùa dịch

Chưa phân loại
22/06/2020
533 Lượt xem

Quyền Giám đốc Nhà hát Cải lương Việt Nam – Triệu Trung Kiên đã chia sẻ với báo điện tử Tổ Quốc những dự định, kế hoạc nhà hát đã và đang triển khai để kéo khán giả đế rạp sau mùa dịch Covid-19.

Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động đợt ra quân của các Nhà hát lúc này là đúng đắn và cần thiết

Anh có thể tiết lộ sau mùa Covid- 19, Nhà hát Cải lương Việt Nam đã gặp những thiệt hại và khó khăn nào?

– Đại dịch Covid – 19 đã khiến Nhà hát chúng tôi phải hủy bỏ tất cả các đêm diễn phục vụ mùa lễ hội sau tết Nguyên đán và các hoạt động biểu diễn khác. Đây cũng là thời gian mà chúng tôi thường thực hiện được già nửa kế hoạch biểu diễn của cả năm. Sau khi đại dịch được khống chế ở trong nước, tình hình biểu diễn phục vụ vẫn chưa khả quan trở lại. Bên cạnh đó, Nhà hát Cải lương Việt Nam chúng tôi sau gần 70 hình thành, phát triển vẫn chưa thể “an cư”, khi chúng tôi chưa có rạp hát riêng của mình. Vì thế, chúng tôi hầu như vẫn phải biểu diễn lưu động để phục vụ khán giả. Việc biểu diễn lưu động làm cho chất lượng các tác phẩm phục vụ không cao, doanh thu thấp. Anh em nghệ sỹ thì vô cùng vất vả. Hiệu quả đem đến cho xã hội không được như mong muốn. Có thể dự liệu kế hoạch biểu diễn cũng như doanh thu của chúng tôi năm nay hầu như mất trắng. Ngoài ra, các kế hoạch hoạt động nghệ thuật của chúng tôi cũng bị đảo lộn, nhiều chương trình bị chậm tiến độ. Đời sống của viên chức và người lao động không khỏi bị ảnh hưởng.

NSND Triệu Trung Kiên tiết lộ kế hoạch “kéo khán giả” đi nghe Cải Lương sau mùa dịch - Ảnh 1.

Quyền Giám đốc Nhà hát Cải lương Việt Nam – Triệu Trung Kiên

Theo anh, việc đưa các vở diễn chất lượng cao vào Nhà hát lớn sẽ có gì thuận lợi gì?

– Sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc phát động đợt ra quân của các Nhà hát quốc gia lúc này là đúng đắn và cần thiết. Nhưng thời điểm này người dân vẫn còn ngại ngần khi đến nơi đông người. Tuy nhiên đợt ra quân sẽ hâm nóng bầu không khí nghệ thuật của Thủ đô và phần nào đáp ứng nhu cầu của khán giả sau thời gian dài ở nhà. Đây cũng là dịp để các đơn vị nghệ thuật, đặc biệt là các nghệ sỹ được cống hiến cho cộng đồng xã hội sau thời gian dài chứng kiến các lực lượng như y bác sỹ, quân đội, công an … đã rất kiên cường lao vào tuyến đầu chống chọi với đại dịch. Chúng tôi tin, đó sẽ là những đêm diễn thăng hoa, giầu cảm xúc.

NSND Triệu Trung Kiên tiết lộ kế hoạch “kéo khán giả” đi nghe Cải Lương sau mùa dịch - Ảnh 2.

NSND Triệu Trung Kiên bên cạnh dàn diễn viên Cải lương trong Nam

Được biết, Nhà hát Cải Lương Việt Nam sẽ biểu diễn vở “Chuyện tình Khau Vai” tại Nhà hát Lớn Hà Nội, đây là vở diễn quy tụ được cả diễn viên miền Nam, anh có thể chia sẻ thêm về điều này?

– Đây là đợt hoạt động biểu diễn được Bộ VHTTDL hỗ trợ kinh phí cho các nhà hát thuộc bộ, với mong muốn tạo không khí hoạt động nghệ thuật sôi nổi trên cả nước cũng như tạo động lực thúc đẩy ngành văn hoá. Nghệ thuật truyền thống qua đợt biểu diễn này đã thu hút khán giả. Sự sáng đèn trở lại của các rạp hát là động lực lớn, đồng thời tìm kiếm thêm giải pháp thu hút khán giả đến rạp. Để giữ chân khán giả một cách dài hơi, đây cũng là dịp lắng nghe khán giả nói lên những kỳ vọng đối với sản phẩm nghệ thuật.

Đối với tôi và nhiều nghệ sĩ thì đây cũng là niềm vui rất lớn. Đặc biệt, Nhà hát Cải Lương Việt Nam sẽ biểu diễn vở “Chuyện tình Khau Vai” quy tụ được diễn viên miền Nam sẽ tạo thêm nhiều màu sắc, hấp dẫn trong diễn xuất. Vở diễn này cũng được bình chọn giải Mai Vàng, một niềm hạnh phúc lớn đối với tất cả nghệ sĩ tham gia tác phẩm này. Lần tái diễn tại Thủ đô là một động lực lớn đối với nhà hát trước trọng trách đưa tác phẩm đến với công chúng.

NSND Triệu Trung Kiên tiết lộ kế hoạch “kéo khán giả” đi nghe Cải Lương sau mùa dịch - Ảnh 3.

NSƯT Quế Trân, nghệ sĩ Võ Minh Lâm, NSƯT Quang Khải trong vở “Chuyện tình Khau Vai”

Chắt chiu từng tác phẩm để có được tình cảm của người xem

Anh có thể tiết lộ những dự định, kế hoạch Nhà hát sẽ triển khai để kéo khán giả trở lại với sân khấu sau mùa dịch Covid- 19?

– Rõ ràng sau đại dịch, đời sống xã hội đã có một vài thay đổi. Cả trong tư duy, cách sống, cách nghĩ của mỗi con người. Có lẽ tất cả sẽ trân trọng hơn những gì mình đang có. Người dân Việt Nam sau đại dịch dường như thêm tin, yêu và tự hào về dân tộc mình, đất nước mình. Cũng hiếm khi mà đồng bào ta lại tỏ rõ tình đoàn kết, thương yêu và đùm bọc nhau đến thế. Có thể từ đây mà tình cảm của mọi người đối với truyền thống văn hóa dân tộc cũng sẽ trở nên sâu đậm hơn. Đây cũng chính là cơ hội cho các đơn vị nghệ thuật truyền thống, trong đó có Nhà hát chúng tôi.

Chúng tôi cũng đang dự định triển khai những chương trình nghệ thuật trọng điểm của mình như dàn dựng hai vở diễn đặt hàng là “Bão ngầm”, “Cây gậy thần” với nhiều thử nghiệm mới. Một vở diễn xã hội hóa “Bông sen đẹp nhất” và một vài chương trình nghệ thuật đa dạng khác hướng tới phục vụ các tầng lớp khán giả. Chúng tôi luôn chắt chiu từng tác phẩm để làm sao có thể tranh thủ được tình cảm của người xem.

Ngoài ra, chúng tôi cũng đang dự kiến tổ chức biểu diễn thường xuyên tại Hà Nội (một tháng khoảng 1,2 buổi) để cống hiến cho khán giả những tác phẩm đầy tâm huyết của chúng tôi. Với nỗ lực không mệt mỏi trong suốt thời gian qua, chúng tôi tin là khán giả sẽ ghi nhận và đến với chúng tôi ngày càng nhiều hơn.

Với cương vị là lãnh đạo Nhà hát, anh mong muốn nhận được sự hỗ trợ như thế nào cho Nhà hát cũng như các nghệ sĩ để vượt qua khó khăn?

– Sau đại dịch tạm thời được khống chế ở nước ta, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Cục Nghệ thuật biểu diễn đã có những quan tâm kịp thời để chia sẻ khó khăn với các đơn vị nghệ thuật trực thuộc Bộ. Nghệ sỹ chúng tôi thấy ấm lòng vô cùng. Trong tình hình khó khăn của cả nước, chúng tôi cũng sẽ chủ động khắc phục mà không đề bạt quá nhiều yêu cầu để tránh tạo thêm gánh nặng cho Bộ. Về lâu dài, các thế hệ nghệ sỹ Nhà hát Cải lương Việt Nam mong mỏi có được một Nhà hát biểu diễn đạt chuẩn, ổn định của riêng mình. Nó là điều kiện quan trọng để đơn vị chúng tôi phát triển sự nghiệp nhằm bảo tồn và phát huy mạnh mẽ nghệ thuật Cải lương đặc sắc của dân tộc ta.

Bên cạnh đó chúng tôi cũng mong mỏi Bộ sẽ ủng hộ các dự án nghệ thuật cấp thiết với quy mô toàn quốc nhằm giúp cho sân khấu Cải lương hai miền Nam – Bắc có thể tiếp tục phát triển mạnh mẽ sau hơn 100 năm lịch sử của mình.

Cảm ơn NSND Triệu Trung Kiên về những chia sẻ!

Mộc Miên


Đánh giá bài viết

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *