NSƯT Diệu Hiền: NSND Lệ Thủy ca hơi “nhão” nhưng lại có duyên

NSƯT Diệu Hiền: NSND Lệ Thủy ca hơi “nhão” nhưng lại có duyên

16/12/2022
745 Lượt xem

(CLV) – Trong video được chia sẻ trên kênh YouTube, NSƯT Diệu Hiền nhận xét NSND Lệ Thủy có chất giọng riêng biệt, dù ‘hơi nhão nhưng lại có duyên’.

NSƯT Diệu Hiền: NSND Lệ Thủy ca hơi nhão nhưng lại có duyên - ảnh 2

Nghệ sĩ Diệu Hiền cho rằng với sân khấu cải lương thì “ông Tổ chọn ai người đó hưởng”. Ảnh: NVCC

NSƯT Diệu Hiền tâm sự trước đây để trở thành người nổi tiếng không hề đơn giản. Ngoài việc sở hữu chất giọng trời phú, được đạo diễn hỗ trợ, người nghệ sĩ cần học hỏi, nghiên cứu nhằm có được những tiết mục hay. “Khi khán giả nghe thấy êm tai thì họ mới chấp nhận cái tên của mình“, “đệ nhất đào võ” trải lòng.

Giọng ca Nhụy kiều tướng quân nói một số trường hợp dù có cha mẹ là nghệ sĩ nổi tiếng nhưng lại không thể thành danh. Với riêng mình, nghệ sĩ Diệu Hiền cũng muốn các con theo cải lương, nhưng chỉ có thể biểu diễn ở sân khấu nhỏ vì “tôi cảm thấy chưa vừa ý“. “Chúng tôi cũng có con vậy. Nhưng con cái chưa thể nào thế chỗ được. Dù vậy, tôi cũng muốn các con thay thế mình, không nhiều thì ít“, bà bày tỏ.

NSƯT Diệu Hiền: NSND Lệ Thủy ca hơi nhão nhưng lại có duyên - ảnh 3

Nghệ sĩ Diệu Hiền dành lời khen ngợi cho giọng hát của NSND Lệ Thủy. Ảnh: TL

NSƯT Diệu Hiền lấy ví dụ nghệ sĩ Út Trà Ôn dù là tên tuổi lớn của sân khấu cải lương, nhưng con gái Bích Phượng lại theo hát dân ca. Giọng ca 4X cũng từng thắc mắc về điều này và được Bích Phượng lý giải rằng: “Tại vì em thấy mình không đẹp“. Dù khá tiếc nuối song NSƯT Diệu Hiền cho rằng con gái Út Trà Ôn đã lựa chọn đúng, vì cô sở hữu chất giọng ngọt ngào khi hát dân ca. “Nếu qua làm đào hát thì chẳng được bao lâu, đến khi già thì “xong chuyện” rồi“, nữ nghệ sĩ nói thêm.

Ngoài ra, NSƯT Diệu Hiền còn ấn tượng với câu chuyện của Hoài Anh Kiệt (con trai nghệ sĩ Hoài Thanh). Bà cho biết nam ca sĩ đã nỗ lực tập luyện để có thể đứng trên sân khấu cải lương, nối nghiệp bố. Dù vậy, nghệ sĩ Diệu Hiền đánh giá: “Kiệt hát tân nhạc cũng rất hay. Nhưng có lẽ ở bên cải lương, Kiệt không thể xuất sắc như Hoài Thanh được. Tôi hi vọng nếu như Hoài Anh Kiệt tập luyện nhiều thì sẽ được, vì cháu có nhiều nét giống bố lắm“.

NSƯT Diệu Hiền: NSND Lệ Thủy ca hơi nhão nhưng lại có duyên - ảnh 4

NSƯT Diệu Hiền và NSND Bạch Tuyết. Ảnh: NVCC

Theo NSƯT Diệu Hiền, các nghệ sĩ gạo cội mỗi người đều có một giọng ca đặc biệt. Bà lấy ví dụ mọi người thường hình dung vọng cổ phải buồn, nhưng cũng có những nghệ sĩ hát lại mang màu sắc tươi vui như Thanh Kim Huệ, Lệ Thủy. Bà nói: “Có người nhận xét Lệ Thủy ca hơi nhão nhão, nhưng cái nhão đó lại rất có duyên và rất dễ thương“.

Ngược lại, NSƯT Diệu Hiền cho rằng “muốn nghe buồn thê thảm thì đưa cho Út Bạch Lan hoặc Ngọc Giàu“. Hay với nghệ sĩ Bạch Tuyết, NSƯT Diệu Hiền cho rằng đồng nghiệp “điệu nhưng có duyên“. “Bây giờ Bạch Tuyết còn khỏe lắm, làm việc mà không nghỉ. Nhiều khi đi cả ngày mà Bạch Tuyết vẫn còn rất khỏe“, bà bộc bạch.

Từ những câu chuyện của mình và đồng nghiệp, nghệ sĩ Diệu Hiền nhận ra rằng: “Cải lương ngộ lắm. Ông Tổ chấm ai, sắp đặt cho ai chỗ nào thì ở chỗ đó chứ mình không thể nào tự nói mình sẽ đổi đời. Ông Tổ sắp tên này phải đứng chỗ này, thì không ai dời qua xích lại được cả“.


NSƯT Diệu Hiền: Vũ Linh đáng ra phải Nghệ sĩ nhân dân lâu rồi

(CLV) – NSƯT Diệu Hiền cho rằng Vũ Linh lẽ ra phải được danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân. Bà nhắn nhủ đàn em: ‘Miễn khán giả thương và...

NSƯT Diệu Hiền suýt mất mạng vì vụ cháy tàu

(CLV) – Trong đoạn video được đăng tải trên kênh YouTube cá nhân, NSƯT Diệu Hiền kể về sự cố cháy tàu khiến bà suýt mất mạng. NSƯT Diệu...

NSƯT Diệu Hiền: “Giọng hát khó bắt chước nhất là Mỹ Châu”

(CLV) – “Giọng của Mỹ Châu rất khó để luyện theo, nên ai ca được như vậy là giỏi. Mỹ Châu hẳn sẽ rất mừng khi biết có thế...

5/5 - (1 bình chọn)
Nguồn bài viết: Thanh Niên

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *