NSƯT Hoài Linh khánh thành Đền thờ Tổ

NSƯT Hoài Linh khánh thành Đền thờ Tổ

16/09/2016
2379 Lượt xem

(CLV) – Sáng 11-9, nhằm ngày 11-8 âm lịch, nghệ sĩ hài Hoài Linh đã tổ chức Lễ khánh thành Đền thờ Tổ tại đường số 5 phường Long Phước, quận 9, TP HCM

Đông đảo nghệ sĩ nhiều thế hệ của các bộ môn nghệ thuật đã thành kính dâng hương.

NSƯT Hoài Linh khánh thành Đền thờ Tổ - ảnh 1

NSƯT Hoài Linh và NSND Đinh Bằng Phi trong ngày khánh thành Đền thờ Tổ

Đúng như lời nguyện của mùa Giỗ Tổ sân khấu năm ngoái, NSƯT Hoài Linh đã hoàn thành tâm nguyện xây dựng và khánh thành Đền thờ Tổ đúng vào ngày kỷ niệm 7 năm Thường trực Ban bí thư Trung ương Đảng quyết định chọn ngày 12-8 âm lịch hàng năm là ngày Truyền thống Sân khấu Việt Nam.

NSƯT Hoài Linh khánh thành Đền thờ Tổ - ảnh 2

Ca sĩ nhí Quách Phú Thành đại diện thế hệ trẻ phát biểu cảm tưởng trong ngày khánh thành Đền thờ Tổ

Với lối kiến trúc mang nét văn hóa phương Đông, ngôi Đền thờ Tổ của nghệ sĩ ưu tú Hoài Linh tọa lạc trong một không gian thoáng mát. Phía bên trong, công trình có hai nhà lớn và một nhà nhỏ được xây dựng theo kiểu nhà xưa Bắc Bộ. Hai con rồng vắt ngang con rạch dẫn vào ngôi đền được xây dựng khá đồ sộ. “Tâm thành của tôi về công trình này đã phần nào toại nguyện. Chỉ mong sao tiếp tục duy trì hoạt động biểu diễn, sinh hoạt văn hóa nghệ thuật để ngôi đền thờ Tổ sẽ là nơi góp phần bảo tồn những giá trị văn hóa dân tộc mà các thế hệ tiền nhân đã vun bồi” – NS Hoài Linh tâm sự.

NSƯT Hoài Linh khánh thành Đền thờ Tổ - ảnh 3

NSƯT Hoài Linh dìu sầu nữ Út Bạch Lan (82 tuổi) vào viếng Đền thờ Tổ

Ngoài các thế hệ nghệ sĩ của nhiều bộ môn nghệ thuật như: Hát bội, Cải lương, Ca nhạc, Xiếc, Ảo thuật, Điện ảnh, Mỹ thuật sân khấu còn có đông đảo khán giả mộ điệu đã đến thắp hương nhân ngày khánh thành này.

NSƯT Hoài Linh khánh thành Đền thờ Tổ - ảnh 4

Từ trái qua: NSND Thế Anh, NS Thanh Hằng, NSND Đoàn Dũng và NSƯT Hữu Quốc vui mừng trong ngày khánh thành Đền thờ Tổ

Trong lời khấn nguyện thành tâm, danh hài Hoài Linh đã bộc bạch: “Đây là ước nguyện được nuôi dưỡng suốt 16 năm qua. Nguyện cầu của tôi là mùa Giỗ Tổ sân khấu hàng năm, Đền thờ Tổ sẽ là nơi các thế hệ cùng tề tựu về dâng hương, bày tỏ tấm lòng thành kính, uống nước nhớ nguồn, tri ân các bậc tiền hiền đã khai sáng Đạo hát. Nơi đây sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật mang tính truyền thống nhằm hun đúc tinh thần yêu nghề cho thế hệ diễn viên, ca sĩ trẻ, đúng như nguyện ước của các bậc tiền nhân luôn quan tâm, dìu dắt thế hệ trẻ theo nghiệp Tổ. Xin đừng nghĩ số tiền đầu tư ngôi đền là của tôi mà là của khán giả, công chúng đã ban tặng cho tôi suốt nhiều thập niên qua, để ngày hôm nay tôi hoàn thành tâm nguyện của mình”.

NSƯT Hoài Linh khánh thành Đền thờ Tổ - ảnh 5

NSƯT Hoài Linh xúc động lặng người khi nghe các nghệ sĩ lão thành nói về công ơn Tổ nghiệp

NSƯT Hoài Linh đã thắp nén hương đầu tiên sau khi nghi thức rước kiệu thỉnh Tổ nghiệp lên điện thờ chính được thiết kế rất hoành tráng. Sau đó NSND Đinh Bằng Phi đại diện các nghệ sĩ tiền bối đã ôn lại truyền thống của ngành hát bội và sân khấu cổ truyền. Các nghệ sĩ nhân dân: Kim Cương, Đoàn Dũng, Thế Anh, Lệ Thủy, Trần Ngọc Giàu, Hồng Vân… cùng các nghệ sĩ ưu tú: Hùng Minh, Nam Hùng, Diệu Hiền, Ngọc Hương, Lê Thiện, Vũ Linh, Trịnh Xuân Chính, Đàm Loan, NS Thanh Thế, Hồng Sáp, Thanh Hằng, Kiều Tiên, Mộng Tuyền… đã lần lượt dâng hương.

NSƯT Hoài Linh khánh thành Đền thờ Tổ - ảnh 6

NSND Trần Ngọc Giàu (chủ tịch Hội Sân khấu TPHCM – bìa phải) và NSƯT Đàm Loan chúc mừng công trình Đền thờ Tổ của Hoài Linh đã thành hiện thực sau 16 năm ôm ấp dự án xây dựng

“Chúng tôi đã cầu nguyện một cách thành tâm, đặt trách nhiệm người nghệ sĩ lên hàng đầu trong công cuộc góp phần xây dựng nền văn hóa nghệ thuật dân tộc đậm đà bản sắc và tiên tiến” – NSND Kim Cương đã nói.

NSND Đinh Bằng Phi nói: “Biết bao công sức mà Hoài Linh đã đầu tư để xây dựng ngôi Đền thờ Tổ tuyệt đẹp này. Nơi đây sẽ là điểm đến của những ai yêu mến nghệ thuật truyền thống dân tộc. Tôi tin không chỉ xây dựng ngôi đền để thờ phụng các bậc tiền bối của sân khấu, nơi này sẽ là điểm đến lý tưởng cho những tâm hồn quý trọng văn hóa dân tộc” – và vị Tổ sư của ngành hát bội miền Nam sẽ mở hàng hoạt động chuyên đề sân khấu với buổi nói chuyện với diễn viên trẻ tại Đền thờ Tổ vào tháng 10 “Nghệ thuật hóa trang và vũ đạo hát bội”, phục vụ miễn phí khán giả và diễn viên, sinh viên.

NSƯT Hoài Linh khánh thành Đền thờ Tổ - ảnh 7

Nghệ nhân điêu khắc Thái Ngọc Bình và các nghệ sĩ vui mừng trong lễ khánh thành Đền thờ Tổ

Sau đó là chuyên đề của NSND Kim Cương nói chuyện với học sinh, sinh viên trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM và Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TP HCM tại không gian văn hóa của Đền thờ Tổ. Chuyên đề về nghệ thuật cải lương sẽ do NSƯT Lê Thiện phụ trách. “Tôi mong sao mỗi tháng một lần, điểm hẹn văn hóa mang tính biểu tượng của nhớ cội, thương nguồn sẽ được tổ chức, và Đền thờ Tổ sẽ là điểm hẹn văn hóa mang ý nghĩa tâm linh không chỉ của riêng bộ môn sân khấu” – NSƯT Hoài Linh đã chia sẻ.

NSƯT Hoài Linh khánh thành Đền thờ Tổ - ảnh 8

NSND Lệ Thủy, NSƯT Vũ Linh và NSND Kim Cương phát biểu trước ống kính truyền hình về niềm vui của ngày Truyền thống sân khấu năm nay, khi có Đền thờ Tổ khang trang do NSƯT Hoài Linh xây dựng

Chiều 11-9, Nhà văn hóa Thanh Niên sẽ tổ chức lễ Giỗ tổ sân khấu 2016 tại sân khấu 4A. Đây là hoạt động nghệ thuật mang tính truyền thống của Nhà văn hóa Thanh Niên, khi mà mỗi năm đến ngày này đã thu hút hàng ngàn khán giả là sinh viên, học sinh cùng nhiều thế hệ nghệ sĩ kịch nói, cải lương, hát bội cùng đến thưởng thức chương trình văn nghệ đặc sắc.

NSƯT Hoài Linh khánh thành Đền thờ Tổ - ảnh 9

NSƯT Lê Thiện và Út Bạch Lan chụp ảnh tại hồ cá trong khuôn viên Đền thờ Tổ của NSƯT Hoài Linh

Tối cùng ngày, tại rạp Kim Châu, Nhà hát Nghệ thuật dân tộc Bông Sen, nhóm nghệ sĩ xã hội hóa gồm: Vũ Linh, Kim Thoa, Tiểu Linh sẽ tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật Mừng ngày Giỗ Tổ.

NSƯT Hoài Linh khánh thành Đền thờ Tổ - ảnh 10

Đền thờ Tổ được thiết kế rất trang trọng

CLB Sân khấu Lạc Long Quân sẽ phát quà từ thiện cho nghệ sĩ nghèo, công nhân sân khấu và học sinh mồ côi hiếu học tại Mái ấm Từ Hạnh, Trung tâm Điều dưỡng Tâm thần Tân Định, Trung tâm Nhân đạo Quê hương. “Năm nay chúng tôi nhận được sự giúp đỡ của nhiều mạnh thường quân, trong đó có các nghệ sĩ ở hải ngoại như: ca sĩ Kim Tuyến, NSƯT Ngọc Đáng, Ngọc Huyền, NS Chí Tâm, NS Bạch Lựu – chị của NSƯT Thành Lộc. Ở trong nước có NSND Lệ Thủy, NSƯT Minh Vương, Cẩm Tiên… đã góp phần mua nhiều món quà nhân mùa giỗ Tổ, trao cho những mảnh đời bất hạnh” – NS Mỹ Chi, đại diện CLB Sân khấu Lạc Long Quân, tâm sự.

NSƯT Hoài Linh khánh thành Đền thờ Tổ - ảnh 11

Các thế hệ nghệ sĩ đã tề tựu dâng hương tại Đền thờ Tổ của NSƯT Hoài Linh


5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *