NSƯT Diệu Hiền: Bệnh tim thòng, không thể lên sân khấu nhưng vẫn ca vọng cổ

NSƯT Diệu Hiền: Bệnh tim thòng, không thể lên sân khấu nhưng vẫn ca vọng cổ

Chưa phân loại
08/04/2019
585 Lượt xem

Trưa 8-4, tại Khu dưỡng lão nghệ sĩ (NS) TP HCM, NSƯT Diệu Hiền đã ôn lại nhiều kỷ niệm về người thầy của bà, đó là cố soạn giả – NSND Viễn Châu. Bà đã ca tặng đông đảo sinh viên của các trường đại học đến thăm các NS lão thành bài ca cổ bất hủ.

NSƯT Diệu Hiền trò chuyện với sinh viên

NSƯT Diệu Hiền trò chuyện với sinh viên


Không còn đủ sức để bước lên sân khấu, sàn diễn, hóa thân vào các vai tuồng thì ở bất cứ nơi nào, tôi cũng sẽ ngồi để ca. Một mai có mất đi, tôi chỉ tiếc giọng ca của mình. Vì tổ nghiệp đã cho tôi giọng ca được mọi người thương mến, nếu thật sự có kiếp sau thì tôi cũng mong được làm NS” – bà trò chuyện với sinh viên.
Là NS gắn bó hơn 50 năm với sàn diễn cải lương, NSƯT Diệu Hiền được yêu mến qua hàng trăm vai diễn ở nhiều thể loại. Tuy nhiên, đối với thính giả mộ điệu bài ca cổ thì bà có hai bài được yêu thích: “Tần Quỳnh khóc bạn” và “Triệu Vương thiêu mình”.
Nhờ hai bài này mà tôi đủ tiền mua gạo, đi chợ hơn 15 năm, khi mà sân khấu cải lương thu hẹp, không còn sáng đèn đều đặn. Tôi có hai bài này đi hát ở các đại nhạc hội, chùa – miễu, các quán bịa vọng cổ mà nuôi cả nhà. Nên tôi quý hai bài vọng cổ này lắm” – bà tâm sự rồi ca không có đàn nhưng giọng vẫn đầy nội lực, cuốn hút người nghe một cách say mê.
NSƯT Diệu Hiền và NSƯT Kim Tử Long

NSƯT Diệu Hiền và NSƯT Kim Tử Long


NSƯT Kim Tử Long đã làm cầu nối đưa nhiều đoàn sinh viên, học sinh, các nhà hảo tâm đến thăm NS lão thành và để được nghe NSƯT Diệu Hiền ca hai bài vọng cổ này. “Tôi nghĩ rằng ông tổ của ngành sân khấu đã đãi NS Diệu Hiền để đến hôm nay, 76 tuổi, vẫn còn ca vọng cổ quá hay” – NSƯT Kim Tử Long nói.
Các sinh viên đến thăm và trò chuyện với các NS lão thành

Các sinh viên đến thăm và trò chuyện với các NS lão thành


Từ đầu năm đến nay, NSƯT Diệu Hiền không còn đủ sức để bước lên sân khấu ca diễn vào mỗi tối rằm khi Khu dưỡng lão Nghệ sĩ TP HCM tổ chức chương trình “Đêm rằm ca hát”. “Tôi bị bệnh tim thòng, cứ đi vài bước là mệt. Bác sĩ chuyên khoa tim đã cảnh báo phải phẫu thuật, mà tôi không đủ sức khỏe để thực hiện nên chấp nhận sống chung với bệnh. Cho nên từ trong phòng của tôi bước ra đến khuôn viên này, ngồi đây ca là đã may lắm rồi. Không dám mơ được bước chân lên sân khấu” – bà xúc động nói.
Dưới đây là clip buổi sinh hoạt văn nghệ tại Khu dưỡng lão Nghệ sĩ TP HCM, NSƯT Diệu Hiền đã ca ba câu vọng cổ “Trụ vương thiêu mình” của soạn giả Viễn Châu.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp


Đánh giá bài viết

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *