NSƯT Minh Vương sẽ được xét danh hiệu NSND

NSƯT Minh Vương sẽ được xét danh hiệu NSND

Chưa phân loại
27/07/2018
594 Lượt xem

Hồ sơ của NSƯT Minh Vương, NSƯT Thanh Tuấn, NSƯT Giang Châu… đã được hội đồng chuyên ngành xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lĩnh vực sân khấu thông qua ngày 26-7 để trình lên hội đồng cấp Nhà nước
Ngày 26-7, tại Hà Nội, hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lĩnh vực sân khấu đã tiến hành họp toàn thể để xét 22 hồ sơ NSND và 24 hồ sơ NSƯT. Có 14/15 thành viên hội đồng có mặt, 1 thành viên vắng mặt có lý do đã gửi phiếu đến hội đồng.
Hội đồng đã thảo luận, đánh giá lại từng hồ sơ, tiến hành bỏ phiếu kín và công bố công khai tại phiên họp.

NSƯT Minh Vương, Thanh Tuấn trước bàn thờ Tổ nghiệp trong ngày truyền thống sân khấu Việt Nam - Ảnh: THANH HIỆP

NSƯT Minh Vương, Thanh Tuấn trước bàn thờ Tổ nghiệp trong ngày truyền thống sân khấu Việt Nam – Ảnh: THANH HIỆP


Kết quả cụ thể, với 22 hồ sơ NSND xét lại có 7 hồ sơ đạt trên 90% số phiếu của thành viên hội đồng gồm NSƯT Minh Vương, NSƯT Nguyễn Thanh Liêm (Thanh Tuấn), NSƯT Trần Ngọc Châu (Giang Châu), NSƯT Trương Hải Thọ, NSƯT Lưu Kim Hùng, NSƯT Nguyễn Thị Mai Lan, NSƯT Nguyễn Ngọc Quyền.
Với 24 hồ sơ NSƯT có 7 hồ sơ đạt 90% số phiếu của thành viên hội đồng bao gồm các nghệ sĩ: Nguyễn Văn Hùng, Trần Thu Vân, Nguyễn Thị Hà (Vân Hà), Nguyễn Ngọc Đợi, Trần Ngọc Thắng, Trần Thị Hồng Ngát, Phạm Tố Loan.
Như vậy, hồ sơ của 3 nghệ sĩ cải lương NSƯT Minh Vương, NSƯT Thanh Tuấn, NSƯT Giang Châu và các nghệ sĩ khác được xét lại trong đợt này sẽ được trình lên hội đồng cấp Nhà nước để xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 9.
Trước đó, đầu tháng 7-2018, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) công bố danh sách 77 hồ sơ đủ tiêu chuẩn xét duyệt danh hiệu NSND, trong danh sách này không có NSƯT Minh Vương, NSƯT Thanh Tuấn, NSƯT Giang Châu.
Sau đó ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ Thi đua Khen thưởng (Bộ VH-TT-DL), cho biết hồ sơ của các nghệ sĩ này không đạt đủ 90% số phiếu bầu của thành viên hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước.
Ông Cẩn cũng cho biết bộ này đã nhận được nhiều ý kiến của các địa phương dưới dạng văn bản gửi lên trao đổi về việc có một số nghệ sĩ sân khấu quá trình hoạt động nghệ thuật trước đây không qua trường lớp (chủ yếu là truyền nghề), trong đó loại hình nghệ thuật cải lương ở phía Nam là phổ biến nhất.
“Có một số nghệ sĩ gạo cội, đặc biệt là trong bộ môn cải lương, không đủ số phiếu bầu của các thành viên hội đồng. Chúng tôi luôn lắng nghe ý kiến từ các cơ quan thông tin đại chúng. Trong quãng thời gian lấy ý kiến sẽ lắng nghe mọi ý kiến để trên cơ sở đó báo cáo các cơ quan có đề xuất phù hợp hơn với tình huống thực tế” – ông Phùng Huy Cẩn nói.
Ông Phùng Huy Cẩn cho biết thời gian tới, việc xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT sẽ có những điều chỉnh tích cực, trên nguyên tắc “đóng lại những tính toán cứng nhắc”, làm sao thể hiện được sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước với công lao của các nghệ sĩ. Theo ông Cẩn, hội đồng là do con người làm ra thì con người cũng có thể thay đổi. “Tôi rất hy vọng sẽ có những tiến bộ trong việc xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT trong thời gian tới” – ông Cẩn nói.

Yến Anh


Đánh giá bài viết

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *